ข้ามไปที่เนื้อหา
Geri Dönüştürülmüş Bahçe

อาหารและโภชนาการที่ดีต่อโภชนาการเด็ก

อาหารเด็กนั้นสำคัญต่อการเจริญเติบโตเป็นอย่างยิ่ง คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกโภนาการที่เหมาะสมสำหรับเด็กกำลังโต เรามีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับโภชนาการในเด็กมาฝาก

สุขภาพของลูกน้อยถือเป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าสิ่งอื่นใด เพราะสุขภาพและอาหารเด็กที่ดีสามารถส่งผลกระทบไปถึงการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองได้อย่างสมบูรณ์แบบ เมื่อเรานึกถึงการมีร่างกายที่แข็งแรงหลายๆ ท่านมักนึกถึงการออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

บรีสคำนึงถึงความสำคัญของการรับประทานอาหารที่ให้คุณค่าครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ เราจึงอยากนำเสนอโภชนาการสำหรับเด็กเพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้รับสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายและเจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรงปราศจากโรคภัยคุกคาม!

อาหารหลัก 5 หมู่ที่ช่วยเสริมสร้างโภชนาการในเด็ก

โปรตีน

โปรตีนมีความสำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเนื้อเยื่อและกระดูก อีกทั้งยังเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และสร้างภูมิต้านทานโรคต่างๆ ให้แก่ร่างกาย โดยโปรตีนนั้นสามารถหาได้จากแหล่งอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ งา และถั่ว

คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งสารอาหารที่มอบพลังงานซึ่งมีความจำเป็นต่อการเคลื่อนไหวในการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาการทางร่างกายของเด็ก คาร์โบไฮเดรตยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย คุณแม่สามารถหาแหล่งอาหารคาร์โบไฮเดรตได้จากแป้ง น้ำตาล เผือก และมัน

วิตามิน

วิตามินเป็นตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งเด็กน้อยควรได้รับวิตามินที่เพียงพอในการป้องกันการเจ็บป่วย และการติดเชื้อต่างๆ ซึ่งอาหารที่มีวิตามินอยู่นั้น คือผักชนิดต่างๆ เช่น ผักตำลึง ผักบุ้ง ผักกาดขาว คะน้า ฯลฯ พืชผักเหล่านี้ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของลูกน้อยทำงานได้ดีขึ้น

เกลือแร่

เกลือแร่นั้นประกอบไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก และแมกนีเซียม เป็นต้น ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง และยังทำหน้าที่ปรับสมดุลของฮอร์โมน และช่วยให้ของเหลวในร่างกายไหลเวียนได้สะดวกขึ้น

อาหารที่ให้เกลือแร่นั้น ได้แก่ พืชผักใบเขียว ปลาตัวเล็ก และหอย เป็นต้น

ไขมัน

ไขมันทำหน้าที่ในการเสริมสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย และเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูงที่สุด ไขมันยังช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกายให้สมดุล และยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันเมื่อเกิดการกระแทกของร่างกายรวมไปถึงอวัยวะภายใน

อาหารที่ให้ไขมันที่ดีนั้นมาจากอาหารจำพวกปลาที่มีโอเมก้าสูงเช่นปลาแซลมอน ถั่วและเมล็ดธัญพืช กะทิและน้ำมันปาล์ม เป็นต้น

โภชนาการเด็กที่ดีสามารถช่วยพัฒนาการของเด็กได้อย่างไร

โภชนาการเด็กในวัยเรียนสามารถส่งผลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารของพวกเขาในระยะยาว การปลูกฝังนิสัยการรับประทานอาหารที่ดีจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพื่อสุขภาพเด็กน้อยที่แข็งแรงสมบูรณ์ และช่วยเสริมสร้างสติปัญญาที่ดี ซึ่งสามารถส่งผลกระทบไปถึงอารมณ์และจิตใจของเขา

การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการนั้นสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพเด็กได้ในระยะยาว จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายและอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านจนเกินไป เช่น อาหารที่รสหวานมาก หรือเค็มจัด คุณควรให้ลูกน้อยฝึกรับประทานอาหารที่มีรสชาติปานกลาง หรือรสธรรมชาติ เพื่อให้ลูกได้คุ้นเคยกับรสชาติการรับประทานอาหารที่มาจากธรรมชาติ เช่น พืชผัก ถั่ว เป็นต้น

วิธีปลูกฝังให้ลูกน้อยเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับเด็ก

คุณแม่ควรหากิจกรรมที่สามารถช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้เกี่ยวกับชนิดของอาหารแต่ละหมวดหมู่ โดยการมอบหมายให้เขาเป็นลูกมือในครัว ตระเตรียมอาหารสำหรับการทำอาหารเด็กและจัดประเภทของอาหารแต่ละประเภทใส่จาน วิธีนี้เป็นการเปิดโอกาสในการสอนลูกให้เรียนรู้เกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการของอาหารแต่ละประเภท และทำให้ลูกน้อยได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติของอาหารที่มีประโยชน์และทำความคุ้นเคยกับรสชาติต่างๆ เมื่อเด็กได้อยู่ท่ามกลางอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ พวกเขาจะซึมซับแบบอย่างการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อีกทั้งเด็กยังสามารถเรียนรู้วิธีการทำอาหารที่สะอาด และถูกสุขลักษณะอีกด้วย (คุณควรดูแลลูกน้อยให้ดี เพื่อระมัดระวังอุบัติเหตุต่างๆ ครัวเป็นที่ที่อันตรายได้หากปล่อยเด็กไว้คนเดียว)

การทำครัวอาจทำให้เสื้อผ้าของคุณและลูกน้อยเลอะคราบสกปรกที่ซักออกยาก คุณแม่จึงควรเลือกใช้ผงซักฟอกที่มีคุณสมบัติในการขจัดคราบฝังลึกได้อย่างเหนือชั้น

หากคุณมีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีที่สามารถช่วยให้ลูกน้อยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ หรือหากมีคำแนะนำด้านโภชนาการ คุณสามารถเขียนถึงเราได้ทางด้านล่างนี้เลย