ข้ามไปที่เนื้อหา
  1. หน้าแรก/
  2. แนวคิดการเลี้ยงลูกแบบบรีส/
  3. เคล็ดลับการเลี้ยงลูก/
  4. ของเล่นเด็กเสริมพัฒนาการ 5 อย่าง
En flicka skopar vatten från en metallbehållare med en liten gul vattenburk

ของเล่นเด็กเสริมพัฒนาการ 5 อย่าง

จังหวะสีฟ้า
ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก ไม่ว่าจะเป็นของเล่นที่มักจะนิยมกันอย่างของเล่นไม้เสริมพัฒนาการนั้นจะมีประโยชน์มากกว่าความสนุกอย่างไร ไปค้นหากับเราเลยดีกว่า!

ของเล่นเด็กไม่เพียงแต่สร้างความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เด็กสามารถพัฒนาทักษะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เราขอเสนอการทำของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก 5 อย่างที่จะสามารถช่วยให้ลูกๆ ของคุณมีพัฒนาการในด้านต่างๆ ที่ดีขึ้น

ไม้ไอศกรีมแปลงร่าง

เก็บรวบรวมไม้ไอศครีมให้ได้หลายๆแท่งจากนั้นให้นำไม้ไอศครีมมาทำความสะอาดแล้วให้ลูกๆ ใช้พู่กันจุ่มสีน้ำทาลงบนไม้ไอศกรีมให้ทั่วกันหลายๆสี วิธีนี้จะสามารถช่วยพัฒนาการในเรื่องของการเรียนรู้เรื่องสีไปด้วยในเวลาเดียวกัน จากนั้นทิ้งไว้สักพัก เพื่อรอให้สีแห้ง เด็กๆ จะได้รับความเพลิดเพลินกับสิ่งประดิษฐ์จากไม้ไอศครีมหลากสี ซึ่งสามารถนำมาทากาวต่อกันเป็นรูปต่างๆ เช่น บ้าน บันได รั้ว ตามความคิดสร้างสรรค์และการจินตนาการของเขา คุณแม่สามารถปล่อยให้ลูกของคุณได้สนุกกับการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกของเขาได้อย่างเต็มที โดยหมดห่วงว่าสีน้ำหรือกาวจะเลอะเปรอะเปื้อนเสื้อผ้าของคุณหนูๆเพราะบรีส มีประสิทธิภาพในการจัดคราบสิ่งสกปรกฝังแน่น ให้หลุดได้อย่างง่ายดาย เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ของเล่นไม้เสริมพัฒนาการสำหรับลูกน้อยแล้ว

ของเล่นรถไฟ จากกล่องเหลือใช้

เลือกกล่องกระดาษที่ไม่ใช้แล้วหรือจะใช้กล่องขนมก็ได้มาประมาณ 3 กล่องในขนาดเท่าๆ กัน จากนั้นให้ตัดฝาด้านบนออก และให้เด็กๆทากาวแล้วนำกระดาษหลากสีมาติดให้สวยงาม ตกแต่งให้ทั่วเพื่อนำมาทำเป็นตู้รถไฟประมาณ 3 ตู้ จากนั้นให้นำกระดาษตัดเป็นรูปวงกลม 4 วง สำหรับทำเป็นล้อเพื่อนำมาติดลงบนรถไฟแต่ละตู้ ขั้นตอนต่อไปให้นำกล่องกระดาษอีกกล่องมาทำเป็นหัวรถจักร จากนั้นเมื่อได้รถไฟครบทุกตู้แล้ว ให้นำเชือกมาผูกเข้าด้วยกันเป็นขบวนรถไฟ แล้วหาของเล็ก ๆ มาใส่ด้านบนเพื่อทำเป็นผู้โดยสาร เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ของเล่นเสริมทักษะให้แก่ลูกๆ ประโยชน์ของการประกอบของเล่นรถไฟนี้จะสามารถช่วยพัฒนาการประสานกันของมือและตา อีกทั้งยั งสร้างสรรค์จินตนาการและเสริมสร้างความรักในครอบครัวอีกด้วย

