ข้ามไปที่เนื้อหา
คอกกันเด็ก

เช็กลิสต์ของใช้เด็กแรกเกิดที่จำเป็นในช่วง 4 เดือนแรกจากประสบการณ์จริง

ของใช้เด็กช่วงแรกเกิด - 4 เดือน ต้องเตรียมอะไรบ้าง? คอกกั้นเด็ก อ่างอาบน้ำเด็ก จำเป็นไหม? รวมชุดและน้ำยาซักผ้าเด็กที่ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย คุณแม่ต้องมี

คอกกั้นเด็ก ปลอดภัย ใช้ได้นาน

เช็กลิสต์อย่างแรกของเจ้าตัวน้อย คือคอกกั้นเด็ก ซึ่งคอกกั้นเด็กถือเป็นที่ที่ลูกจะต้องอยู่ในนั้นบ่อยๆ โดยเฉพาะเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องไปหยิบของ เตรียมของ หรือทำธุระส่วนตัว เราจึงอยากมาแนะนำคอกกั้นเด็ก ให้กับเหล่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่มั่นใจได้เลยว่า ลูกน้อยจะปลอดภัย นอนหลับสบาย แถมใช้ได้จนโต

คอกกั้นเด็ก PVC หรือ พลาสติก

คอกกั้นพลาสติก PVC ถือเป็นคอกกั้นเด็กที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งน้ำหนักที่เบา สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย รวมถึงเดี๋ยวนี้มีเบาะผ้านิ่มๆ กันบริเวณร่องระหว่างคอกกั้น ทำให้ไม่ต้องกลัวลูกจะเกิดอันตราย  และที่สำคัญความหนาของคอกพลาสติกมีขนาดพอดีสำหรับติดโมบายหรือของเล่นของลูก ถือเป็นการเติมความน่ารักและความสนุกให้ทั้งคุณลูกและคุณพ่อคุณแม่

คอกกั้นเด็ก หนัง PU

คอกกั้นอีกชนิดที่ได้รับความนิยมจากหลายๆ บ้าน คือคอกกั้นเด็ก PU มีลักษณะเป็นเบาะหนังหุ้มทั้ง 4 ด้าน มีความนุ่มและยืดหยุ่นทำให้ไม่อันตรายหากลูกเผลอขยับไปโดน แต่คอกมีน้ำหนักค่อนข้างมาก เคลื่อนย้ายยาก จึงเหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการทำห้องแยกให้ลูก อีกทั้งคอกหนังแบบนี้จะเป็นคอกแบบปิดทึบ ไม่มีช่องว่าง ทำให้อากาศไม่ค่อยถ่ายเท สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่สนใจซื้อคอกกั้นเด็กแบบนี้ อาจต้องเปิดแอร์ไว้ตลอดเพื่อไม่ให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกร้อนหรืออึดอัด

อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก

เช็กลิสต์อย่างที่สอง ที่ต้องเตรียมเพื่อสุขอนามัยที่ดีของลูก คืออุปกรณ์อาบน้ำเด็ก เพราะผิวของลูกน้อยบอบบางมาก เราจึงจำเป็นต้องเลือกสรรสิ่งที่อ่อนโยนต่อผิวของลูกมากที่สุด เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการระคายเคือง เช็กลิสต์นี้จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

อ่างอาบน้ำเด็ก

อ่างอาบน้ำเด็กเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ทุ่นแรงคุณพ่อคุณแม่ที่จำเป็น เนื่องจากเด็กทารกยังไม่สามารถทรงตัวด้วยตัวเองได้ การมีอ่างอาบที่เหมาะกับสรีระของลูก จะยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่คุณพ่อคุณแม่ในการอาบน้ำ รวมถึงยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าลูกจะได้อาบน้ำอย่างปลอดภัย ซึ่งอ่างอาบน้ำเด็กที่เราอยากแนะนำ มี 2 แบบด้วยกัน ดังนี้

1. อ่างอาบน้ำเด็กพลาสติก

อ่างอาบน้ำแบบนี้ มีราคาไม่สูงมาก หาซื้อง่าย นิยมใช้กันแพร่หลาย แถมยังมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกผ่อนคลายกับการอาบน้ำ นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ยังนำไปประยุกต์เป็นที่สระเล่นน้ำเมื่อลูกโตขึ้นได้อีกด้วย สำหรับบ้านไหนที่จะหาซื้ออ่างอาบน้ำพลาสติกแบบนี้ แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีจุกระบายน้ำใต้อ่างเพื่อความสะดวกสบาย ไม่ต้องยกอ่างอาบน้ำเพื่อเทน้ำออก

2. อ่างอาบน้ำสูบลม

ถือเป็นอีกหนึ่งชนิดที่นิยมใช้กัน เนื่องจากพกพาสะดวก เคลื่อนย้ายได้ง่าย มีน้ำหนักเบา ใช้เสร็จก็นำไปตากแดดแล้วพับเก็บได้ไม่เปลืองพื้นที่ และอ่างแบบนี้ยังสามารถอาบน้ำลูกได้ทั้งในบ้านและกลางแจ้ง แต่ต้องระวังจะถูกของมีคมบาดจนอาจใช้งานไม่ได้

