ข้ามไปที่เนื้อหา
ผ้าห่อตัวทารก

ควรเลือกผ้าห่อตัวทารกอย่างไรให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก

ผ้าห่อตัวทารก แบบไหนดี? ผ้าห่อตัวทารกจำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะทารกแรกเกิด คุณพ่อคุณแม่ต้องเลือกผ้าห่อตัวที่ลูกจะสบายตัว ไม่อึดอัด ไม่ร้อน ไม่คัน

อย่างที่ทราบกันว่า ในครรภ์มีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกับโลกภายนอกอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิหรืออากาศที่ผันผวนกว่า ประกอบกับประสาทการรับรู้ของเด็กทารกนั้น ไวและบอบบางกว่าผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีตัวช่วยในการปรับตัวของลูกน้อยนั่นก็คือ "ผ้าห่อตัวทารก" ที่จะช่วยปรับสมดุลของสภาพแวดล้อมที่ลูกน้อยต้องเจอให้อยู่ในเกณฑ์ที่เขารับได้ และพร้อมที่จะพัฒนาประสาทสัมผัสต่อไป

ผ้าห่อตัวทารก จำเป็นไหม ? ทำไมถึงต้องห่อตัวทารก ?

เนื่องจากในครรภ์และนอกครรภ์นั้นมีสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิที่ต่างกันมาก การมีผ้าห่อตัวทารกถึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เรียกว่าแทบจะเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ส่วนสาเหตุที่ต้องห่อตัวทารกนั้นมีดังนี้

ปรับสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิ

การห่อตัวทารกเป็นตัวช่วยลูกน้อยให้ปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมได้ง่ายขึ้น ทั้งในเชิงของอุณหภูมิที่อบอุ่น และ ความรู้สึกปลอดภัยจากการถูกห่อหุ้มเหมือนอยู่ในท้องแม่

ป้องกันแขนขา

เป็นเกราะป้องกันทางธรรมชาติไม่ให้แขนหรือขาห้อยเคว้งคว้างห่างจากลำตัวและมีโอกาสไปเกี่ยวกับสิ่งของต่างๆ หรือพูดง่ายๆ ก็คือการกระชับแขนขานั่นเอง เพราะในช่วงแรกเกิด ลูกยังไม่สามารถควบคุมแขนขาของตัวเองเองได้ จึงต้องมีการห่อตัวช่วย

หลับได้นานขึ้น

จากสองข้อเบื้องต้นทำให้ลูกน้อยรู้สึกปลอดภัยขึ้น อุณหภูมิอุ่นขึ้น และป้องกันลม เสียง และสิ่งรบกวนได้ดีขึ้น นำไปสู่การนอนที่นานขึ้นของลูกน้อย ซึ่งแน่นอนว่าการนอนที่ดีของลูกนั้นเป็นปัจจัยที่สำคัญในการพัฒนาการ การเรียนรู้ และการเจริญเติบโตต่อไป

รูปแบบของผ้าห่อตัวที่คุณแม่ต้องใส่ใจ

หลังจากที่เรารู้แล้วว่าประโยชน์ของผ้าห่อตัวทารกคืออะไร สิ่งต่อมาก็คือ วิธีการเลือกผ้าห่อตัวมาใช้งาน เลือกอย่างไรให้ถูกใจผิวที่บอบบางของลูก ทั้งยังต้องเข้ากับสภาพอากาศที่เราอยู่อาศัยด้วย โดยปัจจัยในการเลือกมีดังนี้

เนื้อผ้าและผิวสำผัส

แน่นอนว่าผิวสัมผัสของลูกน้อยบอบบางกว่าผู้ใหญ่เยอะมาก การเลือกเนื้อผ้านั้นจึงมีความสำคัญไม่น้อยเลย หากเราเลือกใช้เนื้อผ้าที่หยาบจนเกินไป อาจจะทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว ในบางครั้งผิวของลูกน้อยอาจเกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งรูปแบบของเนื้อผ้าส่วนใหญ่ที่นำมาใช้เป็นผ้าห่อตัวเด็กได้มักเป็น ผ้าฝ้าย (Cotton) ที่มาจากธรรมชาติ หรืออาจเป็นผ้าชนิดอื่นๆ ที่มีผิวสัมผัสนุ่มก็ถือว่าใช้ได้เช่นกัน ส่วนต่อไปจะขึ้นอยู่กับความหนาและความบางของเนื้อผ้าแล้วว่าเหมาะสมกับการใช้งานแบบใด

