ข้ามไปที่เนื้อหา
Äiti halaa lastaan ja he nauravat

ขนมที่มีประโยชน์สำหรับเจ้าตัวเล็กมีอะไรบ้าง?

ขนมอะไรบ้างที่มีประโยชน์สำหรับเจ้าตัวเล็ก มาดูกันเลย!

เด็กๆ กับขนมดูเหมือนจะเป็นของคู่กัน เชื่อว่าเจ้าตัวเล็กบ้านไหนๆ ก็ชื่นชอบการกินขนมกันใช่ไหมล่ะคะแม่ๆ? และนี่แหละที่แม่ๆ ทั้งหลายต่างไม่สบายใจ เพราะขนมสำหรับเด็กส่วนใหญ่มักผลิตมาจากแป้ง และน้ำตาลเป็นหลัก นอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังอาจทำให้เจ้าตัวเล็กเสียสุขภาพได้อีกด้วย แต่จะทำไงล่ะ? จะให้เจ้าตัวเล็กหยุดกินขนม เค้าต้องไม่ยอมแน่ๆ งั้นก็เป็นหน้าที่ของแม่ๆ นี่แหละ ที่ต้องมองหาขนมที่มีประโยชน์สำหรับเด็กมาให้เค้าค่าาา

ขนมอะไรบ้างนะ? ที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์สำหรับเจ้าตัวเล็ก มาดูกัน!

  ผลไม้อบแห้ง

ถึงผลไม้อบแห้งจะไม่มีวิตามินมากเท่ากับผลไม้สด แต่ก็เป็นแหล่งไฟเบอร์ที่มีประโยชน์นะคะ มีส่วนช่วยทั้งในการย่อยอาหาร และการขับถ่าย แถมอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ จากผลไม้ที่ยังคงอยู่อีกด้วย แนะนำเป็นผลไม้แห้งจำพวกลูกเกด หรือมะม่วงอบแห้งจะดีที่สุดเลยค่ะ  

กล้วยอบน้ำผึ้ง

กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินที่สำคัญๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี6 และวิตามินบี12 แล้วยังมีคุณสมบัติในป้องกันไม่ให้เจ้าตัวเล็กท้องผูก ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีเลยล่ะ  

ปลาเส้นอบแห้ง

ปลาเส้นอบแห้ง เส้นเล็กๆ เคี้ยวหนึบแสนอร่อย ที่ถูกอกถูกใจเจ้าตัวเล็กทั้งหลายนี่แหละค่ะ อย่างที่แม่ๆ รู้กันดีว่าในเนื้อปลามีโปรตีน โอเมก้า 3 และยังมีแคลเซียม ที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง แถมยังไขมันต่ำอีกด้วย  

โยเกิร์ตแสนอร่อย

โยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แลคโตบาซิลลัส ซึ่งมีส่วนช่วยดูแลลำไส้ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายในลำไส้ และแก้อาการท้องอืด นอกจากนี้โยเกิร์ตยังมีโปรตีนจากนมอีกด้วย แม่ๆ สามารถเอาโยเกิร์ตมาดัดแปลง เพิ่มรสชาติให้เค้าได้อร่อยได้อีกตั้งหลายวิธีเลยนะ เช่น เอาโยเกิร์ตมาคลุกเคล้ากับผลไม้ ทำเป็นสลัดผลไม้ก็ได้ หรือกินกับน้ำผึ้ง ผลไม้ หรือคอร์นเฟล็กก็อร่อยดี ที่สำคัญถูกใจเจ้าตัวเล็กแน่นอนค่าาา  

เมล็ดทานตะวันอบแห้ง

มล็ดทานตะวัน เม็ดเล็กๆ กรุบๆ กรอบๆ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โปรตีน ฟอสฟอรัส รวมถึงวิตามินอีที่สูงมาก แล้วยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีประโยชน์ในการบำรุงสายตา และช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ด้วยนะคะ   เห็นไหมล่ะคะแม่ๆ ว่าขนมก็สามารถเป็นของขบเคี้ยวที่ให้ประโยชน์กับเจ้าตัวเล็กได้เหมือนกัน อยู่ที่แม่ๆจะเลือกให้เค้านี่แหละค่ะ แต่ถ้าวันไหนที่มีเวลาว่างๆ เราลองมาชวนเจ้าตัวเล็กเข้าครัว ลองทำขนมทานเล่นกันเองง่ายๆ อย่างวุ้นลำไยคุณหนู หรือไอศกรีมผลไม้แปลงร่าง กันดูนะคะแม่ๆ รับรองว่างานนี้สนุก แถมอร่อยมากๆ อีกต่างหากค่าาาา  

ดูวิธีทำกันได้เลย! วุ้นลำไย เมนูคุณหนูแสนง่าย คลิก! ไอศกรีมผลไม้แปลงร่าง คลิก!