ข้ามไปที่เนื้อหา
 1. หน้าแรก/
 2. แนวคิดการเลี้ยงลูกแบบบรีส/
 3. กิจกรรมสนุกสำหรับเด็ก/
 4. พิมพ์สีสนุกกับวัสดุเหลือใช้
Çocuklar için 3 Farklı Eğlenceli Kesme Yapıştırma Etkinliği

พิมพ์สีสนุกกับวัสดุเหลือใช้

จังหวะสีฟ้า
ช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมผ่านการทำศิลปะสนุกๆจากวัสดุรีไซเคิล จะมีขั้นตอนและวิธีทำยังไงบ้างนะ ไปดูกัน

พิมพ์สีสนุกกับวัสดุเหลือใช้  

การพิมพ์สีด้วยวัสดุเหลือใช้ นอกจากจะเป็นการเรียนรู้ด้านศิลปะ ช่วยให้ลูกน้อยมีจินตนาการกว้างไกล ยังเป็นการสอนให้ลูกเห็นคุณค่าของสิ่งของรอบๆ ตัว ว่าของที่ไม่ใช้แล้วแทนที่จะกลายเป็นขยะเปล่าๆ ก็นำมาต่อยอดทำศิลปะที่สวยงามได้ หรือใบไม้ที่ร่วงหล่นรอวันเป็นปุ๋ย ก็นำมาทำศิลปะตกแต่งบ้านได้อีกแน่ะ เมื่อลูกเห็นคุณค่าของขยะ หรือ สิ่งที่เหมือนจะไม่มีประโยชน์แล้ว รับรองว่าเขาจะต้องเห็นคุณค่าของสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งใจทำงานหามาแน่ๆ   เด็กมากมายสมัยนี้มีปัญหาในการ “ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งของ” เนื่องจากได้รับวัตถุมากเกินความจำเป็น เรามาสอนกิจกรรมที่มีประโยชน์นี้ พร้อมกับการสอนให้เขาเห็นคุณค่าของสิ่งของกันค่ะ และที่สำคัญเมื่อสอนแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมที่จะไม่ตามใจลูกด้วยวัตถุนะคะ ให้เวลาทำกิจกรรมที่สนุกและต่อยอดความรู้แบบนี้ดีกว่ากันเยอะค่ะ   

อุปกรณ์หลัก  

 1. กระดาษศิลปะ (ต้องหนาหน่อย รองรับสีซึมได้นะคะ)

 2. สีโปสเตอร์/ สีน้ำ (ไม่ต้องผสมน้ำเยอะ สีจะได้เข้ม และข้นพอที่จะติดมือ/เท้าค่ะ )

 3. เสื่อหรือแผ่นปูกันเปื้อน   วัสดุรีไซเคิล (เรียงตามรูป)  

 4. แกนกระดาษทิชชู่ + กรรไกรเพื่อตัดเป็นลายต่างๆ

 5. ก้านผักเหลือใช้จากการปรุงอาหาร

 6. ขวดน้ำอัดลมขนาดใหญ่

 7. ใบไม้ขนาดใหญ่   วิธีทำ:  

 8. แกนกระดาษทิชชู่  นำแกนกระดาษทิชชู่มาตัดเพื่อเป็นแม่พิมพ์รูปแบบต่างๆ ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ ว่าเราจะได้ลวดลายมากมายจากแกนทิชชู่กระดาษอย่างเดียว เพียงแค่มีความคิดสร้างสรรค์รู้จักการดัดแปลงเท่านั้น

 9. ก้านผักเหลือใช้  นำก้านผักเหลือใช้จากการทำกับข้าวมาเป็นแม่พิมพ์ดอกไม้สวยๆ กันค่ะ ผักที่ใช้ได้จะเป็นผักที่มีก้านแข็ง และมีไซส์ที่ใหญ่หน่อย เช่น ผักกาดขาว บ็อกชอย บล็อคโคลี่ พริกหยวก

 10. ขวดน้ำอัดลม  นำกระดาษไซส์ใหญ่มาตัดครึ่ง คุณพ่อคุณแม่สามารถวาดกิ่งก้านให้ลูกไว้ก่อนเพื่อความสวยงามนะคะ จากนั้นก็ให้เด็กๆ พิมพ์ลายของก้นขวดน้ำอัดลมไซส์ใหญ่ ตามกิ่งก้าน ออกมาเป็นงานศิลปะสวยงามที่ใช้ตกแต่งบ้านได้เลยนะคะเนี่ย

 11. ใบไม้ขนาดใหญ่  อันที่จริงใช้ใบไม่อะไรก็ได้ที่หาได้ค่ะ แต่ถ้าใบใหญ่ๆ หน่อย ก็จะออกมาเป็นงานศิลปะตามรูปเลย เลือกระบายใบไม้ได้ด้วยสีสันที่แตกต่างหลากหลายสี พิมพ์ออกมาแล้วสวยงาม พอเอากระดาษมาเรียงกัน 4 ใบ แล้วจัดขึ้นกรอบ โอ้โห นึกว่าซื้อมาเลยนะคะ สวยจนเด็กๆ ยึดอกได้เลยล่ะ    

Source: http://www.gettingmessywithmsjessi.com/2012/04/earth-day-craft-2.html http://alphamom.com/family-fun/holidays/cherry-blossom-art-from-a-recycled-soda-bottle/ http://kleas.typepad.com/kleas/2010/10/leaf-printing.html http://402centerstreet.blogspot.com/2012/07/flower-stampin.html