ข้ามไปที่เนื้อหา
 1. หน้าแรก/
 2. แนวคิดการเลี้ยงลูกแบบบรีส/
 3. กิจกรรมสนุกสำหรับเด็ก/
 4. ตุ๊กตาช้างจากถุงมือผ้าสุดน่ารัก
Ideas de juegos tranquilos para el desarrollo de niños activos

ตุ๊กตาช้างจากถุงมือผ้าสุดน่ารัก

จังหวะสีฟ้า
มาทำตุ๊กตาแฮนด์เมดน่ารักๆ กับเจ้าตัวเล็กกันเถอะ!

“ถุงมือผ้าจะแปลงร่างเป็นอะไรได้บ้างน้าาา ติ๊กตอก ติ๊กตอก?”

แม่ๆ ลองชูถุงมือขึ้นมาให้ปลายนิ้วห้อยลง แล้วให้เจ้าตัวเล็กทายดูสิ๊ ว่าเหมือนอะไร ทายถูกกันรึเปล่าคะ?...เฉลยเลยเเล้วกัน เหมือน “ช้าง” นี่เอง! นิ้วโป้งก็คือ “งวง” และอีก 4 นิ้วก็เหมือน “ขา” ของช้างยังไงล่ะ เริ่มสนุกเเล้วใช่ไหม ถ้างั้นเราชวนเจ้าตัวเล็กมาประดิษฐ์ของเล่นง่ายๆ เปลี่ยนถุงมือผ้าธรรมดาให้กลายเป็นตุ๊กตาช้างสุดน่ารัก เอาไว้เล่นสนุก และฝึกจินตนาการให้เค้ากันเถอะ พร้อมแล้ว ลุยเลย! วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังนี้ค่ะ

 • ถุงมือผ้าสีต่างๆ ตามใจชอบของเจ้าตัวเล็ก

 • ผ้าสักกะหลาด

 • เข็ม กับด้าย

 • สำลี หรือใยสังเคราะห์

 • กาว

 • กรรไกร

 • ตาพลาสติกขนาดต่างๆ

อุปกรณ์พร้อมแล้ว คราวนี้เรามาดูวิธีประดิษฐ์ของเล่นตุ๊กตาช้างสุดน่ารักกันเลย!

1. นำสำลี หรือใยสังเคราะห์ยัดเข้าไปในถุงมือผ้าให้เต็ม ทั้งช่วงฝ่ามือ และนิ้วมือทั้ง 5 นิ้วเลยนะคะ จากนั้นทำการเย็บปิดให้เรียบร้อย

2. ตัดผ้าสักกะหลาดเป็นรูปหูช้าง แล้วใช้กาวแปะหูลงไปบนถุงมือตามภาพเลย ทำแบบนี้ทั้งสองด้านของถุงมือเลยค่ะ ในขั้นตอนนี้ทั้งแม่ๆอย่าลืมระวังคราบกาวเลอะติดเสื้อเจ้าตัวเล็กกันด้วยนะคะ แต่ถ้าเลอะไปแล้วก็อย่าเพิ่งหมดสนุกกันล่ะ ค่อยให้บรีส เอกเซล สูตรผงเข้มข้น จัดการทีหลังก็ได้ สบายหายห่วงค่าา

3.จากนั้นนำตาพลาสติกมาติดลงไป พร้อมกับตัดผ้าสักกะหลาดเป็นเส้นเล็กๆ แปะเข้าไปเป็นหางช้าง เท่านี้ก็เรียบร้อย!! ตุ๊กตาช้างสุดน่ารักสำหรับเจ้าตัวเล็กที่นอกจากจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กในด้านทักษะของการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และการทำงานของสมอง โดยการขยับนิ้วมือไปมาในขณะที่เล่นตุ๊กตาอีกด้วยค่ะ  

สนุกได้อีก! แค่ทำตุ๊กตาหลากลายสี จากถุงมือสีต่างๆ กัน ถ้าแม่ๆ อยากเพิ่มความสนุกในการเล่นตุ๊กตากับเจ้าตัวเล็ก อาจจะหาวิธีการเล่นใหม่ๆ เช่น การเล่นประกอบการเล่านิทาน หรือให้เจ้าตัวเล็กลองสังเกตดูว่าถุงมือผ้า สามารถแปลงร่างเป็นตัวอะไรได้อีกบ้าง แล้วก็ชวนเค้าประดิษฐ์ของเล่นจากถุงมือผ้าเป็นรูปสัตว์อื่นๆ ตามจินตนาการเค้าเลย