ข้ามไปที่เนื้อหา
 1. หน้าแรก/
 2. บรีส เบบี้/
 3. ผื่นแดงของลูกเกิดจากอะไร? รวม 5 วิธี รับมือกับผื่นแดงของลูก
ผื่นแดงของลูกน้อย

ผื่นแดงของลูกเกิดจากอะไร? รวม 5 วิธี รับมือกับผื่นแดงของลูก

จังหวะสีฟ้า
ลูกน้อยเป็นผื่นแดง ! เพราะผิวของลูกน้อยมีความบอบบางและไวต่อสิ่งรบกวน สาเหตุของผื่นแดงจึงใกล้ตัวกว่าที่คิด ความร้อน นม และการเสียดสีของผิว หากรับมือได้ก็หายห่วง

สาเหตุที่ทำให้ลูกเป็นผื่นแดง มาจากอะไร ?

พื้นฐานผิวของเด็ก

ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะหาสาเหตุว่าอะไรทำให้ลูกเป็นผื่นแดง เราต้องมาทำความเข้าใจกับพื้นฐานผิวของลูกน้อยกันก่อน เนื่องจากผิวของลูกน้อยมีความบอบบางและไวต่อสิ่งรบกวนมากกว่าผิวของผู้ใหญ่ รวมไปถึงยังไม่มีความสมดุลของผิว ทำให้ลูกมีโอกาสเกิดการแพ้ได้มากตามไปด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มสังเกตสภาพแวดล้อมของลูกน้อย ตั้งแต่สภาพอากาศ ไปจนถึงเสื้อผ้าที่ใส่ เพื่อให้รู้ทันก่อนที่ลูกจะเกิดอาการแพ้

สาเหตุ 1 : ความร้อน

สภาพอากาศร้อน เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว แม้แต่ผู้ใหญ่ที่ผิวมีความสมดุลดีแล้ว ยังรู้สึกเหนอะหนะและไม่สบายตัว ลูกน้อยของเราก็เช่นกัน เมื่อเด็กๆ ต้องเจออากาศร้อน ผิวที่บอบบางจะยิ่งเสียสมดุล ทำให้เกิดอาการแพ้และผื่นแดงตามมา

สาเหตุ 2 : นม - อาหาร หกใส่ผิวลูกน้อย

นมที่ลูกทานแล้วเปื้อนตามรอบปากและแก้มไปจนถึงคอ หรือคราบอาหารที่หกใส่ผิวลูกน้อย เมื่อทำความสะอาดอย่างไม่ถูกต้อง หรือเช็ดคราบเปื้อนไม่สะอาด ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกเกิดอาการแพ้ได้ เด็กๆ บางคนอาจมีอาการแก้จากจุดเล็กๆ และเริ่มขยายใหญ่มากขึ้น จนเรียกได้ว่าเป็นผื่นแพ้น้ำนมเลยทีเดียว แต่คุณพ่อคุณแม่วางใจได้เลย เพราะอาการแพ้ต่างๆ ของลูกน้อย ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง สามารถรักษาหายได้

สาเหตุ 3 : การเสียดสีของผิวหนัง

หากลูกของคุณเป็นเด็กเจ้าเนื้อ หุ่นน่ารักน่ากอด มีโอกาสที่ผิวหนังตามข้อพับต่างๆ ของลูกจะเกิดการเสียดสีกันบ่อยครั้ง จนอาจเกิดเป็นผื่นแดงได้ หรือแม้แต่การใส่ผ้าอ้อม หรือชุดที่รัดแน่นเกินไป ก็อาจทำให้เกิดการเสียดสีต่อผิวของลูกน้อย นำมาสู่อาการแพ้คัน และผื่นแดงตามมา

วิธีรับมือกับผื่นแดงของลูก

หลีกเลี่ยง สภาพอากาศที่ ร้อนจัด - อบอ้าว

หลังจากทราบกันไปแล้ว ว่าความร้อนถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกเกิดผื่นแดง เราจึงอยากเสนอวิธีที่จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ จัดการกับอากาศร้อน เพื่อให้ผิวของลูกน้อยแข็งแรง ไม่เป็นผื่นแดง

