Skip to content

งานประดิษฐ์สนุกๆ จากวัสดุเหลือใช้

สิ่งประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้สามารถกลายเป็นของตกแต่งสุดชิค ที่ใครเห็นต้องอยากทำตาม ไปดูงานประดิษฐ์รีไซเคิลที่เด็กๆสามารถทำได้กันที่นี่
งานประดิษฐ์สนุกๆ จากวัสดุเหลือใช้
ภาพโดย Stephanie Chapman

งานเลี้ยงแสนสนุกของเด็กๆ มักจบลงด้วยขยะกองโตที่เต็มไปด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในงานเลี้ยง วัสดุเหล่านี้มักจะทำมาจากพลาสติกเสียส่วนใหญ่ซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมแต่วัสดุอุปกรณ์เหล่านี้สามารถนำมาทำเป็นงานประดิษฐ์รีไซเคิลให้เด็กๆ ได้อวดฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ของเขา อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการในอีกหลายๆ ด้าน วันนี้บรีสจึงอยากนำเสนอไอเดียเก๋ๆ ในการทำงานฝีมือจากวัสดุเหลือใช้จากงานเลี้ยง ไปดูกันเลย!

สิ่งประดิษฐ์จากของเหลือใช้- อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 1. ช้อนและส้อมพลาสติกที่ล้างแล้ว
 2. จานกระดาษที่เหลือ
 3. เชือก หรือ ด้าย
 4. กรรไกร
 5. ดินสอ
 6. ดินสอสี

สิ่งประดิษฐ์จากของเหลือใช้ - วิธีการทำโมบายช้อนส้อมพลาสติก

 1. ตัดเชือกให้มีความยาวประมาณ 6 เซนติเมตร(เพื่อความปลอดภัยในการใช้กรรไกร คุณควรช่วยลูกน้อยในการตัดเชือก)
 2. ใช้เชือกพันที่ปลายช้อนส้อมพลาสติกแล้วผูกให้แน่น
 3. ให้ลูกน้อยวาดรูประบายสีจานกระดาษได้ตามจินตนาการ
 4. ใช้ดินสอเจาะรูที่จานกระดาษให้เป็นรูๆ ร้อยเชือกที่ได้ผูกไว้กับปลายช้อนส้อมผ่านรูที่เจาะ จากนั้นให้ผูกปมเชือกแต่ละเส้นเอาไว้เพื่อกันไม่ให้เชือกหลุด (ควรระวังดินสอในการเจาะรู)
 5. ยึดเชือกประมาณสามเส้นไว้ด้านบนของจานเพื่อทำเป็นสายห้อย

การทำโมบายจากวัสดุเหลือใช้นี้อาจทำให้เสื้อผ้าของคุณและลูกน้อยเลอะเปรอะเปื้อนคราบสกปรกต่างๆ ซึ่งสามารถนำความกังวลใจมาสู่คุณแม่ได้ บรีสจึงขออาสาเป็นผู้ช่วยกำจัดคราบที่ไม่พึงประสงค์ ให้เรื่องเลอะๆ จากกิจรรมนี้เป็นเรื่องสนุกที่น่าจดจำระหว่างคุณและลูกน้อย คุณสามารถค้นหาผลิตภัณฑ์บรีสที่เหมาะสมกับการกำจัดคราบเลอะๆ จากกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ ได้ที่ Breeze Products

ข้อดีของการทำศิลปะจากวัสดุเหลือใช้

คุณสามารถสอนให้ลูกน้อยได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงประโยชน์ของสิ่งประดิษฐ์จากรีไซเคิลและส่งเสริมให้ลูกมีความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเช่น การรีไซเคิลช่วยลดปริมาณของเสียที่เป็นพิษต่อสภาพแวดล้อมจากกระบวนการทางอุตสาหกรรม งานประดิษฐ์รีไซเคิลยังช่วยประหยัดพลังงานในการผลิตวัสดุใหม่ๆ ที่ต้องใช้ทรัพยากรทางธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆ และยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศทั่วโลกได้อีกด้วย

ประโยชน์ของงานประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้

สิ่งประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้สามารถเปิดโอกาสให้เด็กได้ทำความเข้าใจวิธีที่จะรักษาโลกใบนี้ให้สวยงามและน่าอยู่ อีกทั้งกิจกรรมศิลปะจากวัสดุเหลือใช้ยังช่วยให้เด็กน้อยได้เรียนรู้เกี่ยวกับการรีไซเคิลวัสดุที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ การทำสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้นั้นยังมีประโยชน์ต่อลูกน้อยกับพัฒนาการในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการประสานงานของตาและมือในการวาดรูปและระบายสีรูปทรงต่างๆ รวมถึงการพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กในการใช้มือและนิ้ว งานฝีมือจากวัสดุเหลือใช้ยังช่วยกระตุ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เพิ่มความท้าทายและความสนุกสนานให้ลูกน้อย พร้อมเสริมสร้างความภาคภูมิใจในตนเองและช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกได้เป็นอย่างดี! หากคุณมีไอเดียสนุกๆ สำหรับการทำสิ่งประดิษฐ์จากของรีไซเคิลอย่ารอช้า เขียนไอเดียและคำแนะนำของคุณได้ทางด้านล่างนี้เลย!


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter