ข้ามไปที่เนื้อหา
  1. หน้าแรก/
  2. แนวคิดการเลี้ยงลูกแบบบรีส/
  3. เคล็ดลับการเลี้ยงลูก/
  4. ฝึกความรับผิดชอบของลูก ด้วยการให้ช่วยทำงานบ้าน
ฝึกความรับผิดชอบของลูก ด้วยช่วยทำงานบ้าน

ฝึกความรับผิดชอบของลูก ด้วยการให้ช่วยทำงานบ้าน

จังหวะสีฟ้า
ฝึกความรับผิดชอบและระเบียบวินัยให้กับลูกน้อยในการมอบหมายงานบ้านให้ลูกน้อย ไปดูกันดีกว่า!

ช่วงหยุดยาวครอบครัวเราไม่ได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด ทำให้มีเวลาอยู่บ้านกับลูกมากขึ้น มามิก็จะเห็นแม่ทำงานบ้าน เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน ตากผ้า เก็บผ้า พับผ้า ล้างจาน มามิก็จะอาสาช่วยงานแม่ “แม่ให้หนูช่วยนะ หนูกวาดบ้าน ถูบ้านเป็นนะคะ” เมื่อลูกอาสาเข้ามาช่วยแบบนี้ นับเป็นโอกาสดีที่จะฝึกความรับผิดชอบ การบริหารจัดการ ความมีระเบียบวินัย และทักษะชีวิตในการดูแลตัวเอง ซึ่งจะติดตัวเขาไปตลอดชีวิต และจะมีประโยชน์มากเมื่อโตขึ้นด้วยค่ะ ไม่รอช้า แม่ส่งไม้กวาด และไม้ถูพื้นให้หนูได้ลองทำเอง และแม่ก็คอยบอกคอยแนะนำไปด้วยว่าต้องกวาดยังงัย ถูแบบไหน กว่าจะเสร็จงานใช้เวลานานเลยค่ะ แต่หนูภูมิใจมากที่ได้ช่วยงานแม่

สภาพก่อนทำความสะอาด สกปรกเต็มไปด้วยฝุ่นหนาเขรอะ

สายวันอาทิตย์หลังจากถูบ้านเสร็จผ้าที่ปะป๊าซักไว้ก็เสร็จพอดี แม่เลยชวนมามิไปตากผ้าบนดาดฟ้า พอตากผ้าเสร็จมองไปทางดาดฟ้าอีกฝั่งนึงที่ไม่ได้ถูกใช้งาน ฝุ่นหนา รกไปด้วยเศษขยะ สกปรกมาก เห็นแล้วเกิดอาการคันไม้คันมือ เลยชวนมามิว่าเรามาล้างทำความสะอาดดาดฟ้ากัน มามิดูกระตือรือร้น และตื่นเต้นมากที่ได้ช่วยงานแม่ เจ้าตัวเล็กช่วยแม่ได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นช่วยฉีดน้ำ ขัดพื้น เปิด ปิดก๊อกน้ำ  ทั้งเปียก ทั้งเลอะ แต่ก็ช่วยทำงานอย่างสนุกสนาน ไม่มีบ่น ไม่มีเหนื่อย หนูภูมิใจมาก เมื่อเห็นว่าพื้นดาดฟ้าที่แสนสกปรกสะอาดเอี่ยมด้วยมือของหนูเอง

ตั้งใจทำงานขยันขันแข็งมาก

หลังจากทำงานบ้านเสร็จ อาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกาย ก็ได้เวลาอาหารกลางวันพอดี วันนี้เจ้ามามิทานข้าวชามเบ้อเริ่มเลย คงเพราะใช้แรงไปเยอะเลยทำให้ทานได้เยอะขึ้น หลังจากทานข้าวก็ได้เวลานอนกลางวันของเจ้ามามิ  พอตื่นนอนขึ้นมาแม่ชวนไปเดินงาน Bangkok Street Show ที่สวนลุม เดินชมการแสดงต่างๆ จนค่ำ และแล้วก็จบกิจกรรมอันแสนสนุกของวันอาทิตย์ ส่วนเรื่องของ Street Show ติดเอาไว้ก่อนครั้งหน้าจะมาเล่าให้ฟังนะคะ

