ข้ามไปที่เนื้อหา
เปิดเครื่องซักผ้า

การซักผ้าที่ช่วยการพัฒนาอย่างยั่งยืน

มีวิธีใดบ้างที่จะช่วยให้คุณซักผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นการการลดพลังงานไฟฟ้าไปด้วย

คุณต้องการลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านของคุณไหม? ต้องการลดการใช้พลังงานหรือเปล่า? คุณใส่ใจโลกใบนี้ของเราใช่ไหม? ถ้าใช่ทุกข้อ? แค่ปรับเปลี่ยนวิธีการซักผ้าของคุณเพียงไม่กี่ข้อ คุณก็ทำทั้งหมดนี้ได้แล้ว ใครจะรู้?

วิธีประหยัดน้ำเวลาซักผ้า… ซักน้ำร้อน 1 ครั้ง = ซักน้ำเย็น 10 ครั้ง

วิธีที่ง่ายที่สุดในการประหยัดเงินคือ ใช้น้ำร้อนซักผ้าให้น้อยลง การซักผ้าด้วยน้ำร้อนในเครื่องซักผ้าหนึ่งครั้งใช้เงิน (และพลังงาน) เท่ากับการซักด้วยน้ำเย็นถึง 10 ครั้งเลยทีเดียว และการซักผ้าที่อุณหภูมิ 30 องศายังใช้ไฟฟ้าน้อยกว่าการซักผ้าด้วยน้ำร้อนถึง 40% อีกด้วย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซักผ้าด้วยน้ำเย็น คลิกไปที่หน้าการซักผ้าแบบประหยัดน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิ30 องศาของเราได้เลย การซักผ้าด้วยน้ำเย็นยังส่งผลดีต่อผ้าเนื้อบางที่มีความละเอียดอ่อน ลดอัตราผ้าสีเข้มตกใส่ผ้าสีอ่อนหรือสีขาว น้ำเย็นยังได้รับการแนะนำว่าเหมาะสำหรับการกำจัดคราบ เช่น คราบเลือดและกาวอีกด้วย แม้ว่าการไม่ใช้น้ำร้อนจะทำให้ผงซักฟอกและเครื่องซักผ้า หรือการซักมือเองก็แล้วแต่ ต้องออกแรงมากขึ้นเพื่อที่จะกำจัดคราบสิ่งสกปรก อย่างไรก็ตาม ผงซักฟอกของเราทุกประเภทรับประกันว่าช่วยซักผ้าได้สะอาดหมดจดแม้ใช้น้ำเย็น ทั้งยังช่วยคุณประหยัดพลังงานและเงินในกระเป๋าโดยที่ไม่ได้ลดประสิทธิภาพในการซักตามไปด้วย บางครั้งการใช้น้ำร้อนหรือน้ำเย็นอาจจะไม่พอ เพราะในการกำจัดเชื้อโรคและไรฝุ่นจำต้องใช้น้ำอุณหภูมิประมาณ 60 องศาขึ้นไป ดังนั้น ผ้าบางประเภท เช่น ผ้าปูที่นอน ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดหน้า อาจจะต้องซักด้วยน้ำร้อน แต่ในกรณีที่คุณใช้เครื่องซักผ้า คุณสามารถประหยัดพลังงานได้โดยการใส่ผ้าเต็มความจุของถังและเลือกรูปแบบการซักแบบการปั่นเร็ว เพื่อช่วยลดเวลาการซักให้น้อยลดจึงช่วยประหยัดน้ำและช่วยในการลดพลังงานไฟฟ้าในการซักผ้าได้

ใครจะไปรู้ว่า...? ถังซักผ้าสีดำ = อุปกรณ์ซักผ้าแบบยั่งยืน

หากคุณซักผ้าด้วยมือ คุณสามารถเพิ่มอุณหภูมิน้ำได้จากการใช้ ถังน้ำสีดำ เติมน้ำลงไปในถังแล้วนำไปตั้งตากแดดไว้ แค่นี้อุณหภูมิน้ำก็จะเพิ่มขึ้นถึง 40 องศาได้อย่างง่ายดาย แล้วการประหยัดพลังงานก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ความเข้มของสีช่วยดูดซับพลังงานจากแสงอาทิตย์และส่งผ่านไปยังน้ำ คุณสามารถใช้ฉนวนต่างๆ เพื่อช่วยกักเก็บความร้อนภายในถังน้ำเช่น แผ่นการสะท้อนแสง (เช่น แผ่นฟอยล์ห่ออาหาร) เพื่อดูดแสงอาทิตย์ให้ลงไปในถังน้ำโดยตรง และฝาพลาสติกใส (หรือแม้แต่ฟิล์มใสห่ออาหาร) เพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของอากาศที่จะทำให้พื้นผิวเย็นลง

ใครจะไปรู้ละ…? การใช้เครื่องอบผ้าเหมือนกับการต้มน้ำทิ้งไว้ในกาต้มน้ำไฟฟ้าตลอดเวลาที่คุณอบผ้า

เครื่องอบผ้าเป็นตัวกินพลังงานสุดๆ เหมือนกับการต้มน้ำในกาต้มน้ำไฟฟ้าไว้ตลอดเวลาที่คุณอบผ้าเลยทีเดียว แน่นอนว่าถ้าจะให้ดีที่สุดต้องตากผ้าไว้นอกบ้าน นอกจากจะช่วยการลดพลังงานไฟฟ้าแล้วยังฟรีอีกด้วย แต่บางครั้งสภาพอากาศอาจจะไม่เอื้ออำนวย ครั้นจะตากผ้าในบ้านก็เกะกะเต็มบ้านไปหมด ซึ่งทำไม่ค่อยได้จริงในทางปฏิบัติ ข้อเสนอแนะต่อไปนี้จะช่วยให้คุณประหยัดค่าอบผ้าไปได้มากทีเดียว หากคุณไม่มีทางเลือกอื่นและต้องใช้เครื่องอบผ้าจริงๆ จงแน่ใจว่าคุณได้ช่วยประหยัดพลังงานไปด้วย

  • ก่อนเริ่มใช้ต้องแน่ใจว่าเครื่องอบผ้าตั้งอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีและอบอุ่นเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน

  • ทำความสะอาดแผ่นกรองอย่างสม่ำเสมอ เพราะฝุ่นอาจทำให้เครื่องอบผ้าของคุณต้องใช้พลังงานมากขึ้นอีกถึง 30%

  • แยกประเภทผ้าและใส่ผ้าที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกันลงไปอบพร้อมกัน

  • หากเป็นไปได้ ให้อบผ้าหลายรอบต่อเนื่องกัน (โดยอบผ้าเนื้อบางก่อน เสร็จแล้วจึงอบผ้าเนื้อหนา) วิธีนี้จะทำให้คุณได้ใช้ความร้อนจากการอบผ้ารอบแรกๆ ได้มากขึ้น

เพียงแค่ทำตามเคล็ดลับการใช้เครื่องซักผ้าอย่างประหยัดและเคล็ดลับการซักผ้าด้วยมือที่ช่วยประหยัดพลังงานของเราเพียงไม่กี่ข้อ คุณก็มีส่วนช่วยการลดพลังงานไฟฟ้าได้แล้ว แบ่งปันเคล็ดลับการซักผ้าประหยัดพลังงานของคุณกับเราได้ในช่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ เรารออ่านเคล็ดลับของคุณอยู่!