ข้ามไปที่เนื้อหา
 1. หน้าแรก/
 2. การพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน/
 3. ชวนลูกน้อยมาอนุรักษ์พลังงานในวันสิ่งแวดล้อมโลกกันเถอะ!

เด็ก 3 คนตั้งแคมป์

ชวนลูกน้อยมาอนุรักษ์พลังงานในวันสิ่งแวดล้อมโลกกันเถอะ!

จังหวะสีฟ้า
มาดูวิธีการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม! ต้อนรับวันสิ่งแวดล้อมโลก เพื่อปลูกฝังความคิดและนิสัยให้เด็กๆ รักโลกกัน

มนุษย์ได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมที่โดนทำลายซึ่งเกิดขึ้นจากการกระทำของมนุษย์เอง หากเราไม่ช่วยกันรักษาพลังงานและสิ่งแวดล้อม ปัญหาสิ่งแวดล้อมอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตที่สายเกินแก้ ดังนั้นการปลูกฝังให้เด็กๆ มีใจรักที่จะอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในทุกๆ วัน โดยเฉพาะในวันสิ่งแวดล้อมโลกอาจเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยให้โลกของเรายังคงสวยงามอยู่ได้ เด็กๆ อาจจะยังไม่เข้าใจแนวคิดการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม แต่คุณแม่ก็สามารถให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติแก่พวกเขาได้ตั้งแต่ยังเยาว์วัย เรามีไอเดียที่จะช่วยฝึกให้ลูกๆ ของคุณรู้จักคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาแนะนำกัน

วิธีการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม

 • คุณแม่อาจเริ่มได้ง่ายๆ จากพฤติกรรมการเปิดปิดไฟของลูก คุณอาจฝึกให้ลูกรู้จักปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็น เพราะจะเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าโดยเปล่าประโยชน์

 • สอนให้ลูกปิดน้ำระหว่างแปรงฟัน และสอนให้เขารู้ว่าเด็กๆ ในบางประเทศบนโลกใบนี้ยังขาดแคลนน้ำสะอาดในการใช้สอยดำรงชีวิต และลูกโชคดีเพียงใดที่ได้มีน้ำสะอาดใช้!

 • การนำน้ำซักผ้ามารดน้ำต้นไม้ต่อในสวนหลังบ้านก็สามารถช่วยประหยัดน้ำได้

 • การแยกขยะก็เป็นอีกหนึ่งในวิธีการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ขยะควรจะมีการแยกอย่างน้อย 3 ประเภท คุณแม่อาจคิดเกมส์แยกขยะสนุกๆ กับลูกๆ โดยฝึกให้ลูกแยกขยะออกเป็น 3 ถัง!

ถังขยะย่อยสลาย

ขยะเปียกต่างๆ หรืออินทรียวัตถุที่ย่อยสลายเน่าเปื่อยง่าย เช่น  เปลือกผลไม้   เศษอาหาร  พืช  ผักและผลไม้ เราสามารถนำขยะเหล่านี้มาใส่ในภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อเก็บไว้เป็นหัวเชื้อสำหรับการทำปุ๋ยอินทรีย์ หรือเพื่อการผลิตไบโอแก๊ส สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก คือต้องเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดอย่างแน่นหนา เพราะกลิ่นเหม็นจากขยะอาจเป็นที่มาของสัตว์พาหะ เช่น หนู หรือแมลงสาบได้

ถังขยะรีไซเคิล

ขยะแห้ง เช่น พลาสติก กระดาษม้วน และกระป๋องอลูมิเนียม ขยะเหล่านี้สามารถนำมาประดิษฐ์เป็นสิ่งของรีไซเคิลที่ใช้ประโยชน์ได้

ถังขยะอันตราย

ขยะที่มีสารอันตราย หรือขยะที่มีพิษต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม เช่น กระป๋องที่มีสารเคมีชนิดต่างๆ แบตเตอรี่ หรือวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ ควรเก็บไว้ในภาชนะที่แห้งและแยกไว้ต่างหากเพื่อป้องกันการรั่วไหลจากสารเคมีซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม เวลาแยกขยะกับลูกน้อย คุณควรระมัดระวังการจัดเก็บเครื่องกระป๋องเหล่านี้ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

