ข้ามไปที่เนื้อหา
ผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมทารก พร้อมคู่มือการรักษา&ป้องกัน สำหรับคุณแม่มือใหม่

ผื่นผ้าอ้อมทารก หนึ่งในต้นเหตุของความไม่สบายตัวของลูกน้อย ลักษณะเป็นผื่นแดง จากการเสียดสีกับผ้าอ้อม พร้อมวิธีป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อม และการรักษาเบื้องต้น

คุณพ่อคุณแม่ทั้งมือใหม่และมือเก่าทุกคนอาจต้องรับมือกับการดูแลลูกน้อยหลายต่อหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน การเจริญเติบโตตามวัย และสุขภาพโดยรวมของลูกน้อย โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพผิว เพราะผิวของลูกน้อยนั้นบอบบางกว่าผู้ใหญ่หลายเท่าตัว ทำให้ลูกน้อยมีโอกาสเสี่ยงที่เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง คัน หรือ ผื่นแดงได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณผื่นแดงใต้ร่มผ้าของเด็ก หรือที่เรียกกันว่า ผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมคืออะไร

ผื่นผ้าอ้อม หรือ Diaper Rash เป็นรูปแบบทั่วไปของผิวหนังอักเสบที่ขึ้นเป็นผื่นบริเวณที่สัมผัสหรือเสียดสีโดยตรงกับผ้าอ้อม โดยส่วนมากพบในเด็กอายุ 9 -12 เดือน และจะเกิดขึ้นบริเวณ แก้มก้น ง่ามขา อวัยวะเพศ และสามารถลามไปจนถึงต้นขาหรือท้องเลยทีเดียว

วิธีการสังเกตหน้าตาของผื่นผ้าอ้อม

หน้าตาของผื่นผ้าอ้อม (Diaper Rash) มีลักษณะเป็นผื่นสีแดงบริเวณผิวที่มีการสัมผัสกับผ้าอ้อม ไม่ว่าจะเป็นผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูป หรือ ผ้าอ้อมแบบทั่วไป

สังเกตอาการไม่สบายตัวของลูกน้อย

ในระหว่างวันหากลูกน้อยมี อาการไม่สบายตัวพลิกไปพลิกมา คัน หรือ ร้องไห้ทุกครั้งระหว่างการเปลี่ยนผ้าอ้อม นั่นอาจเป็นสัญญาณระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ว่าลูกเริ่มไม่สบายตัวแล้ว

สังเกตตามบริเวณผื่นผ้าอ้อม

หากผิวของลูกเป็นสีชมพูระเรื่อบวกกับผิวแห้งถือเป็นสัญญาณบ่งชี้เบื้องต้นของอาการที่ยังไม่รุนแรง แต่หากผิวหนังมีผื่นแดงประกอบกับ แผลพุพอง ผิวเป็นขุย บางครั้งอาจมีอาการคล้ายผิวไหม้จะถือว่าอาการค่อนข้างรุนแรง

สาเหตุของผื่นผ้าอ้อมเกิดจากอะไร

สาเหตุที่ 1 : ปัสสาวะ - อุจจาระ

การที่ผิวมีการสัมผัสกับปัสสาวะหรืออุจจาระเป็นเวลานาน อาจทำให้ผิวที่บอบบางของลูกน้อยระคายเคืองได้ เนื่องจากความสกปรก และสารระคายเคืองต่างๆ จากของเสียของลูกน้อย ยิ่งลูกน้อยมีการอุจจาระบ่อยอาการอักเสบยิ่งมีโอกาสมากขึ้นเพราะอุจจาระทำให้ระคายเคืองมากกว่าปัสสาวะ

สาเหตุที่ 2 : เหงื่อและความอับชื้น

ในระหว่างวัน ลูกน้อยมีการขับเหงื่อเพื่อระบายความร้อนออกมาตลอด ทำให้เกิดความชื้นขึ้นและหากความชื้นนี้เกิดขึ้นในบริเวณที่เสื้อผ้าไม่สามารถระบายอากาศได้ดี จะส่งผลให้เกิดการระคายเคืองบริเวณผิวลูกน้อยตามมา หากของเสียที่ออกมากับเหงื่อ บวกกับอุจจาระ-ปัสสาวะ และ การเสียดสีเข้าไปแล้ว ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้นไปอีก

สาเหตุที่ 3 : การเสียดสี

โดยปกติแล้วการสวมใส่ผ้าอ้อมหรือเสื้อผ้าที่พอดีตัวเกินไปสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองได้เป็นปกติอยู่แล้ว ประกอบกับผิวของลูกน้อยนั้นบอบบาง หากมีการเสียดสีร่วมกับความชื้น และของเสียต่างๆ การระคายเคืองที่ผิวจะยิ่งมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