 1. ในช่วงกลางวัน ให้ลูกใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศ ลดการใส่แพมเพิร์ส สลับไปใส่ผ้าอ้อมบ้าง เพื่อลดความร้อน รวมถึงลดโอกาสที่จะเกิดการเสียดสีไปในตัว

 2. ถ้าอากาศร้อนจัดหรืออบอ้าวมากๆ อาจต้องพาเด็กๆ ไปอยู่ในห้องแอร์ เพราะนอกจากจะเย็นสบายตัวแล้ว ยังลดโอกาสอุดตันที่ต่อมเหงื่ออีกด้วย ทั้งนี้ การพาเด็กเข้าห้องแอร์ที่เย็นจนเกินไปอาจจะทำให้ลูกๆป่วยได้เราควรมีผ้าห่อตัวเด็ก เพื่อปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับร่างกายของลูกน้อย ไม่ให้ร้อนและเย็นจนเกินไป

อาบน้ำและทำความสะอาดลูกน้อย

 1. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่น - เนื่องจากการอาบน้ำอุ่นจะยิ่งทำให้ผิวลูกแห้งและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย หากรู้สึกว่าวันไหนอากาศเย็น กลัวลูกหนาว แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ผสมน้ำอุ่นลงไปกับน้ำธรรมดา เพื่อให้ได้น้ำอุณหภูมิปกติที่เหมาะสำหรับผิวของลูก

 2. 2. หลีกเลี่ยงการขัดผิว - ไม่ว่าจะเป็นผ้าหรือฟองน้ำ ก็ไม่ควรน้ำมาขัดผิวลูกน้อยของเรา เพราะการขัดถูผิวนั้น จะเป็นการทำลายไขมันชั้นบนของผิวลูกซึ่งถือเป็นเกราะป้องกันจากสิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ได้

 3. 3. อาบน้ำและเช็ดตัวอย่างรวดเร็ว - ยิ่งอาบน้ำนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ผิวลูกสูญเสียความชุ่มชื้นง่ายขึ้นเท่านั้น เวลาที่เหมาะสมสำหรับการอาบน้ำลูกจึงไม่ควรเกิน 10 นาที แนะนำให้รีบอาบ รีบเช็ดตัวและทาครีมเติมความชุ่มชื้นให้ผิวลูก เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดผิวแห้งและระคายเคือง

ทำความสะอาดเครื่องนอน

เพราะเด็กๆ ใช้เวลาอยู่บนเตียงค่อนข้างมาก ทั้งนอนตอนกลางคืน หรือพักผ่อนระหว่างวัน ทำให้เครื่องนอนที่ลูกต้องจับหรือสัมผัสตลอดนั้น มีความสำคัญต่อผิวของลูกตามไปด้วย การทำความสะอาดเครื่องนอนจึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญมาก

การเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเหมาะสำหรับเด็ก ไม่ใส่สารฟอกขาวและสารย้อมสี มาใช้ซักทำความสะอาดเครื่องนอนนั้น จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดการระคายเคืองต่อผิวและการเกิดผื่นแดงได้

น้ำยาซักผ้าสำหรับเด็ก

น้ำยาซักผ้าเด็กที่เราอยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ลองหาซื้อมาใช้กัน เพื่อลดโอกาสเกิดผื่นแดงในผิวของลูก มีเช็กลิสต์ดังนี้

 1. สารทำความสะอาด 100% มีต้นกำเนิดมาจากธรรมชาติ

 2. ไม่ใส่สารฟอกขาว ไม่ใส่สารย้อมสี

 3. ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

น้ำยาซักผ้าบรีส มีคุณสมบัติตามเช็กลิสต์ในข้างต้น ทำให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้ว่า หากใช้น้ำยาซักผ้าบรีสมาซักเครื่องนอนหรือชุดของลูก จะปลอดภัยและลดโอกาสการเกิดผื่นแดงแน่นอน