ข้ามไปที่เนื้อหา
เสริมทักษะการเรียนรู้ลูกน้อย

วิธีฝึกการพูดสำหรับเด็ก

การฝึกลูกพูดให้คล่องจะช่วยให้เขาสื่อสารได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ดีการพัฒนาการพูดของเด็กที่ถูกต้องยังช่วยในการเรียนรู้ในหลายๆ ด้านอีกมากมาย จะมีอะไรบ้างคลิกที่นี่

ภาพโดย yoshiyasu nishikawa

การสื่อสารทางการพูดนั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่งในชีวิตประจำวัน ดังนั้นการเรียนรู้ทักษะในการฝึกพูด ทั้งด้านการออกเสียงและการใช้ภาษาที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญต่อการเรียนรู้และการใช้ชีวิตของเด็กน้อยเป็นอย่างมาก หากคุณพ่อและคุณแม่กังวลกับอาการที่เด็กพูดช้า ซึ่งส่งผลกระทบกับการเรียนรู้ในหลายๆ ด้าน ลองทำตามวิธีต่างๆ ทางด้านล่างนี้เพื่อช่วยในการฝึกทักษะการพูดให้กับลูก วันนี้บรีสมีวิธีการเรียนรู้และพัฒนาวิธีการพูดให้กับเด็กน้อยตั้งแต่วัยเยาว์ พร้อมเสนอกิจกรรมต่างๆ ที่ช่วยพัฒนาการพูดของเด็ก

การฝึกลูกพูดให้ดีมีความสำคัญอย่างไร

  1. ใช้ในการทักทายในชีวิตประจำวันหรือการเข้าสังคม

  2. ใช้ในการถ่ายทอดความรู้สึก

  3. ใช้ในการเรียนรู้กิจกรรมต่างๆ

  4. ช่วยให้ประสบความสำเร็จในการทำงานหรือประกอบกิจกรรมต่างๆ

  5. ใช้ให้กำลังใจคนรอบข้างและช่วยให้รู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า

กิจกรรมฝึกการพูด

  • อ่านนิทาน - การอ่านนิทานให้ลูกฟังนอกจากจะเป็นการเสริมสร้างจินตนาการให้กับเด็กแล้ว ยังช่วยให้ลูกได้คุ้นเคยกับคำศัพท์ต่างๆ รวมไปถึงการอ่านออกเสียงและการสะกดคำศัพท์ที่ถูกต้อง นิทานยังช่วยเสริมสร้างนิสัยรักการอ่านและความคุ้นเคยกับหนังสือได้อีกด้วย อย่างไรก็ดีในการเลือกนิทานนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกเรื่องที่เหมาะสมกับเกณฑ์อายุของเด็ก คลิกที่นี่ สำหรับวิธีการเลือกนิทานที่เหมาะสมกับเด็กแต่ละวัย

  • ให้ลูกดูการ์ตูนและเล่าเรื่องจากการ์ตูน - เด็กสามารถสื่อสารได้อย่างชัดเจนเมื่ออายุได้ประมาณ 7 ปีขึ้นไป เมื่อลูกน้อยอายุได้ประมาณ 7 ปี คุณสามารถให้ลูกดูการ์ตูนที่มีคำบรรยาย เด็กจะมีโอกาสได้ทำความคุ้นเคยกับคำศัพท์ต่างๆ นอกเหนือไปจากการฟัง วิธีนี้ยังเป็นการส่งเสริมการฝึกพูดและช่วยในทักษะด้านการถ่ายทอดความรู้สึกและอารมณ์ได้เป็นอย่างดี

  • กิจกรรมฝึกร้องเพลง - เด็กๆ ชอบการร้องรำทำเพลงเป็นทุนอยู่แล้ว คุณสามารถเลือกเพลงที่ลูกน้อยชื่นชอบหรือเปิดเพลงที่มีทำนองสนุกสนานและร้องเพลงไปกับลูก คุณพ่อและคุณแม่อาจเปิดเพลงเดิมซ้ำกันสัก 2-3 รอบเพื่อให้ลูกได้ฝึก​เนื้อร้องและสามารถร่วมร้องเพลงไปกับคุณได้ วิธีนี้นอกจากจะสร้างความเพลิดเพลินสนุกสนานให้กับคุณและลูกแล้ว ยังช่วยเด็กในการฝึกพูดและการออกเสียงคำศัพท์ต่างๆ รวมถึงวิธีใช้ถ้อยคำในการถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึก

  • พยายามหาโอกาสในการทำให้เด็กฝึกพูด - เช่น ถามคำถามลูกตามโอกาศต่างๆ เช่น เมื่อไปช๊อปปิ้งเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ถามความคิดเห็นของลูกว่าอันนี้คือรองเท้าผ้าใบใช่หรือไม่ อันนี้คือรองเท้าเเตะใช่หรือไม่ ลูกชอบอันไหนและสีไหนมากกว่ากัน เป็นต้น การทำเช่นนี้จะช่วยให้เด็กคุ้นเคยกับการโต้ตอบคำถามและเรียนรู้วิธีถามคำถามที่ถูกต้อง

  • คุณควรให้ลูกเล่นของเล่นที่เน้นการสื่อสารและมีเสียง - เช่น ของเล่นที่มีเสียงดนตรี หรือของเล่นที่เลียนเสียงสัตว์อย่าง กบไม้ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นความรู้สึกในการฟังเสียง ซึ่งนำไปสู่การเรียนรู้เพื่อถ่ายทอดอารมณ์​ ทำให้เด็กอยากพูดและสื่อสารมากขึ้น

คุณมีวิธีฝึกเด็กพูดให้ชัดและมีวิธีฝึกทักษะการพูดให้เหมาะสมตั้งแต่วัยเยาว์อย่างไรบ้าง? เเชร์เคล็ดลับดีๆ ให้กับบรีสและคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้ทางด้านล่างนี้เลย!