ข้ามไปที่เนื้อหา
ลูกน้อยผิวลอก ผิวแห้ง

ลูกผิวลอก ผิวแห้ง คุณแม่ต้องทำอย่างไรถึงปลอดภัยกับลูกน้อยที่สุด

หลายสาเหตุ ลูกผิวลอก ผิวแห้ง ! ทั้งสภาพอากาศ การแพ้น้ำยาซักผ้า และอื่นๆ คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไป เรารวมวิธีแก้ไขพร้อมดูแลผิวลูกมาให้แล้ว

พื้นฐานผิวของลูกน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ใหญ่

ผิวของลูกน้อยต่างจากผิวของผู้ใหญ่มากกว่าที่คิด เมื่อแรกเกิดผิวของลูกจะมีชั้นเวอร์นิกซ์เคลือบอยู่ ซึ่งเกิดจากการรวมกันของเลือดจากแม่และไขมัน มีลักษณะคล้ายๆ เมือกห่อหุ้มผิวหนังที่ค่อนข้างเหี่ยวย่นของลูกไว้

หลังจากนั้นราว 1-2 สัปดาห์ ชั้นไขมันเหล่านั้นรวมถึงผิวหนังเหี่ยวย่นจะค่อยๆ หลุดออกไป เผยให้เห็นผิวอมชมพูของลูก ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังที่สุด เพราะเกราะป้องกันผิวลูกหายไปแล้ว ทำให้ผิวของลูกอ่อนแอและบอบบางมาก

สาเหตุของการผิวแห้ง และแนวทางการแก้ไขปัญหาผิวของลูกน้อย

อาการลอกหลังการคลอด

คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลกับอาการนี้เลย เพราะการลอกของผิวลูกหลังคลอด ถือเป็นกระบวนการธรรมชาติที่จะปรับสมดุลผิวของลูกน้อย จากในท้องแม่สู่โลกภายนอกอย่างเต็มตัว เพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น ผิวของลูกก็จะกลับมาปกติ แต่ข้อควรระวังคือคุณพ่อคุณไม่ควรพยายามแกะหรือลอกผิวของลูก ควรปล่อยให้ผิวของลูกลอกเองตามธรรมชาติจะดีที่สุด

อาการผิวลอกจากความแห้งของอากาศ

หากลูกเกิดอาการผิวลอกจากความแห้งของอากาศ คุณพ่อคุณแม่อาจต้องสังเกตว่าสิ่งแวดล้อมอะไรมีส่วนกระตุ้นให้ผิวของลูกยิ่งแห้งหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่เย็นเกินไป การอาบน้ำอุ่น หรือการขาดตัวช่วยบำรุงผิว ล้วนเป็นสาเหตุให้ผิวลอกทั้งสิ้น ซึ่งสามารถแก้ให้และทำให้ผิวของลูกกลับมาชุ่มชื้นได้ ดังนี้

  1. สภาพอากาศ - ทั้งในฤดูหนาวที่อากาศแห้ง หรือการให้ลูกอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลาโดยขาดการบำรุงผิว ก็อาจทำให้ผิวลูกแห้งลอกได้ แก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการบำรุงผิวลูกด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นครีมทาผิวสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ออยล์ทาผิว หรือน้ำมันมะพร้าวก็ได้

  2. การอาบน้ำ - ต่อเนื่องมาจากอากาศเย็นในช่วงหน้าหนาว พ่อแม่หลายคนอาจต้องการให้ลูกอาบน้ำอุ่นเพื่อป้องกันการป่วย แต่จริงๆ แล้ว อุณหภูมิน้ำที่เหมาะกับผิวลูกน้อยที่สุด คือน้ำอุณหภูมิปกติ ดังนั้นหากวันไหนน้ำเย็นเกินไป ให้ลองผสมน้ำกับน้ำร้อน เพื่อให้ได้น้ำอุณหภูมิปกติ รวมถึงระหว่างอาบใช้เพียงน้ำเปล่าก็เพียงพอต่อผิวของลูกแล้ว และอย่าลืมทาครีมบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกหลังอาบกันด้วยนะ

ผิวแห้งรุนแรง มีอาการผื่นแดงร่วม

ผิวแห้งรุุนแรงเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าพื้นฐานของผิวลูกบอบบางมาก ทำให้ง่ายที่จะเกิดอาการแพ้ เสียสมดุล หรือขาดความชุ่มชื้น จนทำให้เกิดอาการผิวแห้งและผื่นแดงตามมา

ทางป้องกันและแก้ไขที่ดีที่สุด คือการบำรุงผิวลูก เพื่อเป็นการเสริมเกราะปกป้องผิว ไม่ให้มีสิ่งกระตุ้นหรือสิ่งรบกวนเข้ามาปะทะกับผิวของลูกตรงๆ เพื่อลดโอกาสที่ลูกจะผิวแห้งและเกิดผื่นแดง แต่ข้อควรระวังคือ คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวลูกที่เชื่อถือได้ ได้รับการรับรองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กโดยตรง หรือหากเป็นสารสกัดจากธรรมชาติได้จะยิ่งดีต่อผิวของลูกน้อยแน่นอน

ผิวแพ้น้ำยาซักผ้า มีอาการอักเสบหรือผื่นแดง

ผ้า เป็นสิ่งที่ลูกน้อยของเราได้จับหรือสัมผัสค่อนข้างบ่อย ทั้งเสื้อผ้าที่ใส่ ผ้าเช็ดตัว รวมไปถึงที่นอนและผ้าห่ม ทำให้ต้องระมัดระวังการใช้น้ำยาซักผ้าที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง

ซึ่งหากเผลอใช้น้ำยาซักผ้าสูตรปกติที่ผู้ใหญ่ใช้กัน ซึ่งมีการเติมสีสังเคราะห์ หรือใส่สารบางชนิด อาจทำให้ผิวลูกเกิดผื่นแพ้น้ำยาซักผ้า จนเกิดการอักเสบหรือแพ้ได้ ทางแก้ที่ง่ายที่สุดคือการเปลี่ยนมาใช้น้ำยาซักผ้าสูตรสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกยี่ห้อที่ไว้ใจได้ ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนัง และถ้าเป็นน้ำยาซักผ้าที่ทำจากสารสกัดต้นกำเนิดจากธรรมชาติจะดีมาก เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้ว่า แม้ผิวลูกจะแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้

บรีส เบบี้ เป็นน้ำยาซักผ้าสูตรเฉพาะสำหรับเด็ก ที่อยากให้คุณพ่อ คุณแม่ทดลองใช้ เพราะบรีส เบบี้ ผ่านการทดสอบการระคายเคืองต่อผิวบอบบาง สามารถใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด ปลอดภัย ไม่มีสารย้อมสี และสารฟอกขาว และที่สำคัญคือสารทำความสะอาด 100% มีต้นกำเนิดมาจากธรรมชาติ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ มั่นใจได้เลยว่า บรีส เบบี้ นั้นเหมาะกับผิวบอบบางของลูกน้อยแน่นอน