สบู่และแชมพูเด็ก

มีอ่างอาบน้ำแล้ว ของใช้จำเป็นอย่างต่อมาก็คือ สบู่และแชมพูที่ใช้ทำความสะอาดให้ลูกน้อย ซึ่งสบู่และแชมพูเด็กที่มักนิยมใช้กัน จะเป็นแบบสำหรับอาบได้ทั้งตัว หรือที่เรียกว่า Head to toes นั่นเอง ซึ่งก็มีให้คุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อกันหลายยี่ห้อ หลายกลิ่น แต่แนะนำให้เลือกสบู่อาบน้ำสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ที่มีการควมคุมค่า PH ให้เป็นกลางเพื่อรักษาสมดุลผิว หากได้รับการรับรองจากแพทย์ก็จะยิ่งมั่นใจได้ว่าจะไม่ทำร้ายผิวลูกของเรา แต่สำหรับน้องแรกเกิดให้ใช้น้ำเปล่าอาบอย่างเดียวก่อน หลังจากผิวลูกเริ่มแข็งแรงแล้ว จึงเปลี่ยนมาใช้สบู่เด็กในการช่วยทำความสะอาด

ผ้าสะอาดและสำลี

หลังลูกอาบน้ำเสร็จ สิ่งที่จะต้องทำในทันทีคือการเช็ดตัวและทำความสะอาดผิว เพื่อป้องกันการอับชื้นโดยเฉพาะบริเวณข้อพับต่างๆ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้ 2 อย่าง คือ

  1. ผ้าสะอาด - ผ้าสะอาดที่จะนำมาเช็ดตัวลูก จะต้องผ่านการซักที่สะอาด ไม่มีสารเคมีตกค้างจากการซัก คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกน้ำยาซักผ้าสูตรสำหรับเด็กที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ใส่สารย้อมสี หรือสารฟอกขาว และที่สำคัญควรผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อเป็นการเสริมความมั่นใจว่าใจว่าเมื่อนำมาซักเสื้อผ้าของลูกน้อยแล้ว จะไม่เกิดอาการแพ้กับลูก โดยคุณพ่อ คุณแม่ สามารถเลือกใช้ บรีส เบบี้ เพราะเป็นน้ำยาซักผ้า สูตรเฉพาะที่คิดค้นมาสำหรับเด็ก และใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิดโดยเฉพาะ ที่สำคัญตรงตามเช็กลิสต์การเลือกซื้อน้ำยาซักผ้าที่กล่าวไปในข้างต้นอีกด้วย 

  2. สำลี - ควรเลือกซื้อสำลีที่ผ่านการฆ่าเชื้อ เพราะคุณพ่อคุณแม่จะต้องนำสำลีไปเช็ดในบริเวณที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เช่น ดวงตา ขอพับต่างๆ รวมไปถึงสะดือ และจุดซ่อนเร้นของลูก ดังนั้นจึงต้องเลือกสำลีเกรดทางการแพทย์ที่ได้รับการฆ่าเชื้อ และนุ่มนิ่มไม่บาดผิวลูก

อุปกรณ์สำหรับให้นมลูก (in case ไม่มีเวลาให้นมจากเต้า)

เช็กลิสต์อย่างที่สามที่จะขาดไม่ได้ คืออุปกรณ์สำหรับให้นมลูก ซึ่งถือเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนมลูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่คนไหนที่ต้องมีธุระออกไปนอกบ้าน

ขวดนม

สำหรับแม่ๆ ที่อาจไม่สะดวกให้นมจากเต้า ขวดนมคือไอเทมที่พลาดไม่ได้ เพราะจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการป้อนนมลูก ปัจจุบันขวดนมมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกซื้อตามความถนัดมือและความชอบ รวมถึงมีการผลิตจากวัสดุหลากหลายชนิด ซึ่งที่เราจะนำมาแนะนำมี 2 อย่าง คือ

  1. ขวดนมแบบแก้ว - ขวดนมแบบแก้วเด่นในเรื่องความทนทานของวัสดุ และความปลอดภัยต่อสารเคมี สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ แต่มีน้ำหนักค่อนข้างมากกว่าขวดนมแบบอื่นๆ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังในระหว่างการให้นมลูก

  2. ขวดนมพลาสติก - ขวดนมพลาสติกถือเป็นอีกรูปแบบที่นิยมใช้กัน ด้วยน้ำหนักที่พอดีมือ ไม่แตกง่าย พกพาสะดวก แต่อาจต้องศึกษาและเปรียบเทียบการทนความร้อนของพลาสติกแต่ละชนิด เพื่อที่จะเลือกได้อย่างเหมาะสมกับการใช้งานของที่บ้าน

