ข้ามไปที่เนื้อหา
Ideas de juegos tranquilos para el desarrollo de niños activos

ดนตรีเสริมพัฒนาการเจ้าตัวเล็กยังไงนะ?

เพลงเสริมพัฒนาการลูกน้อยแสนสนุกที่สร้างร้อยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับพวกเขานั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เรามีคำตอบ!

เสียงดนตรี หรือเสียงเพลงที่เราฟังกันอยู่ทุกๆ วัน นอกจากจะไพเราะ และทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ มีความสุขแล้ว สำหรับเจ้าตัวเล็กปฐมวัย 2-8 ขวบ เสียงดนตรียังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กให้กับเค้าอีกด้วยนะคะแม่ๆ เอ๊ะ ส่งเสริมอะไรบ้าง? ยังไงกันนะ? มาดูทางนี้เลยยยย

ประโยชน์ของดนตรีต่อพัฒนาการเด็ก

1. ช่วยพัฒนาสมองให้เจ้าตัวเล็ก

การที่เค้าฟังเสียงดนตรี หรือเพลง จะทำให้เค้ามีสมาธิ ซึ่งมีอิทธิพลต่อทักษะในด้านการเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ของเค้า และยังส่งเสริมจินตนาการที่สดใส โดย รศ.ดร.ณรุทธ์ สุทธิจิตต์ หัวหน้าภาควิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวเอาไว้ว่า “อิทธิพลของเสียงดนตรีที่ดีมีส่วนอย่างยิ่งในการสร้างเสริมและพัฒนาการหลายด้านของเด็ก” นั่นเองค่า  

2. ช่วยพัฒนาทางร่างกายก็ได้นะ

ดนตรีเนี่ย นอกจากจะเอาไว้ฟังแล้ว ยังสามารถทำกิจกรรมเคลื่อนไหวตามจังหวะไปด้วยก็ได้นะ การใช้จังหวะและเสียงเพลง รวมทั้งการปรบมือและการเคาะ จะช่วยส่งเสริมให้เค้ามีความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการควบคู่ไปกับการพัฒนาของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเค้าสามารถเต้นได้แล้ว จะเป็นการฝึกทักษะในการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ อย่างแขนและขา รวมทั้งการทำงานร่วมกันของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ในร่างกายอีกด้วยค่ะ  

กิจกรรมเสริมพัฒนาการกับเสียงดนตรี

  • ให้เจ้าเล็กลองคิดท่าเต้นของตัวเอง

แค่แม่ๆ เปิดเพลงสนุกๆ และปล่อยให้เค้าได้เต้นตามจังหวะในแบบของตัวเอง อาจจะลองให้เค้าทำท่าต่างๆ จากคำที่ได้ยินในเพลงก็ได้นะคะ จะช่วยให้เค้าได้พัฒนากระบวนการคิด การรับรู้ ความคิดสร้างสรรค์ และความมั่นใจในตนเองได้ค่าาา  

  • พาเจ้าตัวเล็กไปชมการแสดงดนตรี

กิจกรรมนี้จะช่วยให้เค้าได้แสดงออกทางความคิด และพัฒนาการด้านความรู้สึกนั่นเองค่ะ  

  • เรียนรู้คำศัพท์จากเนื้อเพลง

แม่ๆ รู้ไหมคะ ว่าการที่เจ้าตัวเล็กได้ฟังเพลงนั้น สมองของเค้าจะสามารถจดจำคำต่างๆ ในเนื้อเพลงได้ดี เพราะฉะนั้นนี่เป็นโอกาสดีเลยล่ะ ที่เราจะสอนเค้าเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ผ่านคำในเนื้อเพลง เช่น เพลงแมงมุมลาย แม่ๆ สามารถสอนให้เค้าได้รู้จักกับแมงมุมไปด้วยได้เลย หรืออาจจะชวนเค้าวาดรูปสิ่งต่างๆ ที่ได้ยินในเพลง ก็จะช่วยพัฒนาทักษะด้านศิลปะไปด้วยค่าาา  

  • ส่งเสริมให้เจ้าตัวเล็กเล่นดนตรี

ในที่นี้อาจจะไม่ได้หมายถึงต้องลงคอร์สเรียนจริงจังเพื่อให้เค้าเป็นนักดนตรีนะคะ แต่เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ให้เค้าได้ลองเล่นดนตรีชนิดต่างๆ เพื่อฝึกสมาธิ และค้นหาตัวเองไปในตัวค่ะ  

แล้วเพลงแต่ละเพลงมีผลต่อพัฒนาการเด็กต่างกันไหม?

บอกเลยว่าต่างค่ะ สำหรับเด็กปฐมวัย 2 - 8 ขวบ จะมีการตอบสนองที่แตกต่างกัน

เพลงที่มีจังหวะเร็ว : กระตุ้นความสนใจและความตื่นเต้นให้เค้า

เพลงที่มีจังหวะช้า :

จะทำให้รู้สึกความสงบ ผ่อนคลาย และเสริมสร้างสมาธิได้ค่ะ  

เห็นไหมคะแม่ๆ ว่าไม่ว่าวัยไหน เสียงดนตรีก็มีประโยชน์มากมายจริงๆ นอกจากจะให้ความสุขกับผู้ใหญ่ได้แล้ว ยังช่วยพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ อีกด้วยนะ รู้แบบนี้แล้วแม่ๆ อย่าลืมชวนเจ้าตัวเล็กทำกิจกรรมสนุกๆ กับเสียงดนตรีในเวลาว่างกันล่ะคะ ถือเป็นการใช้เวลาร่วมกันภายในครอบครัวด้วยนะ แต่ในบางครั้ง การทำกิจกรรมสนุกๆ อาจจะมาพร้อมคราบเลอะ เช่น การวาดภาพประกอบเพลง การเต้นเข้าจังหวะ แม่ๆ ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบรีส เอกเซล จัดการเองค่าาาา คลิกดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ด้านล่างได้เลยยยย