สาเหตุที่ 4 : ปัจจัยอื่นๆ ของผ้าอ้อม

นอกเหนือจาก 3 ปัจจัยกระตุ้นเบื้องต้นแล้ว ตัวผ้าอ้อมเองก็มีส่วนในการกระตุ้นการระคายเคืองเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผิวสัมผัสของผ้าอ้อมที่อาจหยาบเกินไป การเก็บผ้าอ้อมในที่อับชื้นหรือมีฝุ่นเสี่ยงต่อเชื้อราและสุขอนามัยที่ดี รวมไปจนถึงสารทำความสะอาดที่อาจมีการตกค้างในระหว่างการซักทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งการเลือกใช้น้ำยาซักผ้าให้ลูกน้อยนั้น ควรเลือกใช้ "สูตรเฉพาะที่เหมาะกับผิวอ่อนโยน และผ่านการทดสอบการระคายเคืองต่อผิวบอบบางแล้ว ที่สำคัญควรปราศจากสารที่อาจเป็นอันตรายกับลูกน้อย เช่น สารย้อมสี สารฟอกขาว แต่ยังคงทำความสะอาดได้ล้ำลึก" ซึ่ง บรีส เบบี้ ถือเป็นน้ำยาซักผ้าที่คุณพ่อ คุณแม่ ควรเลือกใช้

วิธีป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อม

วิธีป้องกันผื่นผ้าอ้อม #1 เปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีที่ลูกน้อยขับถ่าย

เนื่องจาก 1 ในปัจจัยหลักของการระคายเคืองมาจากอุจจาระและปัสสาวะ การเปลี่ยนผ้าอ้อมในทุกๆ ครั้งที่ลูกน้อยขับถ่ายเรียบร้อยแล้ว นับว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการป้องกันการหมักหมมและการระคายเคืองได้ดี ทั้งนี้ต้องอย่าลืมทำความสะอาดผิวของลูกน้อยอย่างอ่อนโยนด้วย

วิธีป้องกันผื่นผ้าอ้อม #2 ดูแลความสะอาดและเช็ดให้ก้นของลูกแห้งอยู่เสมอ

ทุกๆ ครั้งหลังการขับถ่าย การอาบน้ำ หรือการเปลี่ยนผ้าอ้อมในแต่ละครั้ง คุณพ่อคุณแม่ควรเช็ดผิวของลูกน้อยให้แห้งอยู่เสมอๆ ป้องกันการอับชื้น ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการระคายเคือง ทั้งยังช่วยทำให้ลูกน้อยสบายตัวอีกด้วย

วิธีป้องกันผื่นผ้าอ้อม #3 ใช้ผลิตภันฑ์ซักผ้าอ้อมที่อ่อนโยน ไม่ทิ้งสารตกค้าง

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการซักผ้าอ้อมทั่วไป อาจมีสารตกค้างหลงเหลืออยู่ได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกใช้น้ำยาซักผ้าที่ปราศจากสารตกค้างและสารระคายเคือง แต่ยังคงซักได้อย่างสะอาดหมดจด เพื่อป้องกันการระคายเคืองจากสารเคมีที่ตกค้าง และ สิ่งสกปรกที่อาจหลงเหลืออยู่

บรีส เบบี้ เป็นน้ำยาซักผ้าที่เราอยากให้คุณพ่อคุณแม่ลองใช้ เพราะเป็นสูตรเฉพาะที่ถูกคิดค้นมาเพื่อลูกน้อย ที่นอกจากจะซักสะอาด ยังผ่านการทดสอบการระคายเคืองต่อผิวบอบบาง แพ้ง่าย และลดโอกาสการระคายเคือง และช่วยป้องกันปัจจัยการเกิดผื่นผ้าอ้อมของลูกน้อยได้อีกด้วย

วิธีการรักษาผื่นผ้าอ้อมตามอาการผื่น "แนะนำโดยโดยผู้เชี่ยวชาญ"

ผื่นผ้าอ้อม แดงๆ เล็กๆ

หากผื่นผ้าอ้อมของลูกน้อยมีขนาดเล็ก มีเฉพาะจุดและยังไม่ได้ลุกลามไปมาก ให้ลองใช้น้ำอุ่นทำความสะอาดในทุกๆ ครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อม โดยการนำสำลีชุบน้ำอุ่น หรือใช้ทิชชู่เปียกสูตรอ่อนโยนเช็ดทำความสะอาด และควรหลีกเลี่ยงการถูบริเวณผิวของลูกน้อย

ผื่นผ้าอ้อม แดงเป็นวงกว้าง

ในกรณีที่ผื่นผ้าอ้อมนั้นมีการแดงอย่างรุนแรง และลุกลามเป็นบริเวณกว้าง คุณพ่อคุณแม่ควรรีบปรึกษาแพทย์และรับยามาทา พร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด