ข้ามไปที่เนื้อหา

เปิดเครื่องซักผ้า

วิธีประหยัดพลังงานในบ้านด้วยเครื่องซักผ้า

ซักผ้าอย่างไรช่วยคุณประหยัดค่าไฟและทรัพยากรธรรมชาติ มาดูวิธีประหยัดไฟในบ้านเมื่อซักผ้าได้กับบรีสที่นี่!

เครื่องซักผ้า เป็นเครื่องทุ่นแรงที่ดีของคุณแม่สมัยใหม่ที่ต้องรับมือกับเสื้อผ้ากองโตของสมาชิกในครอบครัว แต่การซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้ามักใช้พลังงานในการซักมาก และอาจส่งผลเสียแก่สิ่งแวดล้อม คงจะดีมิใช่น้อยหากการซักผ้าของคุณสามารถช่วยให้ผ้าสะอาดพร้อมรักษาสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังประหยัดไฟฟ้าในบ้าน เป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้อีกด้วย! บรีสจึงขอแนะนำวิธีใช้เครื่องซักผ้าของคุณให้เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน ดังนี้

เทคนิคการใช้เครื่องซักผ้าอย่างประหยัด – การซักผ้า

  1. เลือกซื้อเครื่องซักผ้าที่มีขนาดเหมาะสมกับปริมาณเสื้อผ้าที่ต้องซักในครัวเรือน การซักผ้าด้วยเครื่องที่มีขนาดใหญ่เกินไปนั้น ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าในการซักโดยเปล่าประโยชน์

  2. ซักผ้าเฉพาะเมื่อจำเป็น ไม่ควรซักเมื่อมีเสื้อผ้าน้อยเกินไป และควรใช้เครื่องซักผ้าเมื่อมีปริมาณผ้าที่ต้องซักมากพอเหมาะกับขนาดของถังซักโดยไม่ใส่เสื้อผ้าอัดแน่นจนเกินกำลังของเครื่อง เพื่อให้การซักด้วยเครื่องมีประสิทธิภาพและคุ้มค่ากับพลังงานที่ใช้

  3. แยกเสื้อผ้าแต่ละชนิดออกจากกัน เช่น แยกซักผ้าเนื้อบาง กางเกงยีนส์ หรือผ้าขนหนู เพราะการซักผ้าประเภทเดียวกันจะช่วยในการตั้งโปรแกรมการซักและการปั่นแห้งที่เหมาะสมได้ง่ายกว่า อีกทั้งยังเป็นการถนอมเนื้อผ้าอีกด้วย

  4. แช่ผ้าก่อนนำไปซักเครื่อง การแช่ผ้าสักครึ่งชั่วโมงก่อนนำไปเข้าเครื่องซักจะทำให้เครื่องซักผ้าทำความสะอาดผ้าได้ง่ายขึ้น วิธีนี้เป็นการช่วยผ่อนแรงเครื่องซักผ้า และประหยัดไฟฟ้าได้ดีอีกวิธีหนึ่ง

  5. พลังงานไฟฟ้าส่วนใหญ่ที่ใช้ในการซักผ้านั้นสิ้นเปลืองไปกับการทำให้น้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้น ดังนั้นการซักผ้าในน้ำเย็น หรือด้วยโปรแกรมการซักที่อุณหภูมิ 30 องศา จึงช่วยประหยัดไฟฟ้าได้ดีที่สุด คุณแม่จึงควรซักผ้าด้วยโปรแกรมน้ำร้อนโดยเฉพาะบางเวลาที่จำเป็นเท่านั้น เช่น เมื่อเสื้อผ้าสกปรกมากหรือเปื้อนคราบน้ำมัน เป็นต้น การเลือกใช้อุณหภูมิการซักที่เหมาะสมกับเสื้อผ้านั้นเป็นการประหยัดพลังงานเครื่องซักผ้าและช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกได้มากทีเดียว

  6. ใส่ผงซักฟอกและปริมาณน้ำที่พอเหมาะกับผ้าที่ซัก เพราะหากใส่ผงซักฟอกมากเกินไปอาจทำให้ถังซักทำงานได้ยากขึ้น นอกจากนี้ คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่เหมาะสมกับเครื่องซักผ้า เช่น หากคุณใช้เครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า คุณควรเลือกใช้ผงซักฟอกที่ออกแบบมากับการซักด้วยเครื่องฝาหน้าโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันปัญหาฟองล้นเครื่องซึ่งอาจกระทบไปถึงประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องซักผ้าได้ คุณสามารถเลือกผงซักฟอกที่เหมาะกับเครื่องซักผ้าของคุณได้

  7. ปิดโหมดสแตนด์บาย (standby) ของเครื่องซักผ้าเมื่อไม่ใช้งาน วิธีนี้ควรนำไปใช้กับเครื่องไฟฟ้าทุกชนิดภายในบ้าน ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดไฟฟ้าในบ้านได้มากเลยทีเดียว

วิธีประหยัดไฟในบ้าน – การปั่นแห้ง

การปั่นแห้งหรืออบแห้ง เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในกระบวนการซักผ้าที่ใช้พลังงานอย่างมาก เทคนิคง่ายๆ ต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณประหยัดพลังงานในบ้านได้

  1. ทำความสะอาดผ้ากรองฝุ่นเป็นประจำ แผ่นกรองฝุ่นหรือผ้ากรองเป็นตัวทำให้อากาศผ่านเข้าไปในเครื่องปั่นแห้งได้ ซึ่งเมื่อผ้ากรองมีฝุ่นเกาะมากเข้าจะทำให้เครื่องปั่นผ้าทำงานได้ยากขึ้น ด้วยเหตุนี้ คุณแม่ควรทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่นทุกครั้งหลังซักผ้า โดยเฉพาะหลังการซักผ้าขนหนูหรือผ้าปูที่นอน

  2. ปั่นผ้าให้หมาดก่อนนำไปปั่นแห้ง การอบผ้ามักใช้เวลานานกว่าผ้าจะแห้ง ดังนั้นการปั่นผ้าในน้ำสุดท้ายด้วยความเร็วสูงสุด จะช่วยให้ผ้าหมาดและแห้งง่ายขึ้นเมื่อนำไปปั่นแห้ง

  3. ตากผ้าในที่โล่งด้วยแสงแดด แสงแดดคือพลังงานความร้อนจากธรรมชาติที่ช่วยให้ผ้าแห้งได้ดี ยิ่งถ้าวันไหนอากาศดีๆ ตากผ้าเพียงไม่นาน คุณก็จะได้ผ้าที่แห้ง สะอาด และปราศจากกลิ่นอับชื้น วิธีนี้ช่วยคุณแม่ให้ประหยัดไฟฟ้าได้ดีที่สุด เพราะคุณจะได้ไม่ต้องนำผ้าไปปั่นแห้งให้เปลืองไฟ!

การประหยัดพลังงานในบ้านด้วยวิธีที่กล่าวมานี้ ช่วยให้คุณแม่ลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้มาก และยังช่วยลดการใช้พลังงานภายในประเทศได้อีกด้วย คุณมีวิธีประหยัดไฟในบ้านมาแนะนำให้คุณแม่ท่านอื่นๆ บ้างหรือไม่? ร่วมแชร์กับเราได้ทางด้านล่างนี้เลย!