ข้ามไปที่เนื้อหา
หญิงสาวที่มีบัวรดน้ำสีแดง

วันสิ่งแวดล้อมไทย

ปัญหาสิ่งแวดล้อมในประเทศไทยสามารถช่วยกันแก้ไขได้ด้วยการร่วมมือร่วมใจกัน คุณสามารถปลูกฝังลูกให้อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในวันสิ่งแวดล้อมไทยด้วยเคล็ดลับดีๆ จากบรีส

ปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นนั้นมักมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ตามยุคสมัยที่ผู้คนเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมน้อยลง เพราะหันไปพึ่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแทน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนั้นมีความสำคัญต่อการดำรงชีพของมนุษย์เป็นอย่างยิ่ง เพราะธรรมชาติเป็นวัตถุดิบที่มนุษย์สามารถนำมาใช้เพื่อความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและการดำรงชีพ การที่ทรัพยาการธรรมชาติสูญหายไปอาจส่งผลกระทบต่อผู้คนและเศรษฐกิจได้ ที่สำคัญธรรมชาติที่ไม่สมบูรณ์ยังสามารถก่อให้เกิดภัยธรรมชาติได้ทุกเมื่อ บรีสต้องการที่จะปลูกฝังให้เยาวชนหันมาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและเรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมในประเทศไทยโดยการแนะนำกิจกรรมดีๆ เพื่อทำในวันสิ่งแวดล้อมไทยที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ เด็กจะได้เรียนรู้วิธีการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติที่ยั่งยืนในอนาคต

จากปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้ทรงมีพระราชดำรัสพระราชทานแด่คณะบุคคลต่าง ๆ ที่เข้าเฝ้าถวายพระพรเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 4 ธันวาคม 2532 ณ ศาลาดุสิดาลัยพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ซึ่งมีใจความเกี่ยวกับสถานการณ์และปัญหาสิ่งแวดล้อม และได้ตรัสเตือนพสกนิกรให้ร่วมมือกันแก้ไขปัญหาและร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มิใช่เฉพาะเพื่อประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นการช่วยทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสำหรับโลกใบนี้ด้วย จากพระราชดำรัสดังกล่าว ทางรัฐจึงได้ดำเนินการมีมติเห็นชอบให้วันที่ 4 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย

กิจกรรมและวิธีสอนลูกให้อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

  • สอนลูกให้ประหยัดไฟฟ้าและน้ำภายในบ้าน เช่น หัดให้ลูกปิดไฟเองทุกครั้งหลังออกจากห้องน้ำ ห้องนอน หรือก่อนออกจากบ้าน และปิดก๊อกน้ำทุกครั้งเมื่อไม่ใช้ เช่น ระหว่างแปรงฟัน หลังล้างมือหรือเมื่ออาบน้ำเสร็จ เป็นต้น คุณควรให้ลูกปฏิบัติเช่นนี้เป็นประจำจนติดเป็นนิสัย วิธีนี้นอกจากจะเป็นการช่วยประหยัดพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติแล้ว ยังสามารถช่วยคุณประหยัดค่าน้ำและค่าไฟได้อีกด้วย

  • ทำกิจกรรมสนุกๆ อย่างสร้างสรรค์จากธรรมชาติเช่น การนำดินมาวาดบนใบไม้และประดับด้วยดอกไม้ต่างๆ หรือพาลูกน้อยไปเที่ยวทะเลเเล้วใช้ทรายในการประดิษฐ์ภาพงานศิลปะและตกแต่งด้วยเปลือกหอยตามชายหาด วิธีนี้นอกจากจะมอบความสนุกนสนานให้กับเด็กๆ เเล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และช่วยให้เด็กคุ้นเคยกับธรรมชาติมากขึ้น เด็กจะรู้สึกรักและมีความสุขกับธรรมชาติและเกิดความคิดอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน

  • ทำงานประดิษฐ์ด้วยวัสดุจากธรรมชาติหรือวัสดุเหลือใช้ เช่นการประดิษฐ์ หรือโมบายเเขวนหรือการทำเปเปอร์มาเช่ การทำงานประดิษฐ์ยังช่วยฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก เช่น การใช้มือและนิ้วมือในการประดิษฐ์หรือหยิบจับสิ่งของ ที่สำคัญเด็กจะได้เรียนรู้การนำวัสดุในท้องถิ่นจากธรรมชาติหรือวัสดุที่ไม่ใช้เเล้วมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และเห็นถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ

  • สร้างบรรยากาศที่ดีให้ลูก ภายในบริเวณบ้านควรมีสนามหญ้าและต้นไม้หลากหลายชนิดเช่น ดอกไม้ประดับ ไม้ยืนต้น เเละล้มลุก เพื่อให้ลูกได้คลุกคลีอยู่กับธรรมชาติและสร้างทัศคติที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมและการปลูกต้นไม้ คุณควรทำกิจกรรมปลูกต้นไม้กับลูกเเละให้ลูกมีส่วนรวมในการจัดสวนหลังบ้าน คุณพ่อและคุณแม่ควรสอนให้ลูกเข้าใจถึงความสำคัญของต้นไม้ต่อโลกใบนี้เช่น ต้นไม้จะช่วยคายออกซิเจนในช่วงกลางวัน ซึ่งจะช่วยให้อากาศบริสุทธิ์และดีต่อสุขภาพ การปลูกต้นไม้และจัดสวนนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานสำหรับเด็กๆ แล้ว ยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กรักต้นไม้ ซึ่งเป็นผลดีต่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ดี กิจกรรมการปลูกต้นไม้และการจัดสวนสามารถทำให้เสื้อผ้าของคุณและลูกเลอะเปรอะเปื้อนได้ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือกใช้ควรมีประสิทธิภาพสูงสุดในการกำจัดคราบหนัก บรีสได้คิดค้นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่มีประสิทธิภาพในการซักและขจัดคราบสกปรกสารพัดคราบ และช่วยให้ผ้าของคุณหอมสดชื่นได้ยาวนาน คลิกที่นี่เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์บรีสที่เหมาะกับการซักผ้าของคุณ คุณเคยทำกิจกรรมที่ช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้างหรือไม่? ปัญหาสิ่งแวดล้อมในประเทศไทยสามารถฟื้นฟูขึ้นได้ในเร็ววันด้วยความร่วมมือจากทุกๆ ครอบครัว เขียนไอเดียดีๆ และกิจกรรมสนุกๆ ที่สามารถช่วยสอนเด็กๆ ให้หันมาเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติได้ทางด้านล่างนี้