ข้ามไปที่เนื้อหา
เด็กสองคนยิ้มให้กับพืชที่กำลังเติบโต

การเลอะคือสิ่งที่ดี และจะเป็นแบบนั้นเสมอ

ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา บรีสช่วยเหลือเด็กๆ หลายล้านคนให้ออกไปทำความรู้จักโลกภายนอก เพื่อให้พวกเขาได้ เรียนรู้ เสาะหา และพบเจอกับการเลอะระหว่างทาง

‘การเลอะนับเป็นสิ่งที่ดี’ 

แปลกนะที่แบรนด์ผลิตภัณฑ์ซักผ้าจะพูดแบบนี้

แต่เราเชื่ออย่างนั้น เราเชื่อว่า ‘การเลอะ’ จะช่วยพัฒนาศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัดของมนุษย์ 

บรีสจึงอยากสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนลงมือทำ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้อง ‘เลอะ’ แค่ไหน เพราะทุกการเลอะ จะมี ‘บรีส’ ช่วยดูแลเสมอ

ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา บรีสช่วยเหลือเด็กๆ หลายล้านคน ให้ออกไปทำความรู้จักโลกภายนอก เพื่อให้พวกเขาได้ เรียนรู้ เสาะหา และพบเจอกับการเลอะระหว่างทาง

บรีสสนับสนุน กิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียน (Outdoor Classroom Day) 

ให้กับเด็กๆ กว่าล้านคนจาก 100 ประเทศทั่วโลก

เราจัดกิจกรรม ‘การเรียนรู้นอกห้องเรียน’ เพื่อสนับสนุนเป้าหมายของเรา ในการส่งเสริมให้เด็กๆ ออกมาใช้เวลานอกบ้าน เพราะเราเชื่อว่าการเล่นนอกบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญในการเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กๆ ไม่ต่างจากการอ่านหรือการเขียน

พวกเราอยากพิสูจน์ให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่เห็นว่า เรื่องเลอะนั้นเป็นสิ่งที่ดี เพื่อให้เด็กๆ ได้มีอิสระในการสำรวจ เรียนรู้ และหาประสบการณ์จากโลกรอบตัว รวมถึงพิสูจน์ให้คุณพ่อคุณแม่วางใจได้ว่าบรีสจะช่วยจัดการกับคราบเลอะบนเสื้อผ้าของเด็กๆ ที่ได้จากการเรียนรู้ให้เอง

เรารู้ว่าคนรุ่นใหม่มีความกังวลเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งอาจส่งผลต่อจิตใจและเกิดความรู้สึกโดดเดี่ยว ดังนั้นบรีสเลยขอเป็นส่วนช่วยในการสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ได้ลองลงมือทำ  ได้ลองปฏิบัติจริง และรู้สึกมีพลังใจในการช่วยดูแลโลกให้ดีขึ้น

เป็นเรื่องธรรมดาที่พ่อแม่จะรู้สึกกังวลและอยากจะปกป้องลูกๆ แต่การปกป้องด้วยการห้ามเด็กๆ ไม่ให้ออกไปสำรวจโลกรอบตัวเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำหรือเปล่า หรือพ่อแม่ควรให้อิสระกับเด็กๆ ในการออกนอกบ้านและลงมือทำในสิ่งที่เด็กๆ สนใจ

บรีสเชื่อว่าการปกป้องเด็กๆ จากปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกรอบตัว มีแต่จะทำให้เด็กๆ รู้สึกโดดเดี่ยวมากขึ้นเท่านั้น เราจึงอยากส่งเสริมให้เด็กทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน และได้สัมผัสกับการเลอะจากสิ่งที่พวกเขาสนใจ บรีสเลยอยากให้คุณพ่อคุณแม่สนับสนุนให้เด็กๆ ออกไปเล่นเลอะ เรียนรู้ และเปิดประสบการณ์นอกบ้านด้วยเช่นกัน

การลงมือทำช่วยให้ความเป็นอยู่ของเด็กๆ ดีขึ้น

เด็กๆ จะเติบโตได้ดี ก็ต่อเมื่อพวกเขารู้ว่าไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว การที่เด็กๆ ได้ลงมือทำจะสามารถช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวลได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างอนาคตที่ดีกว่าได้แล้วยังช่วยให้เด็กๆ รู้จักตั้งเป้าหมายและได้ลองทำงานร่วมกันกับผู้อื่นซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญในการส่งเสริมให้พวกเขาหันมาดูแลโลกที่เขาได้อาศัยอยู่ 

ภารกิจของเราคือการช่วยเด็กๆ กว่าสิบล้านคนทั่วโลก ได้ลงมือทำเพื่อโลกที่ดีกว่าเดิม

เราเริ่มต้นด้วยการร่วมมือกับคุณพ่อคุณแม่และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร รวมถึงนักวิชาการ ในการส่งเสริมให้เด็กๆ ได้ลงมือทำโดยไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะเลอะเทอะแค่ไหน

การที่เด็กๆมารวมตัวกัน นอกจากเราจะช่วยสร้างอนาคตที่ดีกว่า เรายังช่วยสร้างสำนึกให้กับเด็กๆ ต่อเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของเราได้อีกด้วย

*ผลสำรวจคนรุ่นใหม่ (ในสหราชอาณาจักร) โดย GLOBAL ACTION PLAN เดือนกรกฎาคม 2020
**ผลสำรวจครอบครัวโดย EDELMAN DATA & INTELLIGENCE TEAM เดือนกรกฎาคม 2020