ของเล่นจากแกนกระดาษทิชชู่

เรามาทำของเล่นเสริมพัฒนาการทางด้านสติปัญญาให้ลูกๆไว้เล่นในวันหยุดพักผ่อนกันดีกว่า เพียงคุณแม่เตรียมแกนกระดาษทิชชู่ให้เด็กๆนำมาวาดรูประบายสี หรืออาจจะตัดกระดาษสี แล้วตกแต่งเป็นรูปสัตว์น่ารักๆตามใจชอบ เมื่อประดิษฐ์เสร็จแล้วให้นำไปประดับเป็นของเล่นธีมสัตว์ คุณอาจจะเล่านิทานหรือให้ความรู้เกี่ยวกับบรรดาสัตว์เหล่านั้นกับลูกๆของคุณ ของเล่นส่งเสริมพัฒนาการนี้ไม่เพียงแต่นำความเพลิดเพลินแต่ยังมอบความรู้เกี่ยวกับสัตว์นานาชนิดให้กับลูกของคุณอีกด้วย

โทรศัพท์ ของเล่นจากกระป๋อง

นำกระป๋องนมข้นที่ใช้แล้วมา2กระป๋อง - ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีขอบหยาบที่สามารถเป็นอันตรายได้! ให้ลูกของคุณวาดรูประบายสีกระป๋องตามจินตนาการของเขา จากนั้นให้เจาะรูที่ก้นกระป๋องทั้ง 2 กระป๋อง อาจจะดีกว่าหากคุณสามารถทำขั้นตอนนี้แทนลูกคุณได้ จากนั้นให้ร้อยเชือก ซึ่งควรจะมีความยาวประมาณ 2 เมตรเชื่อมต่อสองกระป๋องเข้าด้วยกันแล้วให้ลูกๆนำไปทดลองเล่นและพูดคุยผ่านกระป๋องที่พวกเขาประดิษฐ์ขึ้น หรือคุณแม่อาจจะมีส่วนร่วมเล่นไปกับพวกเขาด้วยก็ได้ เพียงเท่านี้เอง คุณก็จะได้ของเล่นเด็กเสริมพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์ให้กับลูกๆอีกหนึ่งชิ้น

จิ๊กซอว์

จิ๊กซอว์สำหรับเด็กถือเป็นของเล่นฝึกพัฒนาการทางด้านสมอง และเป็นการเพิ่มสมาธิให้กับเด็กๆ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมทางด้านจิตนาการและการวางแผนในการทำกิจกรรมหลายๆอย่างได้เป็นอย่างดี จิ๊กซอว์ที่คุณแม่จะนำมาฝึกให้ลูกๆ สามารถทำเองได้ซึ่งไม่ยากเลย เช่น จิ๊กซอว์กระดาษเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายดาย เพียงคุณแม่หาภาพที่ลูกๆ ชื่นชอบ มาติดกระดาษแข็งแล้วตัดแบ่งเป็นจิ๊กซอว์ตามที่เห็นเหมาะสม หรืออาจจะให้เด็กๆ วาดภาพเองแล้วนำมาทำเป็นจิ๊กซอว์ก็ได้ การเล่นเป็นกิจกรรมที่มอบการเรียนรู้และกระตุ้นด้านพัฒนาการการรับรู้ที่ดี ทางสมองและระบบประสาทตลอดจนการเปิดโอกาสให้พวกเขาค้นหาความเป็นตัวของตัวเองและฝึกฝนการอยู่ร่วมกับผู้อื่นตั้งแต่เยาว์วัย หากคุณมีคำแนะนำสำหรับดีๆสำหรับของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก สามารถร่วมแบ่งปันกับเราได้ในกล่องด้านล่างนี้!