ข้ามไปที่เนื้อหา
crianças brincando de bolha de sabão

วิธีสอนลูกให้มีสมาธิ

มีสมาธิที่ดีนั้น ไม่เพียงเเต่จะช่วยให้เด็กเรียนหนังสือเก่งเเต่ยังช่วยในการเรียนรู้ได้อีกหลายๆ ด้าน วิธีฝึกสมาธิเด็กที่ดีจะต้องทำอย่างไรบ้าง คลิกที่นี่

รูปภาพโดย jim212jim

สมาธินั้นจำเป็นอย่างยิ่งต่อการเรียนรู้ของลูกน้อยเพราะสมาธิจะทำให้จิตใจสงบขึ้น สมาธิยังฝึกให้ลูกมีสติซึ่งมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งในการทำกิจกรรมการเรียนรู้ คุณพ่อและคุณแม่หลายๆ ท่านจึงอยากสอนสมาธิให้กับลูก การฝึกสมาธิให้ลูกนั้นสามารถทำได้จากการเลี้ยงดูเขาในทุกๆ วัน

บรีสมีวิธีฝึกสมาธิเด็กเพื่อให้ลูกน้อยเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีสติและรอบคอบ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของสมาธิและกิจกรรมดีๆ ที่ช่วยฝึกสมาธิเด็ก

ประโยชน์ของการฝึกสมาธิให้ลูก

สมาธินั้นเป็นทักษะที่สำคัญมากเพราะสามารถช่วยให้จิตใจสงบและช่วยให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายได้ การมีสมาธิที่ดียังช่วยเพิ่มทักษะการเอาตัวรอดในยามคับขันได้อีกด้วย เมื่อเด็กมีสมาธิเเล้ว เด็กจะมองโลกในแง่ดี และเด็กที่มีอารมณ์ดีจะสามารถเข้าสังคมได้ง่ายและเป็นผู้รับฟังที่ดี ยอมรับคำติชมของผู้อื่นได้เสมอ สมาธิยังช่วยเด็กเป็นคนกระฉับกระเฉง เป็นคนที่มีความอดทน และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ในการทำกิจกรรมต่างๆ

วิธีสอนให้ลูกมีสมาธิ

วิธีฝึกสมาธิเด็กนั้นสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ ที่บ้าน โดยสามารถทำตามวิธีต่างๆ ทางด้านล่างนี้

  • จัดของภายในบ้านให้เรียบร้อย

การจัดบ้านให้เรียบร้อยนั้นมีความสำคัญต่อการเสริมสร้างสมาธิให้กับเด็ก คุณควรเก็บของเล่นลูกให้เข้าที่เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กไขว้เขวอยากเล่นแต่ของเล่นโดยไม่ทำการบ้านหรือกิจกรรมอย่างอื่น ทั้งนี้ คุณควรจัดโต๊ะเขียนหนังสือของลูกให้หันหน้าเข้าหากำแพงและใกล้กับชั้นว่างหนังสือด้วย เพื่อช่วยให้ลูกมีสมาธิในการอ่านหนังสือและทำการบ้าน และไม่ให้เสียสมาธิไปกับสิ่งบันเทิงต่างๆ เช่น เสียงโทรทัศน์หรือวิทยุ เป็นต้น

  • สนับสนุนให้ลูกเล่นกีฬา

กีฬานั้นนอกจากจะมอบความสนุกสนานและเสริมสร้างร่างกายให้เเข็งเเรงแล้ว กีฬายังช่วยให้จิตใจแจ่มใสและเบิกบาน การออกกำลังกายยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากกล้ามเนื้อที่ปวดเมื่อย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กไม่มีสมาธิในห้องเรียนเนื่องจากสุขภาพที่ไม่พร้อม

  • ฝึกสมาธิให้ลูก

การสอนสมาธิตามแนวของพระพุทธศาสนานั้นสามารถช่วยโน้มน้าวจิตใจเด็กให้สงบลงได้ ซึ่งจะช่วยให้เด็กมีสมาธิในการทำกิจกรรมอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี คุณสามารถเริ่มฝึกการทำสมาธิโดยให้ลูกกำหนดลมหายใจเข้าออกวันละเล็กน้อยเช่น กำหนดลมหายใจด้วยการนับ 1-5 ซึ่งควรทำซ้ำกันสักพักเพื่อให้ลูกได้จดจ่ออยู่กับการกำหนดลมหายใจ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้จิตใจสงบแล้วยังเป็นการเสริมสร้างสมาธิในเวลาเดียวกัน การกำหนดลมหายใจเข้าออกยังสามาถช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนไปยังสมองได้ดีขึ้น ซึ่งช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และช่วยให้เด็กมีความจำที่ดี

กิจกรรมสร้างสมาธิ

กิจกรรมสำหรับเด็กบางประเภทสามารถช่วยเสริมสร้างสมาธิให้กับลูกได้ เช่น การวาดรูประบายสีซึ่งจะช่วยให้ลูกจดจ่อกับจินตนาการที่เขาได้สร้างสรรค์ขึ้น ช่วยให้ลูกได้คลายความเครียดและสามารถใช้จินตนาการของตนเองได้อย่างอิสระ ศิลปะยังช่วยทำให้เด็กมีความสุขและช่วยให้เด็กได้แสดงออกในเชิงสร้างสรรค์อีกด้วย

อีกหนึ่งกิจกรรมที่คุณพ่อและคุณแม่สามารถสอนสมาธิให้ลูกได้คือ การหาหนังสือที่เหมาะสมกับอายุของลูกให้เขาอ่าน เด็กจะติดตามเรื่องราวที่อ่านซึ่งสามารถทำให้เกิดสมาธิขึ้นได้ วิธีนี้ยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กรักการอ่านและยังเป็นการฝึกภาษาทางด้านการสะกดคำและการอ่านได้เป็นอย่างดี หรือคุณพ่อและคุณแม่สามารถหาของเล่นฝึกสมาธิให้ลูกเล่นยามว่างเช่น จิ๊กซอว์ บล๊อกไม้ หรือแป้งโดว์ เป็นต้น

คุณมีวิธีสอนลูกให้มีสมาธิอย่างไรบ้าง? ของเล่นฝึกสมาธิชิ้นไหนที่มีประโยชน์ต่อการเสริมสร้างสมาธิให้กับเด็ก? เขียนคำแนะนำดีๆ ให้กับเราและคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้ทางด้านล่างนี้!