ข้ามไปที่เนื้อหา
 1. หน้าแรก/
 2. การพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน/
 3. การประหยัดน้ำขณะซักผ้า

เสื้อผ้าในน้ำ

การประหยัดน้ำขณะซักผ้า

จังหวะสีฟ้า
ในการซักผ้าในแต่ละครั้ง คุณใช้น้ำมากเกินความจำเป็นหรือไม่? เรามีวิธีการใช้น้ำอย่างประหยัดเมื่อซักผ้าทั้งการซักมือและซักด้วยเครื่อง คลิกที่นี่!

การประหยัดน้ำและการประหยัดพลังงาน คือ สิ่งที่ทุกคนควรทำ เพราะนอกเหนือจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายแล้วนั้น ยังช่วยส่งผลดีต่อการอนุรักษ์พลังงานและทรัพยากรธรรมชาติในอนาคตอีกด้วย การซักผ้าในแต่ละครั้งอาจจะทำให้ต้องสิ้นเปลืองทั้งพลังงานไฟฟ้าและน้ำ อย่างไรก็ตามการซักผ้าก็สามารถเป็นหนึ่งในวิธีลดการใช้พลังงานง่ายๆได้ โดยคุณยังสามารถซักเสื้อผ้าได้อย่างสะอาดหมดจดในเวลาเดียวกัน วันนี้บรีสมีวิธีการประหยัดน้ำและพลังงานไฟฟ้าเมื่อทำการซักผ้า ไม่ว่าจะเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าหรือการซักผ้าด้วยมือ ที่คุณสามารถติดตามทางด้านล่างนี้

วิธีการประหยัดน้ำ: การซักผ้า

คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่เหมาะกับการซักแต่ละชนิด เพื่อให้การทำความสะอาดเสื้อผ้ามีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นการประหยัดน้ำเพราะไม่ต้องนำเสื้อผ้าที่ซักไม่สะอาดมาซักใหม่อีกรอบ บรีสมีผลิตภัณฑ์ซักผ้าหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมกับรูปแบบการซักผ้าของคุณ คลิกที่นี่เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่คุณกำลังมองหา!

 • ขั้นแรก อ่านป้ายสัญลักษณ์การซักผ้าอย่างระมัดระวัง เพราะผ้าบางชนิดจำเป็นต้องซักด้วยมือเท่านั้น

 • จัดเตรียมผ้าที่จะซักในปริมาณที่มากพอกับการซักหนึ่งรอบ แต่ไม่ควรใส่ผ้ามากเกินกำหนดของถังซัก

 • แยกกองผ้าสีและผ้าขาวออกจากกันเพื่อป้องกันสีตก เพราะถึงแม้ผ้าสีจะผ่านการซักมาหลายครั้งแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะสีตกได้อยู่ดี

 • คุณควรทำความสะอาดคราบสกปรกฝังลึกก่อนนำผ้าไปซัก โดยใช้น้ำยาป้ายคราบป้ายลงบนบริเวณที่มีคราบแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที วิธีนี้จะช่วยสลายคราบให้จางหรือหมดไปก่อนการซักผ้าได้

 • ตรวจสอบคำแนะนำปริมาณการใช้ผงซักฟอก เพราะการใช้ผงซักฟอกในปริมาณที่มากเกินนั้นไม่ช่วยทำให้ผ้าสะอาดขึ้น แต่กลับทำให้ผงซักฟอกตกค้างและทิ้งคราบไว้บนผ้า รวมถึงในเครื่องซักผ้าด้วย

 • หากใช้เครื่องซักผ้ากึ่งอัตโนมิติหรือซักมือ คุณควรกะปริมาณการใส่น้ำในถังซักหรือในกะละมังให้พอดี การใส่น้ำมากจนเกินไปนอกจากจะสิ้นเปลืองน้ำแล้ว ยังทำให้ต้องใช้ผงซักฟอกในปริมาณมากขึ้นตามไปด้วย

 • หากซักผ้าด้วยมือ คุณไม่ควรเปิดน้ำทิ้งไว้ในกะละมังขณะซักผ้า เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองน้ำอย่างไร้ประโยชน์แล้ว ยังไม่ช่วยให้ผ้าสะอาดขึ้นอีกด้วย

 • ในการซักผ้าด้วยมือนั้น เมื่อคุณซักเสร็จแล้ว คุณสามารถใช้น้ำซักน้ำสุดท้ายไปรดน้ำต้นไม้ หรือใช้เป็นน้ำถูพื้นได้

วิธีการประหยัดน้ำ: การตากผ้า

การอบผ้าด้วยเครื่องอบผ้านั้นใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างมาก และในบางครั้งยังอบผ้าได้ในปริมาณที่จำกัด นอกจากนี้บางครั้งผ้าที่มีขนาดใหญ่อาจบดบังผ้าที่มีชิ้นเล็กกว่าและทำให้เสื้อผ้าบางตัวไม่แห้ง ก่อให้เกิดกลิ่นอับชื้นและเชื้อราขึ้นได้ ซึ่งอาจจะทำให้ต้องซักผ้าอีกครั้ง ดังนั้นการตากผ้าด้วยวิธีธรรมชาติจึงช่วยในการประหยัดน้ำและพลังงานไฟฟ้าได้ดีที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณควรตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การซักผ้าก่อนว่าเสื้อผ้าของคุณสามารถตากผ้ากับแสงแดดได้หรือไม่ เพราะผ้าบางชนิดควรตากในร่มเท่านั้นเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเสื้อผ้าได้ คุณมีวิธีประหยัดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและการใช้น้ำอย่างประหยัดที่บ้านหรือเมื่อต้องซักผ้าอย่างไรบ้าง?