ข้ามไปที่เนื้อหา

เด็กหญิงและเด็กชายกำลังเล่นโยนแหวน

ชวนให้ลูกสุดที่รัก… มาเป็นหนูน้อยพิทักษ์โลก!

มาร่วมปลูกฝังให้ลูกๆของคุณอนุรักษณ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้วยกิจกรรมสนุกๆกัยเรากันดีกว่า คลิ๊กเลย!

วันคุ้มครองโลกตรงกับวันที่ 22 เมษายนของทุกปี เป็นวันที่ถูกกำหนดขึ้นเพื่อให้เราได้นึกถึงความสำคัญของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่นับวันจะเสื่อมสภาพลงไปทุกทีอันมีสาเหตุสำคัญเนื่องมาจากการกระทำของมนุษย์ ซึ่งเห็นได้จากภัยธรรมชาติต่างๆ ที่นับวันก็ยิ่งมากขึ้น การสอนให้ลูกของคุณเข้าใจถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่เพียงแต่ช่วยให้พวกเขาเรียนรู้และเข้าใจการพึ่งพาอาศัยธรรมชาติของมนุษย์ แต่ยังช่วยให้เขาเติบโตเป็นพลเมืองที่มีจิตสำนึกในการช่วยเหลือและรักษาสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืนสืบไป

การอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสำหรับเด็ก

มีกิจกรรมต่างๆ มากมายที่คุณสามารถทำร่วมกับลูกๆ เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้ถึงคุณค่าของธรรมชาติกับสิ่งแวดล้อม เรามีกิจกรรมสนุกๆ มาแบ่งปันกันเพื่อให้ลูกของคุณได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้คงอยู่เพื่ออนาคตที่ดีของเขาเอง

  • พาลูกของคุณไปเที่ยวชมแหล่งธรรมชาติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แม่น้ำ ภูเขา น้ำตกหรือทุ่งหญ้า เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้การอยู่อย่างใกล้ชิดกับธรรมชาติ คุณอาจใช้โอกาสนี้อธิบายให้เขาเห็นถึงความสำคัญของสภาพแวดล้อม เช่น ไม่ทิ้งขยะเรี่ยราด ไม่ทำร้ายสัตว์และแมลง และไม่เด็ดดอกไม้หรือทำลายชิ้นส่วนของต้นไม้ เป็นต้น

  • จัดกิจกรรมตั้งแคมป์ในป่าเพื่อให้เขาได้คุ้นเคยและเกิดความหลงใหลในธรรมชาติ ลูกของคุณจะได้เรียนรู้ชีวิตในป่าและได้อยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง โดยคุณและครอบครัวอาจลองใช้พลังงานธรรมชาติในการตั้งแคมป์ในครั้งนี้

  • หาซื้อหนังสือหรือนิทานที่เกี่ยวกับธรรมชาติ นิทานจะช่วยให้เด็กมีจินตนาการเกี่ยวกับธรรมชาติและเกิดความสนุกที่จะอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ คุณอาจให้ลูกดูการ์ตูนหรือสารคดีที่เกี่ยวกับธรรมชาติและสัตว์ ซึ่งจะช่วยให้เขามีความรู้และความต้องการที่จะปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อม

  • คุณอาจให้ลูกๆ นำกระดาษหนังสือพิมพ์ที่อ่านแล้วหรือกระดาษห่อของขวัญเหลือใช้ซึ่งมีอยู่เกลื่อนบ้านมารีไซเคิล เช่น นำมาพับเป็นเครื่องบิน นกกระเรียน หรือรูปหัวใจน่ารักๆ เด็กจะได้เรียนรู้การใช้ประโยชน์จากสิ่งของเหลือใช้ และเกิดจินตนาการที่จะประยุกต์สิ่งเหล่านี้ให้กลายเป็นของเล่นหรือสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ

  • การสอนลูกเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนและการประหยัดพลังงานก็เป็นสิ่งสำคัญ คุณอาจจะอธิบายให้ลูกได้ตระหนักว่าการใช้พลังงานจากทรัพยากรทางธรรมชาติอย่างสิ้นเปลืองนั้นได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทุกประเทศต่างให้ความสนใจ โดยคุณอาจจะเปิดรูปภาพหรือสารคดีที่เกี่ยวกับวิกฤตการณ์ทางธรรมชาติต่างๆ ให้ลูกดู เช่น การละลายตัวของน้ำแข็งขั้วโลก อุทกภัย หรือชายหาดที่สกปรก

  • การพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์เป็นกิจกรรมครอบครัวที่จะทำให้ลูกได้เพลิดเพลิน และยังได้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่านานาชนิด สัตว์ถือเป็นเพื่อนร่วมโลกของมนุษย์และธรรมชาติ การสอนให้ลูกของคุณรักและเมตตาสัตว์จะทำให้พวกเขาเติบโตเป็นคนที่มีทัศนคติที่ดีต่อสัตว์และยอมรับการดำรงอยู่ของสัตว์ทุกชนิด

เมื่อคุณหนูๆ ได้สนุกกับกิจกรรมพิทักษ์โลกแล้ว คุณแม่อย่าลืมดูแลเสื้อผ้าของลูกน้อยด้วย ไม่ว่าจะคราบสกปรกจากกิจกรรมไหน บรีสสามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจด หากคุณมีวิธีการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สามารถให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และเข้าใจถึงวันคุ้มครองโลก สามารถร่วมแชร์ความคิดเห็นกับเราทางด้านล่างนี้ได้เลย!