ข้ามไปที่เนื้อหา
mãe e filha deitadas na grama

พัฒนาการทางอารมณ์เจ้าตัวเล็กที่แม่ๆ ควรรู้

พัฒนาการทางด้านอารมณ์สำหรับเด็กนั้นจะต้องมีวิธีการอย่างไรบ้าง บรีสมีวิธีและกิจกรรมสนุกที่จะช่วยแก้ปัญหาเด็กก้าวร้าวให้กลายเป็นเด็กอารมณ์ดี คลิกเลย!

แม่ๆ คงจะเคยสังเกตกันใช่ไหมล่ะคะ ว่าเจ้าตัวเล็กของเราเปลี่ยนแปลงอารมณ์ได้ง่ายมากๆ เล่นสนุกอยู่ดีๆ ก็ร้องไห้ แล้วแป๊บๆ ก็หาย กลับมาหัวเราะอีกแล้ว หรือบางทีก็มีการแสดงออกที่เหมือนเด็กก้าวร้าว ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าเด็กๆ นั้น ยังเป็นวัยที่ยังไม่รู้จักการควบคุมอารมณ์ ตามสถานการณ์ต่างๆ ที่เจอนั่นเองค่ะ เป็นหน้าที่ของแม่ๆ นะคะ ที่จะสอนให้เค้าเรียนรู้ในการควบคุมปฏิกิริยาทางอารมณ์ต่างๆ เพื่อให้เค้าเข้าใจในตนเอง และแสดงอารมณ์ออกมาได้อย่างเหมาะสมค่าาา   อารมณ์เด็กที่สื่อสารออกมา จะแบ่งออกได้ดังนี้ค่ะ

  1. อารมณ์รัก : ร่าเริง หัวเราะ มีความสุข ทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นๆ ได้อย่างราบรื่น สนุกสนาน

  2. อารมณ์โกรธ : บางครั้งการแสดงออกก็จะค่อนข้างก้าวร้าว ร้องไห้ หรือขว้างปาของ

  3. อารมณ์กลัว : เค้าจะแสดงอาการหวาดระแวง เช่น ยืนหลบหลังแม่ๆ ไม่พูดด้วย

  4. อารมณ์เศร้าโศกเสียใจ : การแสดงอารมณ์ก็จะเป็นไปในทางซึมๆ เศร้าๆ หรือร้องไห้ค่ะ

  จะเห็นได้ว่าแต่ละอารมณ์ ก็จะมีการแสดงออกที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เเละบางครั้งก็อาจรุนแรงไม่มีเหตุผล และเพื่อไม่ให้เค้าโตขึ้นเป็นเด็กที่ก้าวร้าวรุนแรง แม่ๆ  จึงต้องสอนให้เค้าเรียนรู้ที่จะควบคุมอารมณ์ตั้งแต่เด็กๆ นะคะ สามารถทำได้ด้วยวิธีข้างล่างนี้เลยค่าาา

  • พูดคุยกับเค้าเพื่อช่วยให้เค้ารู้สึกผ่อนคลาย และช่วยแก้ไขปัญหา

วิธีนี้จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกถึงความห่วงใย และความอบอุ่น ทำให้เค้ารู้สึกปลอดภัย และไว้ใจคนในครอบครัวได้ อีกทั้งยังสร้างความรู้สึกในด้านบวก และทำให้เด็กผูกพันกับครอบครัวอีกด้วยค่ะ  

  • แม่ๆ ควรทำความเข้าใจสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวเค้าด้วย

สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวเค้า มีผลกระทบต่อการแสดงออกของเค้ามากๆ เลยนะคะ เช่น ถ้าเค้าอยู่ท่ามกลางเสียงดังอยู่บ่อยๆ จะรบกวนสมาธิจนอาจทำให้เค้ารู้สึกหงุดหงิด และมีอารมณ์โกรธ บ่อยเข้าจะทำให้เค้ากลายเป็นคนที่มีอารมณ์ฉุนเฉียวได้ ดังนั้นแม่ๆ จึงควรให้ความสำคัญกับสถานที่และสภาวะแวดล้อมรอบๆ ตัวเค้าด้วยนะคะ

กิจกรรมที่ช่วยพัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจของเจ้าตัวเล็กมีอะไรบ้างนะ?

ส่งเสริมให้เค้าเล่นกีฬา

นอกจากกีฬาจะช่วยให้ร่างกายเเข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้เค้าเรียนรู้การควบคุมอารมณ์อีกด้วยนะ เพราะกีฬามีกฎกติกาที่ต้องทำตาม เค้าจะสามารถเรียนรู้การเข้าสังคมและแสดงอารมณ์ต่อคนอื่นได้อย่างเหมาะสม  

กิจกรรมทางดนตรี

ดนตรีนี่แหละค่ะ ตัวช่วยอย่างดีที่จะช่วยพัฒนาอารมณ์ให้อ่อนโยน ซึ่งส่งผลถึงพฤติกรรมของเจ้าตัวเล็กให้เป็นคนสุขุมและเรียบร้อย เเก้ปัญหาความก้าวร้าว แถมยังช่วยเสริมสร้างสมาธิให้เค้าอีกด้วยค่ะ  

กิจกรรมศิลปะ และงานประดิษฐ์

การประดิษฐ์สิ่งของ และการทำงานศิลปะ นอกจากจะช่วยฝึกทักษะการประสานงานของสมองและมือแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายอารมณ์จากความตึงเครียด และช่วยให้เค้าเข้าใจถึงอารมณ์ และความคิดที่อยากจะสื่อออกมาอีกด้วย ถ้าเค้ามีปัญหาทางด้านอารมณ์และพฤติกรรม วิธีนี้จะช่วยได้มากเลยล่ะค่าาา  

ออกไปเที่ยวที่ใหม่ๆ

เช่น พาเค้าไปเที่ยวสวนสัตว์ หรือนิทรรศการต่างๆ จะช่วยปรับเปลี่ยนอารมณ์เดิมๆ ให้เป็นความรู้สึกแปลกใหม่ จะช่วยให้เค้าเรียนรู้วิธีในการปรับอารมณ์ตามสิ่งแวดล้อมได้   และที่สำคัญ แม่ๆ อย่าลืมว่าในทุกก้าวของพัฒนาการ เจ้าตัวเล็กจะเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ก็ต่อเมื่อได้ลงมือทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเองนะคะ และในบางครั้งก็มาพร้อมกับคราบเลอะบนเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นดินจากการเล่นกีฬา หรือสีจากการทำงานศิลปะ แต่แม่ๆ สบายใจได้ เพราะบรีส เอกเซล เอาอยู่ทุกคราบหนัก ไม่ต้องหนักใจแน่นอนค่าาาา สามารถคลิกดูข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ข้างล่างนี้เลยย