ข้ามไปที่เนื้อหา
Ideas de juegos tranquilos para el desarrollo de niños activos

กิจกรรมวิทยาศาสตร์แสนสนุก สำหรับเด็กๆ: ละลายน้ำแข็งด้วยเกลือ!

กิจกรรมวิทยาศาสตร์แสนสนุกที่สามารถทดลองได้เองที่บ้านอยู่ที่นี่แแล้ว! ส่งเสริมการทดลองวิทยาศาสตร์เพื่อส่งเสริมทักษะความรู้รอบตัวได้ที่นี่

การทดลองวิทยาศาสตร์นั้นไม่ใช่แค่เฉพาะสำหรับผู้ใหญ่ เด็กๆ ก็สามารถสนุกกับกิจกรรมวิทยาศาสตร์ได้ กิจกรรมวิทยาศาสตร์เป็นหนึ่งในกิจกรรมสำหรับเด็กที่สนุกที่สุดก็ว่าได้เพราะเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมทักษะการสังเกตุและยังสามารถเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งรอบตัวที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ กิจกรรมวิทยาศาสตร์แสนสนุกนี้สามารถทำได้ทั้งนอกบ้านและในบ้าน การทดลองวิทยาศาสตร์ละลายน้ำแข็งด้วยเกลือถึงแม้อาจจะเลอะเทอะไปบ้างแต่เราขอรับประกันความสนุกสนาน!

คุณอาจจะต้องเตรียมการสำหรับการทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์นี้ก่อนล่วงหน้าหนึ่งวัน คุณสามารถหาอุปกรณ์การทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์นี้ได้ภายในบ้านของคุณโดยไม่ต้องไปซื้อหาอุปกรณ์วิทยาศาสตร์อื่นๆ ให้เสียเวลา อย่างไรก็ดี ในการทำการทดลองวิทยาศาสตร์เสื้อผ้าของคุณและลูกน้อยอาจเลอะสีและสิ่งสกปรกอื่นๆ คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมในการกำจัดสารพัดคราบได้ที่นี่

อุปกรณ์วิทยาศาสตร์​

 • น้ำ

 • สีผสมอาหาร

 • แก้ว

 • ของเล่นพลาสติกชิ้นเล็ก

 • แก้วพลาสติก

 • เกลือ

 • ช้อนชา

 • ถาด

 • ช่องแช่แข็ง

วิธีทำน้ำให้เป็นแท่ง

 1. ใส่น้ำในแก้วพลาสติกประมาณครึ่งแก้วแล้วใส่ไว้ในช่องแข็งจนกว่าจะกลายเป็นน้ำแข็ง

 2. เติมน้ำลงไปเล็กน้อยและใส่ของเล่นพลาสติกลงไปในแก้ว

 3. นำแก้วพลาสติกใส่ไว้ในช่องแข็งอีกครั้งเพื่อไม่ให้ของเล่นพลาสติกตกหล่นหรือลอยอยู่บนแก้ว

 4. หลังจากสองหรือสามชั่วโมงให้เติมน้ำจนเกือบเต็มแก้ว แต่ควรเหลือเนื้อที่บนแก้วไว้บ้างเพราะน้ำจะขยายตัวเมื่อกลายเป็นน้ำแข็ง

 5. นำแก้วไปแช่ไว้ในช่องแข็งจนกว่าน้ำจะกลายเป็นน้ำแข็งอีกครั้ง

 6. แท่งน้ำแข็งก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์! เมื่อคุณและลูกพร้อมที่จะทำการทดลองวิทยาศาสตร์แสนสนุกนี้ ให้นำแท่งน้ำแข็งที่แช่อยู่ในช่องแข็งออกมาแล้วเปิดน้ำจากก๊อกให้ไหลผ่านเพื่อช่วยให้น้ำแข็งหลุดออกมาจากแก้วง่ายขึ้น

คำแนะนำ* เราแนะนำให้คุณใส่ของเล่นพลาสติกที่มีขนาดเล็กลงไปด้วยเพื่อช่วยเพื่อเพิมความสนุกสนานให้กับกิจกรรมวิทยาศาสตร์แสนสนุกนี้ เด็กๆ จะพยายามอยากช่วยเจ้าของเล่นพลาสติกเหล่านี้ออกมาจากแท่งน้ำแข็ง เพื่อเพิ่มสีสันและความน่าสนใจให้กับกิจกรรมวิทยาศาสตร์นี้ คุณสามารถใช้สีผสมอาหารหยดลงไปในน้ำสักสี่ถึงห้าหยด เพื่อให้น้ำเปลี่ยนเป็นสีทึบแสงและจะซ่อนของเล่นพลาสติกไว้ข้างใน

การทดลองวิทยาศาสตร์แสนสนุกด้วยเกลือและน้ำเเข็ง

ขั้นตอนต่อไป วางแท่งน้ำแข็งไว้บนถาดหรือสถานที่ที่สามารถทำให้เลอะเทอะได้ ถามลูกน้อยว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากโรยเกลือบนแท่งน้ำแข็ง? แล้วให้ลูกทำการทดลองนี้ด้วยตนเองโดยใช้ช้อนตักเกลือและโรยลงบนแท่งน้ำแข็งแล้วรอดูสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา! ลูกน้อยจะสามารถสังเกตุเห็นได้ว่าเกลือจะทำปฎิกริยากับน้ำแข็งอย่างรวดเร็วโดยทำให้น้ำแข็งนั้นละลาย ในการทดลองนั้นพยายามโรยเกลือไว้ตรงบริเวณขอบของแท่งน้ำแข็งเพื่อการสังเกตุที่ชัดเจนมากขึ้นและยังทำให้มองเห็นของเล่นพลาสติกได้ชัดเจนมากขึ้น ส่วนวิธีที่ช่วยให้สังเกตการละลายของน้ำแข็งได้ดีขึ้น คุณหรือลูกสามารถเพิ่มน้ำที่ผสมสีอาหารแล้วเทลงบนด้านบนของแท่งน้ำแข็ง ลูกจะสังเกตเห็นน้ำไหลลงสู่รอยแยกที่ละลายแล้วในแท่งน้ำแข็ง

เกลือมีประสิทธิภาพในการดึงโมเลกุลของน้ำออกจากผลึกน้ำแข็ง และลดอุณหภูมิของน้ำที่แข็งตัวอยู่ให้ละลาย! คุณเคยทดลองกิจกรรมวิทยาศาสตร์ที่บ้านกับลูกน้อยหรือไม่? เขียนแชร์การทดลองกิจกรรมวิทยาศาสตร์แสนสนุกให้กับเราและคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้ทางด้านล่างนี้