เครื่องนึ่งขวดนม

อีกหนึ่งไอเทมที่ควรมีติดบ้าน คือเครื่องนึ่งขวดนม เพราะการทำความสะอาดขวดนมด้วยการล้างอย่าวเดียว ก็อาจไม่สามารถรับรองได้ว่าจะสะอาดเพียงพอสำหรับลูก การใช้เครื่องนึ่งขวดนมและอบแห้งไปในตัว จะทำให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้ว่า สิ่งจะลูกจะต้องนำเข้าปาก จะปลอดภัยไม่มีเชื้อโรคจริงๆ

ชุดเด็กและผ้าอ้อม

เช็กลิสต์อย่างสุดท้ายคือหมวดเครื่องแต่งกายของลูก ตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอน ลูกต้องใช้ผ้าหรือชุดกี่แบบ จะมีอะไรที่ต้องเตรียมพร้อมบ้าง มาดูกันเลย

ผ้าห่อตัว

การห่อตัวทารกด้วยผ้าห่อตัว จะทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัยคล้ายกับอยู่ในท้องแม่ จึงต้องเลือกผ้าห่อตัวให้เหมาะสมกับลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่อาจเตรียมผ้าห่อตัวไว้สัก 3 ผืน เพื่อใช้ในช่วงเวลาที่ต่างกันออกไปก็ได้

  1. ผ้าห่อตัวแบบบาง - ผ้าห่อตัวแบบนี้เหมาะสำหรับช่วงกลางวันที่อากาศร้อน อาจทำจากผ้าฝ้ายซึ่งระบายอากาศได้ดี

  2. ผ้าห่อตัวแบบหนา - ส่วนใหญ่ทำจากผ้าสำลี มักใช้ในช่วงกลางคืน หรือหากบ้านไหนเปิดแอร์เกือบตลอดเวลา ก็ใช้ผ้าห่อตัวแบบหน้าช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ลูก

  3. ผ้าห่อตัวสำเร็จรูป หรือผ้าห่อตัวแบบซิป - ผ้าห่อตัวแบบนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้พ่อแม่ไม่ต้องลำบากพันผ้าห่อตัวด้วยตนเอง เพียงรูดซิปก็จะกลายเป็นทรงที่ต้องการ แต่ข้อควรระวังสำหรับผ้าห่อตัวสำเร็จรูป คือต้องเลือกให้ดี อย่าให้มีรอยต่อตรงช่วงคอ เพราะจะทำให้ระคายเคืองผิวลูกได้

ชุดเด็ก

ชุุดเด็กน่ารักๆ เป็นที่นิยมสำหรับพ่อแม่ยุคใหม่ ที่นิยมนำมาแต่งตัวลูกพร้อมแชะภาพความทรงจำในแต่ละช่วงวัย แต่เนื่องจากชุดเด็กแฟชั่นมีหลายยี่ห้อ หลายราคา ไม่ว่าจะมีลวดลายที่น่ารักมากแค่ไหน คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมเลือกเนื้อผ้าที่จะไม่ทำร้ายผิวลูก ลูกของเราจะได้แต่งตัวน่ารักบ่อยๆและยังมีสุขภาพผิวที่ดี ไม่มีผดผื่นแพ้

ผ้าอ้อม

การใส่แพมเพิร์สตลอดวันอาจทำให้ผิวลูกอับชื้นจนเกิดผดผื่นได้ คุณพ่อคุณแม่ควรมีผ้าอ้อมติดบ้านไว้ เพื่อใส่สลับกับแพมเพิร์สบ้าง เพราะผ้าอ้อมระบายอากาศได้ดี ทำให้โอกาสการเกิดผดผื่นแพ้น้อยลง แต่อาจต้องขยันเปลี่ยนและทำความสะอาดกันบ่อยๆ เพราะเจ้าตัวน้อยกินนมทั้งวัน ก็จะขับถ่ายบ่อย

น้ำยาซักผ้าเด็ก (แทรกข้อมูลสินค้า)

เช็กลิสต์อย่างสุดท้ายที่เกี่ยวกับชุดเด็กและผ้าอ้อม จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากน้ำยาซักผ้าเด็ก เพราะถึงแม้เราจะเลือกซื้อผ้าที่นุ่มไม่บาดผิวของลูกแค่ไหน หากใช้น้ำยาซักผ้าที่มีสารเคมี ก็อาจทำให้ลูกเกิดผื่นแดงหรือแพ้ได้

น้ำยาซักผ้าเด็กที่เราอยากแนะนำคือ บรีส เบบี้ ที่คัดสรรส่วนผสมที่มีต้นกำเนิดจากธรรมชาติมาไว้ในน้ำยาซักผ้า ทั้งยังไม่เติมสารฟอกขาว และสารย้อมสีสังเคราะห์ให้ระคายเคืองผิวลูก รวมถึงได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังว่าปลอดภัยต่อผิวลูก สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังตามหาน้ำยาซักผ้าเด็กที่ปลอดภัยต่อผิวลูก ก็หาซื้อกันได้แล้ววันนี้