ผ้าห่อตัวเนื้อผ้าหนา

เหมาะสำหรับการห่อตัวทารกในที่ๆ มีอากาศเย็น ห้องแอร์ หรือในที่ๆ มีลมพัดโกรกและอากาศถ่ายเทตลอดเวลา

ผ้าห่อตัวเนื้อผ้าบาง

ใช้ในวันที่อากาศอบอุ่น หรืออุณหภูมิห้องค่อนข้างสูง ควรเลือกใช้ผ้าห่อตัวทารกโดยเน้นไปที่เนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศและซึมซับเหงื่อได้ดี

เนื้อผ้าปราศจากขน

ผ้าห่อตัวเด็กนั้นโดยมากจะทำจากผ้าฝ้าย (Cotton) เป็นหลัก แต่ในบางครั้งทางผู้ผลิตมีการนำเส้นใยสังเคราะห์หรือเส้นใยอื่นๆ มาผสมกับผ้าฝ้ายด้วย ซึ่งผ้าผสมเหล่านี้หากเราใช้ไปนานๆ เข้าอาจเกิดขุยขึ้นหลังการซัก ซึ่งลูกน้อยอาจสูดดมขุยเหล่านี้เข้าไปได้ รวมไปจนถึงการระคายเคืองที่อาจเกิดตามมา ดังนั้นเราจึงควรเลือกซื้อผ้าห่อตัวทารกที่ไม่เป็นขุย

ผ้าห่อตัวแบบสำเร็จรูป

ผ้าห่อตัวแบบสำเร็จรูปถือเป็นอีกทางเลือกที่ใช้ได้ รูปแบบของผ้าจะมีการตัดเย็บมาแล้วเรียบร้อย อาจจะอยู่ในรูปแบบซิปหรือกระดุมที่สามรถใส่ให้ลูกน้อยได้เลย โดยรูปทรงและการทำงานคล้ายกับถุงนอนของเรานั่นเอง ทั้งนี้สิ่งที่ต้องระวังนั่นก็คือซิปที่อาจขีดข่วนลูกน้อยเราได้ และขนาดของกระดุมที่ใหญ่จนเกินไปหากลูกนอนทับแล้วอาจรู้สึกไม่สบายตัวได้

ความสวยงาม

แน่นอนว่าความสวยงามของการแต่งตัวลูกน้อยนั้นเป็นสิ่งที่แม่ๆ ต้องการอยู่แล้ว ยิ่งผ้าห่อตัวน่ารักลูกเราก็ยิ่งน่ารักไปด้วย แต่ว่ายิ่งการตกแต่งมาก มีลูกเล่นมาก ยิ่งมีโอกาสที่ลูกเล่นเหล่านั้นจะไปเกี่ยวนิ้ว ขา หรืออวัยวะส่วนอื่นๆ ของลูกได้ รวมไปถึงยิ่งมีโอกาสทำให้ผิวลูกเกิดอาการระคายเคืองผิวมากขึ้นตามไปด้วย ทางที่ปลอดภัยที่สุดคือเลือกผ้าห่อตัวที่เรียบที่สุด ปราศจากการตกแต่งใดๆ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย

ควรห่อทารกบ่อยขนาดไหน ? และห่อน้องไปจนถึงกี่เดือน ?

ระยะเวลาในการห่อตัวของทารกนั้นไม่มีข้อกำหนดโดยตายตัว แต่โดยปกติแล้วนั้นจะเริ่มใช้ผ้าห่อตัวทารกตั้งแต่วันแรกๆ หลังการคลอดไปจนถึงระยะเวลาประมาณ 3 เดือน โดยถ้าหากลูกเริ่มพลิกตัวได้แล้วในช่วงเวลานั้นเราสามารถพิจารณาที่จะห่อตัวทารกเป็นครั้งคราว หรือหยุดห่อตัวได้ อย่างไรก็ตามควรเฝ้าดูทารกอยู่เรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ผ้าห่อตัวเกะกะน้องในกรณีที่ลูกต้องการที่จะพลิกตัวด้วยตนเอง