ข้ามไปที่เนื้อหา
A girl playing hopscotch in the street.

วิธีสอนให้เด็กคิดเป็น

ฝึกสมองเด็กตังแต่เยาว์วัยจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการการเรียนรู้ที่รวดเร็ว จะมีเกมส์พัฒนาสมองเด็กสนุกๆ อะไรบ้าง ติดตามได้จากบรีสที่นี่

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการควบคุมความคิดและการตัดสินใจ อาจส่งผลกระทบกับการเรียนรู้และขบวนการความคิดเด็กน้อย การพัฒนาสมองเด็กและการฝึกสมองเด็กจึงมีความสำคัญในการสร้างความมั่นใจในการตัดสินใจและการเรียนรู้ในการดำเนินชีวิตในสังคมได้ด้วยด้วยตนเอง และพัฒนาตนเองให้ก้าวสู่ความสำเร็จในอนาคต

บรีสมองเห็นถึงความสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการทางด้านความคิดให้กับเด็กน้อย เราจึงอยากช่วยคุณพ่อและคุณแม่ด้วยวิธีสอนเด็กให้คิดและเกมส์ฝึกสมองสำหรับเด็กทั้งสามเกมส์ ซึ่งจะช่วยให้ลูกรู้จักวิธีแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองในหลายแง่มุม ติดตามได้ทางด้านล่างนี้เลย!

วิธีสอนเด็กคิด

วิธีฝึกความคิดเด็กและพัฒนาสมองเด็กให้ก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็วนั้น คุณพ่อและคุณแม่ควรใส่ใจกับวิธีดูแลลูก ไม่ควรเลี้ยงลูกแบบเผด็จการหรือบังคับเด็กมากเกินไป เพราะจะเป็นการปิดกั้นการแสดงออกทางความคิด และเด็กจะไม่สามารถจำแนกข้อเท็จจริงซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ ทางด้านล่างนี้คือกลยุทธ์ที่คุณแม่สามารถนำมาฝึกหัดเพื่อช่วยพัฒนาให้เด็กคิดเป็น

  • ฝึกให้ลูกน้อยเป็นคนช่างสังเกต โดยอาจพาลูกไปเยี่ยมชมธรรมชาติเพื่อสังเกตดูการเปลี่ยนแปลงของสิ่งเหล่านี้ เช่น การเปลี่ยนแปลงของต้นไม้ในฤดูกาลต่างๆ เป็นต้น หรือความเป็นอยู่ของสัตว์ร่วมโลกที่มีวิถีการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันไป วิธีนี้จะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้เด็กน้อยได้มีโอกาสเรียนรู้ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ และเกิดแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ

  • ฟังความคิดเห็นของลูก หากลูกน้อยต้องการแสดงความคิดเห็นและต้องการที่จะตัดสินใจด้วยตัวเอง คุณพ่อและคุณแม่ควรรับฟังความเห็นของลูกโดยไม่ควรปฎิเสธในทันทีหากไม่เห็นด้วยกับความคิดลูก ในทางกลับกันคุณควรช่วยกันหาวิธีการในการแก้ปัญหาสิ่งต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้เด็กคิดและเข้าใจวิธีการตัดสินใจที่ถูกต้องได้ดีกว่า

  • ฝึกให้ลูกน้อยเป็นคนรักการอ่าน การอ่านนั้นช่วยฝึกสมองเด็กให้มีความคิดวิเคราะห์และจินตนาการที่สร้างสรรค์ที่ช่วยสร้างความรู้สึกที่แปลกใหม่ อีกทั้งยังส่งเสริมการเรียนรู้และความอยากรู้อยากเห็นและเปิดรับโลกภายนอกได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นการต่อยอดพัฒนาการทางความคิดอีกหลายๆ ด้านให้กับลูกน้อย โดยสามารถอ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่!

  • หลีกเลี่ยงการทำโทษที่รุนแรงกับลูกเมื่อลูกทำผิดพลาด การกระทำเช่นนี้จะสร้างความกังวลใจให้ลูกในการตัดสินใจด้วยตนเองในครั้งต่อไปและทำให้ความมั่นใจของลูกน้อยถดถอย ซึ่งสามารถกลายเป็นอุปสรรคในการใช้ความคิดตัดสินใจของเขาได้ในอนาคต

3 เกมส์ฝึกสมองสำหรับเด็ก

  • เกมส์ปั้นแป้งโดว์

คุณสามารถตั้งโจทย์การปั้นแป้งโดว์ให้ลูกน้อยเช่น ปั้นแป้งโดว์ให้เป็นรูปสัตว์ต่างๆ หรือรูปขนมอร่อยๆ เช่น ไอศกรีม พิซซ่า คัพเค้กสีสันสวยงาม เป็นต้น วิธีนี้เป็นการสร้างเสริมจินตนาการตลอดจนความคิดสร้างสรรค์ และช่วยให้ลูกได้ใช้ความคิดในการออกแบบและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนให้ลูกได้ใช้ความคิดของตนเองได้อย่างเต็มที่

  • เกมส์ต่อภาพจิ๊กซอว์​

คุณอาจแข่งขันการต่อภาพจิ๊กซอว์กับลูกน้อย ใครสามารถต่อได้เสร็จก่อนเป็นผู้ชนะ! วิธีนี้เป็นการกระตุ้นให้ลูกมีความกระตือรือร้นในการเล่นเกมส์ จิ๊กซอว์ช่วยฝึกสมองในการเชื่อมโยงระหว่างรูปทรงกับความคิด และยังเป็นการฝึกสมาธิและความอดทนให้เด็กคิดเด็กทำกิจกรรมนี้เองอย่างละเอียดอ่อนรอบคอบ

  • เกมส์วาดภาพระบายสี

คุณสามารถให้โจทย์ลูกน้อยในการทำกิจกรรมนี้เช่น วาดรูปและระบายสีสถานที่ที่เขาชื่นชอบและให้คุณแม่ทายว่าเป็นสถานที่ใด การวาดภาพระบายสีเช่นนี้เป็นการส่งเสริมให้ลูกได้ใช้ความคิดที่เป็นอิสระ ได้มีเวลาผ่อนคลายและย้อนรำลึกถึงสถานที่ที่ตนเองชื่นชอบ ซึ่งสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ถ่ายทอดออกมาเป็นรูปภาพ

วิธีต่างๆ เหล่านี้มีอิทธิพลต่อการพัฒนาสมองเด็กและฝึกความคิดเด็ก หากคุณทำวิธีต่างๆ เหล่านี้เป็นประจำจะช่วยเติมพลังให้สมองเด็ก เพื่อเตรียมความพร้อมในการเผชิญสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้ด้วยตนเองในอนาคต

คุณแม่มีวิธีสอนเด็กให้คิดเป็นอย่างไรบ้าง? หรือได้ทำกิจกรรมหรือเกมส์สนุกๆ ที่ช่วยพัฒนาสมองเด็กบ้างหรือไม่? จะรอช้าอยู่ทำไม? มาร่วมแชร์เคล็ดลับดีๆ เหล่านี้กับเราและและคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้ทางด้านล่างนี้!