ข้ามไปที่เนื้อหา
ประดิษฐ์ตุ๊กตาแฮนด์เมด

วิธีทำตุ๊กตาแฮนด์เมด

มาร่วมสนุกกับการทำตุ๊กตาแฮนด์เมดและวิธีทำตุ๊กตาทำเองสำหรับเด็กๆโดยเฉพาะจากถุงเท้าสุดโปรดกับเราได้เลย!

ความสุขใดเล่าจะเท่ากับความสุขในวัยเด็กอันไร้เดียงสา โดยเฉพาะช่วงเวลาแสนสุขของการเล่นตุ๊กตา หากคุณอยากจะสร้างความทรงจำแห่งความสุขกับลูกๆ ของคุณ มาลองทำตุ๊กตาประดิษฐ์แสนง่ายจากถุงเท้าลายโปรดที่จะกลายร่างเป็นน้องหมีสุดน่ารัก กิจกรรมยามว่างของคุณกับลูกๆ ที่จะเสริมสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ไปดูขั้นตอนการทำตุ๊กตาสำหรับคุณและลูกๆ ที่ไม่ต้องเย็บให้ยุ่งยากกันดีกว่า

“ถุงมือผ้าจะแปลงร่างเป็นอะไรได้บ้างน้าาา ติ๊กตอก ติ๊กตอก?” แม่ๆ ลองชูถุงมือขึ้นมาให้ปลายนิ้วห้อยลง แล้วให้เจ้าตัวเล็กทายดูสิ๊ ว่าเหมือนอะไร ทายถูกกันรึเปล่าคะ?…เฉลยเลยเเล้วกัน เหมือน “ช้าง” นี่เอง! นิ้วโป้งก็คือ “งวง” และอีก 4 นิ้วก็เหมือน “ขา” ของช้างยังไงล่ะ เริ่มสนุกเเล้วใช่ไหม ถ้างั้นเราชวนเจ้าตัวเล็กมาประดิษฐ์ของเล่นง่ายๆ เปลี่ยนถุงมือผ้าธรรมดาให้กลายเป็นตุ๊กตาช้างสุดน่ารัก เอาไว้เล่นสนุก และฝึกจินตนาการให้เค้ากันเถอะ พร้อมแล้ว ลุยเลย!

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังนี้ค่ะ

  • ถุงมือผ้าสีต่างๆ ตามใจชอบของเจ้าตัวเล็ก

  • ผ้าสักกะหลาด

  • เข็ม กับด้าย

  • สำลี หรือใยสังเคราะห์

  • กาว

  • กรรไกร

  • ตาพลาสติกขนาดต่างๆ

อุปกรณ์พร้อมแล้ว คราวนี้เรามาดูวิธีประดิษฐ์ของเล่นตุ๊กตาช้างสุดน่ารักกันเลย!

1.นำสำลี หรือใยสังเคราะห์ยัดเข้าไปในถุงมือผ้าให้เต็ม ทั้งช่วงฝ่ามือ และนิ้วมือทั้ง 5 นิ้วเลยนะคะ จากนั้นทำการเย็บปิดให้เรียบร้อย

2.ตัดผ้าสักกะหลาดเป็นรูปหูช้าง แล้วใช้กาวแปะหูลงไปบนถุงมือตามภาพเลย ทำแบบนี้ทั้งสองด้านของถุงมือเลยค่ะ

ในขั้นตอนนี้ทั้งแม่ๆอย่าลืมระวังคราบกาวเลอะติดเสื้อเจ้าตัวเล็กกันด้วยนะคะ แต่ถ้าเลอะไปแล้วก็อย่าเพิ่งหมดสนุกกันล่ะ ค่อยให้บรีส เอกเซล สูตรผงเข้มข้น จัดการทีหลังก็ได้ สบายหายห่วงค่าา

3.จากนั้นนำตาพลาสติกมาติดลงไป พร้อมกับตัดผ้าสักกะหลาดเป็นเส้นเล็กๆ แปะเข้าไปเป็นหางช้าง

เท่านี้ก็เรียบร้อย!! ตุ๊กตาช้างสุดน่ารักสำหรับเจ้าตัวเล็กที่นอกจากจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในด้านทักษะของการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และการทำงานของสมอง โดยการขยับนิ้วมือไปมาในขณะที่เล่นตุ๊กตาอีกด้วยค่ะ

สนุกได้อีก! แค่ทำตุ๊กตาหลากลายสี จากถุงมือสีต่างๆ กัน ถ้าแม่ๆ อยากเพิ่มความสนุกในการเล่นตุ๊กตากับเจ้าตัวเล็ก อาจจะหาวิธีการเล่นใหม่ๆ เช่น การเล่นประกอบการเล่านิทาน หรือให้เจ้าตัวเล็กลองสังเกตดูว่าถุงมือผ้า สามารถแปลงร่างเป็นตัวอะไรได้อีกบ้าง แล้วก็ชวนเค้าประดิษฐ์ของเล่นจากถุงมือผ้าเป็นรูปสัตว์อื่นๆ ตามจินตนาการเค้าเลย