ข้ามไปที่เนื้อหา
Pai e filho colocando roupa na máquina de lavar

5 วิธีสอนเจ้าตัวเล็กให้มีวินัย

การมีวินัยในตนเองช่วยให้ลูกอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างราบรื่น คุณสามารถสอนลูกให้มีวินัยและเข้าใจความหมายของคำว่าวินัยได้ไม่ยากหากคุณรู้เคล็ดลับดีๆ คลิกเลย!

เชื่อว่าแม่ๆ บ้านไหนก็อยากให้เจ้าตัวเล็กเป็นเด็กที่ไม่เอาแต่ใจ เชื่อฟังคำสั่ง และกฎกติกาต่างๆ กันใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้น “การมีวินัยในตนเอง” เป็นเรื่องสำคัญที่เราควรจะปลูกฝังให้กับเจ้าตัวเล็กตั้งแต่ยังเด็กๆเลยนะคะแม่ๆ เพราะวินัยนี่แหละค่ะที่จะช่วยให้เค้าใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างราบรื่น และมีความสุข โตขึ้นเค้าจะได้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพอีกด้วยค่ะ มาดู 5 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยสอนให้เจ้าตัวเล็กเป็นเด็กมีวินัยกันทางนี้เลยยย

สอนเค้าให้รู้จักรับผิดชอบเมื่อทำสิ่งที่ผิด

แม่ๆไม่ควรทำโทษเจ้าตัวเล็กในเชิงลบ เช่น การตี เพราะจะสร้างทัศนคติที่ไม่ดีให้กับเค้า นอกจากจะสร้างความหวาดกลัวให้กับเค้าแล้ว เค้ายังจะไม่เข้าใจความหมายของวินัยอีกด้วย เราควรอธิบายให้เค้าฟังดีๆ เช่น เมื่อทำผิดก็ควรพูดคำว่าขอโทษ และควรรู้สึกสำนึกผิดกับการกระทำของตนเอง การสอนเค้าด้วยทัศนคติที่ดีจะช่วยให้เค้ารู้สึกละอายใจต่อการละเมิดกฎ หรือการทำความผิดในครั้งต่อไปได้ดีกว่านะคะ

ส่งเสริมให้เค้าเข้าร่วมกิจกรรมเป็นกลุ่ม

กิจกรรมสำหรับเด็กต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นดนตรี หรือการทำงานฝีมือร่วมกับเพื่อนๆเป็นกลุ่ม เค้าจะได้เรียนรู้ว่าทุกคนก็ต้องมีหน้าที่ และความรับผิดชอบในส่วนต่างๆของงาน ซึ่งจะช่วยให้เค้ามีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเอง และเรียนรู้ถึงความสามัคคี นั่นเองค่าาา

ส่งเสริมการเล่นกีฬาร่วมกับผู้อื่น

สนับสนุนการเล่นกีฬาที่ต้องเล่นเป็นกลุ่ม เช่น ฟุตบอล หรือบาสเก็ตบอล การเล่นกีฬาร่วมกับผู้อื่น นอกจากจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กสนุกสนานเพลิดเพลินกับเพื่อนๆ แล้ว เค้ายังสามารถเรียนรู้การทำตามกฎกติกาต่างๆ ได้ฝึกฝนระเบียบวินัยที่เคร่งครัด ฝึกฝนมารยาทในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น เรียนรู้การรู้แพ้รู้ชนะ มีน้ำใจเป็นนักกีฬา รวมทั้งรู้จักการให้อภัยผู้อื่นอีกด้วย

พาเค้าไปเข้าเเคมป์

การไปเข้าเเคมป์นั้นเจ้าตัวเล็กจะได้เรียนรู้การใช้ชีวิตอีกรูปแบบ และยังช่วยในการเรียนรู้ระเบียบวินัยได้เป็นอย่างดี เพราะต้องตื่นเป็นเวลาและนอนเป็นเวลา พร้อมทั้งได้เรียนรู้ทักษะในการช่วยเหลือตัวเอง เป็นการช่วยฝึกฝนความอดทน และเรียนรู้การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาให้เค้ารู้จักคิดและตัดสินใจด้วยตนเอง แถมยังสอนให้เค้าได้รับแรงบันดาลใจใหม่ๆ ซึ่งเป็นการต่อยอดความรู้ที่ดีอีกด้วย

มอบหมายหน้าที่ภายในบ้าน

การสอนให้เค้าช่วยแบ่งเบาภาระภายในบ้าน เช่น ช่วยเก็บกวาดห้องนอนของตัวเอง หรือทำที่นอนด้วยตนเองเมื่อตื่นนอน จะช่วยฝึกความรับผิดชอบ และการมีวินัยในตนเอง สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างเสริมให้ลูกเป็นคนมีระเบียบเรียบร้อย และเป็นคนตรงต่อเวลาซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสังคมนะคะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่จะฝึกให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ และฝึกฝนตนเองให้เป็นเด็กมีวินัย จะต้องอาศัยการเปิดใจของแม่ๆ ด้วยนะคะ เพราะในบางครั้งการเรียนรู้ก็มาพร้อมคราบเลอะ เช่น การเล่นกีฬา หรือการทำกิจกรรมแคมป์ แต่แม่ๆไม่ต้องหนักใจไป แค่มีผู้ช่วยดีๆอย่างบรีส เอกเซล ก็จัดการได้ หายห่วงไปเลยค่าาา สามารถดูสารพัดเคล็ดลับซักและดูแลเสื้อผ้าได้ที่นี่เลย!