ข้ามไปที่เนื้อหา
Ideas de juegos tranquilos para el desarrollo de niños activos

จิ๊กซอว์ภาพวาดเกมง่ายๆ ฝึกสมองและสองมือ

หมดปัญหาลูกรักสมาธิสั้น ด้วยเกมฝึกสมองสนุกๆ ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

“เด็กสมาธิสั้น” คำสั้นๆที่แม่ๆคนไหนได้ยินก็ต้องกลัว! และไม่อยากให้ลูกน้อยของเราเป็นเลยจริงๆใช่ไหมล่ะ? แบบนี้ช้าไม่ได้แล้ว ต้องชวนเจ้าตัวเล็กมาลองประดิษฐ์ของเล่นเจ๋งๆ ทำเอง เล่นเอง อย่างเกมฝึกสมอง

“จิ๊กซอว์ภาพวาด” เล่นกันดีกว่า ได้ทั้งฝึกฝนทักษะด้านการสังเกต การหยิบจับสิ่งของ จินตนาการ และที่สำคัญยังเป็นการฝึกสมาธิ ให้เค้าจดจ่ออยู่กับการทำภารกิจต่อจิ๊กซอว์ ทำให้เจ้าตัวเล็กห่างไกลโรคสมาธิสั้นอีกด้วยน้าา  

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม มีดังนี้เลยค่ะ - กระดาษวาดเขียน - กระดาษแข็ง หรือกระดาษชานอ้อย - กาว / กรรไกร / ชอล์ก - สีโปสเตอร์ หรือสีน้ำ   เมื่อเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว เริ่มขั้นตอนการทำจิ๊กซอว์กันเลย  

1. ให้เจ้าตัวเล็กวาดภาพระบายสีตามจินตานาการลงบนกระดาษวาดเขียนให้เต็มแผ่นให้สวยงาม เตือนไว้ก่อนนะคะว่าถ้าแม่ๆ คนไหนไม่เตรียมผ้ากันเปื้อนให้เค้า มีสิทธิ์เลอะได้นะ แต่ไม่ต้องห่วงค่า บรีส เอกเซล จัดการได้ สบายย เริ่มขั้นตอนต่อไปได้เลย!  

2. เอาภาพวาดแสนสวยของเจ้าตัวเล็กมาทากาว แล้วติดลงบนกระดาษแข็งให้แน่น ตบๆ ให้ภาพเรียบทั้งแผ่น อย่าให้มีฟองอากาศนะคะ จากนั้นรอจนกาวแห้ง  

3. พลิกด้านกระดาษแข็งขึ้นมา แล้วใช้ชอล์ควาดเส้นเป็นช่องจิ๊กซอว์ ตามภาพเลยค่ะ

  4. จากนั้นให้แม่ๆ ตัดกระดาษแข็งตามเส้นที่ขีดเอาไว้

5. เท่านี้เราก็จะได้จิ๊กซอว์ภาพวาดสวยๆ ให้เจ้าตัวเล็กต่อเล่นกันแล้วค่า

แนะนำว่า ถ้าเจ้าตัวเล็กยังเด็กมาก แม่ๆ ควรตัดจิ๊กซอว์แต่ละชิ้นให้มีขนาดใหญ่หน่อย เมื่อเค้าได้เรียนรู้การต่อจิ๊กซอว์เป็นแล้ว ก็ค่อยๆลดขนาดของชิ้นจิ๊กซอว์ให้เล็กลง เพื่อเพิ่มระดับความยาก และฝึกให้ลูกได้สังเกต และหยิบจับสิ่งของ พัฒนากล้ามเนื้อมือนะคะ ของเล่นฝึกสมองและสองมือ อย่าง “จิ๊กซอว์ภาพวาด” เสร็จไปเรียบร้อย คราบสีกับคราบชอล์คก็เลอะเสื้อกันไปเรียบร้อยเหมือนกันใช่ไหมล่ะ? ไม่ต้องกังวลไปค่ะแม่ๆ เรื่องเลอะขอให้บอก บรีส เอกเซล ช่วยได้สบายอยู่แล้ว คลิกดูเคล็ดลับขจัดคราบสี และคราบชอล์คได้ที่นี่เลย