เรียบร้อยแล้วค่ะ พื้นดาดฟ้าสะอาดเอี่ยม แต่เจ้ามามิเปียกและเลอะไปทั้งตัว

สายวันจันทร์วันนี้โรงเรียนหยุดต่ออีก 1 วัน ปะป๊าซักผ้าอีกแล้ว และมีดาดฟ้าอีกฝั่งนึงที่เรายังไม่ได้ทำความสะอาด ฝั่งที่เราใช้ตากผ้าเป็นประจำนั่นแหละฝุ่นไม่หนา และไม่รกมากเหมือนอีกฝั่ง แต่มันก็ไม่ถูกล้างและทำความสะอาดมานานมากแล้ว มามิถามแม่ตั้งแต่เช้าแล้วว่าเมื่อไหร่เราจะขึ้นไปล้างดาดฟ้าอีก ดูหนูสนุกกับงานนี้เอามากๆ เลย หลังจากตากผ้าเสร็จ เราก็เริ่มทำความสะอาดดาดฟ้ากันเลย พร้อมกับล้างทำความสะอาดจักรยานคันเก่าที่ฝุ่นจับหนาเกรอะอีก 1 คันเพื่อเอาไว้ให้โมโม่ไว้หัดปั่นอีกด้วย และแล้วก็จบภาระกิจทำความสะอาดดาดฟ้าครั้งใหญ่ ดาดฟ้าทั้งสองฝั่งสะอาดสะอ้านพร้อมใช้งานได้แล้วค่ะ

พร้อมลุย!!!

ขยันขันแข็ง และคึกคักเหมือนเคย

และในช่วงเย็นหลังจากที่ตื่นนอน และมามิช่วยแม่พับผ้า และเก็บเสื้อผ้าเข้าตู้เรียบร้อยแล้ว มามิกับโมโม่ก็ได้ไปปั่นจักรยาน เล่นสกู๊ตเตอร์ และปั่นจักยานกันอย่างสนุกสนานบนดาดฟ้าอันกว้างขวางของบ้านเรา ต่อไปแม่จะพาเจ้ามามิไปช่วยทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะต่อไปแม่จะใช้ดาดฟ้าเป็นที่สำหรับวิ่งเล่น ปั่นจักรยาน และทำกิจกรรมของเด็กๆ

ช่วยแม่เก็บผ้า พับผ้า และเก็บเสื้อผ้าเข้าตู้

การสอนลูกให้รู้จักช่วยงานบ้านแม้ว่าจะเป็นงานเล็กๆ น้อยๆ นับว่าเป็นโอกาสทองในการช่วยให้ลูกเพิ่มความรู้สึกความภาคภูมิใจ และมีความเชื่อมั่นในตัวเอง นอกจากนั้นยังทำให้ลูกได้ทราบ ว่าตัวเองมีบทบาทในการช่วยเหลือครอบครัวด้วยเหมือนกัน เด็กๆ จะรู้สึกดีและชอบใจเมื่อได้ทราบว่าตัวเองเป็นที่ต้องการของ คุณพ่อคุณแม่ การมอบหมายงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ให้ลูก รู้จักรับผิดชอบเป็นสิ่งที่มีความหมายเพราะเป็นการสื่อสารให้ลูก รู้ว่าคุณพ่อคุณแม่มีความเชื่อมั่นว่าลูกจะสามารถรับผิดชอบ และทำงานที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จลุล่วงไปได้ แต่ถ้าหากว่างานบ้านที่มอบหมายให้ลูกทำนั้น จบลงด้วยความ เลอะเทอะ ปั่นป่วน และลูกทำไม่สำเร็จ คุณแม่อาจรู้สึกอยาก จะจัดการงานนั้นด้วยตัวเอง จะได้จบๆ กันไป ให้คุณแม่ใจเย็นนิดนึง ใช้ความความอดทนและใช้วิธีแนะนำลูกให้ทำงานนั้นได้สำเร็จ จะเป็นวิธีที่ดีกว่าค่ะ

ตอนนี้แม่ก็มีพื้นที่ดาดฟ้าที่กว้างขวาง และสะอาด ไว้ให้เด็กๆ ได้ปั่นจักรยานและวิ่งเล่นกันแล้วค่ะ