ข้ามไปที่เนื้อหา
Engel Oyunu

เทคนิคง่ายๆสอนเจ้าตัวเล็กให้เป็นเด็กตื่นเช้า

ไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กตื่นสาย ทำยังไงดี เทคนิคสอนลูกตื่นเช้าอยู่ที่นี่แล้ว คลิก!

“เช้าๆ ทีไรเจ้าตัวเล็กงอแง ไม่ยอมตื่นทุกที! ทำยังไงดีนะ?”

ปัญหายามเช้าของแม่ๆ หลายๆ คน ก็คือการปลุกเจ้าตัวเล็กให้ตื่นเช้าไปโรงเรียนนี่แหละ แถมบางครั้งยังเจอฤทธิ์เจ้าตัวเล็กงอแงอีกต่างหาก เล่นเอาแม่ๆ อย่างเราปวดหัวกันแทบทุกเช้า ปล่อยไว้ไม่ได้นะคะ เพราะนิสัยนี้อาจติดตัวเค้าไปจนโต ลองมาดูเทคนิคฝึกเจ้าตัวเล็กให้เป็นเด็กตื่นเช้ากันดีกว่าค่ะ

  1. พ่อแม่คือต้นแบบสำคัญ คำนี้จริงมากๆ เลยนะคะแม่ๆ ถ้าอยากจะให้เจ้าตัวเล็กของเราตื่นเช้าเป็นนิสัย เราเองนี่แหละที่จะต้องตื่นเช้าให้เค้าเห็นก่อน เพราะ พัฒนาการของเด็กเล็กนั้นจะมีพฤติกรรมการตื่นนอนเช้าอยู่แล้ว แต่ในเมื่อเค้าตื่นขึ้นมาแล้วไม่เจอใคร เพราะพ่อแม่ยังไม่ตื่น เจ้าตัวเล็กก็จะเบื่อและกลับไปนอนต่อ จนอาจกลายเป็นนิสัยการตื่นสายไปเลยก็ได้

  2. ลองหากิจกรรมยามเช้าทำร่วมกันในครอบครัวเป็นประจำ เช่น กินอาหารเช้าพร้อมหน้ากันทุกเช้า หรือการใส่บาตร การที่เจ้าตัวเล็กต้องตื่นมาทำสม่ำเสมอตั้งแต่ยังเล็ก เป็นเวลาเดิมซ้ำๆ จะทำให้เจ้าตัวเล็กตื่นขึ้นมาในเวลาเดิมได้เองโดยอัตโนมัติค่ะ

  3. สิ่งล่อใจช่วยได้ เช่น นัดกันว่าพรุ่งนี้จะออกเดินทางไปเที่ยวกันตั้งแต่เช้า หรือรายการการ์ตูนสนุกๆ ที่เจ้าตัวเล็กชื่นชอบ หากมีสิ่งน่าสนใจรออยู่เป็นประจำ ก็สามารถช่วยให้เค้าอยากตื่นเช้าได้เหมือนกันนะคะ  

หรือในช่วงแรกๆ แม่ๆ อาจเริ่มต้นจากการปลุกเจ้าตัวเล็กถึงขอบเตียงก่อนก็ได้ ด้วยวิธีง่ายๆดังนี้เลยค่า  

  • ปลุกด้วยความอ่อนโยน เช่น การกอด การลูบหัว และพูดด้วยเสียงที่นุ่มนวล ให้เค้าค่อยๆ ตื่นอย่างปลอดภัย

  • ผ้าชุบน้ำก็ใช้ได้ แม่ๆ ลองใช้ผ้าเช็ดหน้าผืนเล็กชุบน้ำอุณหภูมิปกติ บิดหมาดๆ เช็ดที่แขนและขาของเค้าทีละข้าง เคล็ดลับคือ อย่าเช็ดที่ใบหน้าก่อนเด็ดขาดนะคะ เพราะจะทำให้เค้าตกใจงอแงได้ค่ะ

  • ดนตรีทำนองสนุกๆ ยามเช้า แม่ๆ อาจจะใช้วิธีการเปิดเพลงสนุกๆ แล้วชวนเจ้าตัวเล็กลุกขึ้นมาเต้นออกกำลังกายตอนเช้าด้วยกันก็ช่วยได้นะคะ

  • อาหารเช้าหอมๆ ช่วยเรียกอีกแรง ยิ่งเจ้าตัวเล็กบ้านไหนเป็นยอดนักหม่ำ แนะนำวิธีนี้เลยค่ะ ให้กลิ่นอาหารเช้าหอมๆ ที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ นี่แหละ เรียกให้เค้าตื่น

  • ให้เสื้อผ้าชุดโปรดช่วยปลุก ขึ้นชื่อว่าตัวโปรด แสดงว่าต้องเป็นตัวที่เค้าชอบ และอยากใส่อยู่แล้ว โอกาสนี้แหละค่ะ เราเอามาเป็นตัวช่วยในการปลุกเค้าขึ้นมา เพื่อจะได้ใส่เสื้อผ้าชุดโปรดนั่นเอง

  • ที่นอนสบายช่วยได้นะ ถ้าที่นอนของเค้าสะอาดและมีกลิ่นหอมก็จะช่วยทำให้เค้าพักผ่อนได้เต็มที่และตื่นเช้ามาอย่างสดใสนั่นเองค่า ถ้าแม่ๆ อยากให้ผ้าปูที่นอนของเจ้าตัวเล็กทั้งสะอาดและหอมติดใจ ลองซักด้วยบรีส เอกเซล คอมฟอร์ท สิคะ  

การปลูกฝังนิสัยตื่นเช้าให้กับเจ้าตัวเล็กตั้งแต่เด็กเป็นสิ่งสำคัญนะคะแม่ๆ เพราะนอกจากจะเป็นการฝึกให้เค้ามีความรับผิดชอบ และติดนิสัยนี้ไปจนโตแล้ว การตื่นเช้ายังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง พร้อมรับสิ่งใหม่ๆ ที่ดีต่อพัฒนาการของเด็กในวัยนี้ด้วยค่าา