ข้ามไปที่เนื้อหา
  1. หน้าแรก/
  2. แนวคิดการเลี้ยงลูกแบบบรีส/
  3. สิ่งประดิษฐ์เสริมพัฒนาการ/
  4. มาปั้นแป้งโดว์เล่น บริหารกล้ามเนื้อมือกัน
Ideas de juegos tranquilos para el desarrollo de niños activos

มาปั้นแป้งโดว์เล่น บริหารกล้ามเนื้อมือกัน

จังหวะสีฟ้า
กิจกรรมการปั้นแป้งโดว์เสริมทักษะบริหารกล้ามเนื้อมือกัน ไปดูกันเลยว่าจะสนุกแค่ไหน

แป้งโดว์ ก็คือแป้งที่ไว้ให้เด็กปั้นเล่น เหมือนกับดินน้ำมันนี่เอง แต่ปลอดภัยไม่มีสารเคมีเจือปน ยิ่งถ้าทำเองยิ่งดีเพราะจะไม่มีสารกันบูด ที่สำคัญสามารถเอาเข้าปากได้ ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะกิน

ทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก คือ ทักษะที่เด็กๆ ใช้มือทำโน่นทำนี่ มือ ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อที่ซับซ้อนมากมาย แม้กระทั่งหลักสูตรในการพัฒนาเด็กพิเศษหลายที่ ต้องมีกิจกรรมที่พัฒนากล้ามเนื้อมือ และข้อมือ และ การทำงานประสานกัน รวมเข้าไปด้วยเสมอ

กิจกรรมต่างๆ ในชิวิตประจำวันที่ต้องใช้ทักษะกล้ามเนื้อมัดเล็ก

ใช้กรรไกรตัดกระดาษ, จับดินสอ, กดเครื่องคิดเลข หรือ แป้นโทรศัพท์, บีบจับลูกบอล, เขียนหนังสือ, ติดกระดุม, รูดซิบ, ผูกเชือก, ใช้ส่งภาษามือ หรือ นับเลข

เราจะเล่นกับแป้งโดว์กันอย่างไรดี

ต้องบอกก่อนว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่ออกอาการ ไม่อยากจับแป้งโดว์ให้ลูกเห็น ลูกก็จะพลอยกลัวไปด้วยนะคะ เล่นกับลูกเลยเลยค่ะลงมือปั้นไปด้วยกันกับเค้า รับรองว่าสนุกแน่นอน

ขั้นแรกเลย ลองให้เค้าเอานิ้วจิ้มลงไปในแป้งโดว์ที่ปั้นเป็นลูกบอล แล้วจิกแป้งโดว์ก้อนเล็กๆ ออกจากก้อนใหญ่ปั้นเป็นรูปงูด้วยมือ 2 ข้าง หรือ ใชืมือข้างเดียวกลิ้งแป็งโดว์บนโต๊ะก็ได้ นำดินสอมากลิ้งทับแป้งโดว์ให้แบน ใช้แป้นทำขนมมากดให้เป็นรูปต่างๆลงทุนซื้ออุปกรณ์สำหรับเล่นกับแป้งโดว์โดยเฉพาะ เช่น ทำไอศกรีม แพนเค้ก ปั้นเป็นรูปอาหารแล้วเล่นขายของกัน ผลัดกันเป็นคนซื้อคนขาย

เรื่องความปลอดภัย

ถ้าลูกยังชอบนำสิ่งของเข้าปาก ก็ต้องใช้ส่วนผสมที่รับประทานได้ในการทำแป้งโดว์ สูตรการทำแป้งโดว์ สามารถหาได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ แป้งโดว์ทำเอง จะปลอดภัยมากกว่า เราสามารถเลือกสี หรือ จะใส่กลิ่นอะไรก็ได้ ตามใจชอบ ยิ่งให้ลูกช่วยทำด้วยแล้วล่ะก็ จะเป็นการช่วยส่งเสริม ประสาทสัมผัสให้กับลูกอีกด้วยค่ะ

กลัวเลอะเทอะจังเลย

คุณพ่อคุณแม่หลายคน ไม่ชอบให้ลูกเล่นแป้งโดว์ เพราะมันเลอะเทอะ แต่อยากจะบอกว่ามันคุ้มค่ากับประโยชน์ที่ลูกจะได้รับมากๆเลยค่ะ แค่เราหาผ้าปูโต๊ะพลาสติกเก่าๆ มาปูก่อนเล่น เท่านี้ ก็ไม่ต้องกลัวพื้นที่บ้านเลอะเทอะแล้วค่ะ

เด็กๆ ได้อะไรจากการเล่นแป้งโดว์

หากพูดถึงงานศิลปะที่เด็กๆ ต่างหลงใหล และสนุกกับความยืดหยุ่น ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานตามจินตนาการได้อย่างไม่รู้จบ คงหนีไม่พ้น “ศิลปะการปั้น” ซึ่งนอกจากความสนุกแล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิ เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ เสริมจินตนาการ และส่งเสริมพัฒนาการในด้าน “มิติสัมพันธ์” โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมือให้กับเด็กเป็นอย่างดี เช่น มีการหยิบจับได้อย่างคล่อง เขียนหนังสือได้ดีขึ้น โดยเฉพาะความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือนั้น มีความสำคัญกับเด็กมาก และมีผลเชื่อมโยงกับระดับสติปัญญานั่นเองค่ะ

ทั้งหมดที่กล่าวมา เป็นเพียงคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ คุณพ่อคุณแม่ อาจจะลองคิดกิจกรรมอื่นๆ เองต่อยอดออกไป แป้งโดว์นอกจากจะทำเองได้ง่ายๆ เล่นสนุก แล้วยังได้ประโยชน์ที่คิดไม่ถึงตามมาอีกด้วยนะคะ