กิจกรรมงานฝีมือในวันสิ่งแวดล้อม

กระป๋องอลูมิเนียมรีไซเคิลสามารถลดมลพิษทางอากาศได้ถึงร้อยละ 95 จากขบวนการการผลิตกระป๋องอลูมิเนียมใหม่! เรามาหากิจกรรมสนุกๆ ที่จะช่วยสอนให้ลูกๆ เห็นถึงคุณค่าของสิ่งของเหลือใช้เช่น กระป๋อง ให้กลับมามีประโยชน์อีกครั้งกันดีกว่า กระป๋องที่ไม่ใช้แล้วสามารถกลายร่างเป็นที่ใส่ดินสอและปากกาที่สวยงามน่าใช้ โดยมีวิธีการประดิษฐ์ที่แสนง่ายและปลอดภัยกับลูกน้อยอีกด้วย ไปดูกันเลย!

อุปกรณ์

 • กระป๋อง

 • กระดาษสี (หรือกระดาษห่อของขวัญเก่า)

 • กรรไกร

 • กาว

 • ริบบิ้น

 • ถาด

วิธีการทำ

 • เลือกกระป๋องตามขนาดที่คุณและลูกๆ ต้องการ นำไปทำความสะอาด (ควรระมัดระวังไม่เลือกใช้กระป๋องที่มีขอบคม)

 • ทากาวรอบกระป๋องด้านนอก แล้วห่อกระป๋องด้วยกระดาษสีหรือกระดาษห่อของขวัญให้ได้สีสันตามใจชอบ (ขั้นตอนนี้ คุณอาจจะช่วยลูกน้อยในการตัดกระดาษให้เหมาะสมกับขนาดของกระป๋อง)

 • ผูกริบบิ้นรอบขอบกระป๋อง

 • คุณและลูกๆ อาจประดิษฐ์กระป๋องหลายๆ ชิ้นให้มีขนาดและสีสันหลากหลายตามต้องการ และเมื่อตกแต่งกระป๋องเสร็จแล้วคุณอาจนำกระป๋องเหล่านั้นมาตั้งรวมกันไว้ในถาดก็ได้

 • เสร็จแล้ว! ตอนนี้ลูกของคุณก็จะมีกระป๋องใส่เครื่องเขียนที่สามารถแยกเก็บบรรดาเครื่องเขียนประเภทต่างๆ ได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

กิจกรรมเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์จากขยะรีไซเคิลนี้อาจจะทำให้เสื้อผ้าของลูกน้อยเปรอะเปื้อนคราบสกปรกต่างๆ ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานเกิน คราบสกปรกอาจจะกลายเป็นคราบฝังลึกบนเสื้อผ้าซึ่งซักออกยาก แต่จะกลัวอะไรเมื่อบรีสสามารถช่วยคุณได้! ด้วยอณูสลายคราบที่สามารถกำจัดคราบยากๆ ได้สารพัดชนิด! การให้ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับพลังงานและสิ่งแวดล้อมแก่เด็กๆ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะสภาพแวดล้อมที่เสื่อมลงและทรัพยากรที่นับวันก็ยิ่งร่อยหรอลงไปอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ในการดำรงชีวิตของลูกหลานของเราในอนาคต ปัญหาสิ่งแวดล้อมจะส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจและความเป็นอยู่ของพวกเขา เช่นการทำกิจกรรมกลางแจ้งซึ่งต้องอาศัยสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยและอากาศที่บริสุทธิ์  

มาร่วมใจกันประหยัดพลังงานและอนุรักษ์สภาพแวดล้อมด้วยกิจกรรมที่สามารถสร้างรอยยิ้มให้กับลูกๆ ของคุณ หากคุณมีกิจกรรมสนุกๆ ในการรีไซเคิลขยะกับลูกๆ หรือไอเดียสร้างสรรค์อื่นๆ เขียนไอเดียของคุณได้ทางด้านล่างนี้เลย!