ข้ามไปที่เนื้อหา
Colourful plastic bags spread out on a white background.

โบว์ลิ่งหรรษาจากขวดชาเขียว

หน้าฝนแบบนี้แดดร่มลมตก ฝนก็มักจะตกลงมาเสมอ พอเด็กอยู่ในบ้านก็ไม่พ้นดูทีวี เล่นไอแพด ไม่ได้การ ต้องหาอะไรสนุกๆเล่นกันดีกว่า เลยได้นี่มาค่ะ “โบว์ลิ่งหรรษา”

วันหยุดแล้วววว!!! เจ้าตัวเล็กของเราไม่ต้องไปโรงเรียน พออยู่บ้านว่างๆ ก็ไม่พ้นต้องมานั่งดูทีวี เล่นไอแพดอีกแล้วน่ะสิ ไม่ได้การล่ะค่ะแม่ๆ มาหาอะไรสนุกๆ เล่นกันดีกว่า อะไรดีน้าาา ที่ทั้งสนุก แถมได้ฝึกทักษะความแม่นยำ และได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย นี่เลยยยยย!!! ของเล่นจากของเหลือใช้ “โบว์ลิ่งหรรษา”   

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้าง?

  • ขวดชาเขียวพลาสติกใส

  • ข้าวสาร หรือทราย

  • ลูกบอล

  • กระดาษ A4

  • ปากกาเมจิกหลากสี

  • กาวลาเท็กซ์

มาเริ่มทำกันเลยค่ะ

1.เริ่มจากเอาขวดชาเขียวประมาณ 8-10 ขวด แกะฉลากออก แล้วเอาไปล้างให้สะอาด คว่ำไว้ให้แห้ง พอแห้งแล้ว นำกระดาษ A4 มาวัดรอบขวด และตัดเป็นแผ่นยาวพอดีสำหรับติดรอบขวดชาเขียว

2.จากนั้นก็มาแสดงฝีมือด้านศิลปะกัน ให้เจ้าตัวเล็กวาดรูป ระบายสีด้วยสีเมจิก ลงในแผ่นกระดาษสำหรับที่จะนำไปติดข้างขวด แล้วแต่จินตนาการเลยค่ะ แม่ๆ ไม่ต้องกลัวเสื้อเลอะนะคะ เพราะเลอะแค่ไหนก็สบายย บรีส เอกเซล สูตรเข้มข้นจัดการได้อยู่แล้วค่าาา หลังจากระบายสีเสร็จแล้วก็เอามาติดที่ข้างขวดให้ครบทุกขวด

3.ใส่ข้าวสาร หรือทรายลงในขวด ไม่ต้องใส่เข้าไปเยอะนะคะ แค่ครึ่งขวดก็พอ

4.จากนั้นก็ปิดฝาขวดให้สนิท เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่าาาา

วิธีการเล่นโบว์ลิ่ง วิธีการเล่นไม่ยากเลย แค่นำเรียงขวดบนพื้นตามแนวนอน หรือวางเรียงกันคล้ายพินโบว์ลิ่ง แล้วโยนบอลให้ขวดล้มลง แล้วนับคะแนนที่ได้ตามจำนวนขวดที่ล้ม ใครล้มมาก ได้คะแนนมาก เอาตำแหน่งผู้ชนะไปเลย!!!

ประโยชน์ในการเล่นโบว์ลิ่ง ประโยชน์ที่จะได้จากการที่เจ้าตัวเล็กเล่นโบลิ่งก็คือ การสร้างกล้ามเนื้อใหญ่บริเวณแขนขา เวลาถือลูกบอล หรือเดินเข้าไปโยน เขาจะได้ใช้กล้ามเนื้อแต่ละส่วนเต็มที่ เวลาเอี้ยวตัว แขน ขา และสติปัญญา ทำงานสัมพันธ์กันโดยตรง สายตาจ้องที่เป้าหมาย สมองคิด และสั่งการเพื่อให้ลูกไหลตรงกลางจุด และที่สำคัญก็ยังเป็นการออกกำลังกายที่เล่นในบ้านได้อีกด้วยนะคะ