ข้ามไปที่เนื้อหา
เด็กผู้หญิงสองคนพี่และน้องกำลังทาสีอยู่ในสวนหลังบ้าน

เรียนรู้จากประสบการณ์การเล่นกิจกรรมสนุกๆ

การเรียนรู้จากประสบการณ์มีผลต่อพัฒนาการเด็กอย่างไรบ้าง เรามีกิจกรรมการเรียนรู้ที่สนุกๆมาฝาก ไปดูกันเลย!

การเรียนรู้จากประสบการณ์สามารถสร้างโอกาสที่ดีให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับโลกรอบตัวของเขา ประสบการณ์การเรียนรู้สำหรับเด็กนั้นไม่มีโครงสร้างหรือกฎเกณฑ์ใดๆ เด็กสามารถเรียนรู้ได้เองโดยธรรมชาติผ่านทางกิจกรรม เช่น การเล่นกีฬา หรือการฝึกฝนจินตนาการทางความคิดสร้างสรรค์ไม่ว่าจะเป็นทางด้านศิลปะ หรือทางด้านดนตรี การเรียนรู้ของเด็กจะเป็นประโยชน์ก็ต่อเมื่อลูกน้อยได้นำไปปฏิบัติจริง

กิจกรรมการเรียนรู้

การเรียนรู้ของเด็กผ่านประสบการณ์สามารถเป็นแนวทางสู่ความสำเร็จ รวมถึงการพัฒนาทักษะและการเปลี่ยนแปลงทางด้านพฤติกรรมและความคิด กิจกรรมการเรียนรู้สามารถมอบความรู้และทักษะใหม่ๆ ซึ่งลูกน้อยสามารถนำไปใช้ต่อได้ในกิจกรรมอื่นๆ และในการดำรงชีวิต และช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเขามากขึ้น รวมถึงความกล้าที่จะตัดสินใจด้วยตัวเอง วันนี้เรามีไอเดียตัวอย่างของการจัดการเรียนรู้แบบส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ทั้งแบบในร่มและกลางแจ้งเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ให้เจ้าตัวเล็ก

กิจกรรมในร่ม - กิจกรรมสาดสี

  อุปกรณ์  

 • สีน้ำ

 • จานรองสี

 • กระดาษ A 4 สีขาว

 • พู่กัน

 • น้ำหนึ่งแก้ว

วิธีการเล่นกิจกรรมสาดสี

  ได้เวลาทดลองกิจกรรมการเรียนรู้นี้แล้ว! เริ่มจากให้ลูกน้อยหยดสีสันต่างๆ ลงบนกระดาษสีขาว แล้วให้เขาพยายามเคลื่อนย้ายสีไปรอบๆ ทั้งขึ้นและลง ไปทางซ้ายและขวา เพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะแนวแอบสแตรคท์ของเขาเอง! การเรียนรู้จากประสบการณ์นี้ ลูกน้อยจะสามารถแยกแยะความแตกต่างของสีสันจากสีเข้มไปจนถึงสีอ่อน และเข้าใจสีที่พวกเขาชื่นชอบมากเป็นพิเศษ  

กิจกรรมกลางแจ้ง - กิจกรรมเยี่ยมชมธรรมชาติ

ส่งเสริมให้ลูกน้อยได้สังเกตเห็นและทำความเข้าใจกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยการพาพวกเขาไปสวนสาธารณะ หรือวางแผนตั้งแคมป์วันหยุดสุดสัปดาห์ในป่า เพื่อส่งเสริมประสบการณ์การเรียนรู้ของลูกน้อย เช่นการเรียนรู้เกี่ยวกับรูปทรงและสีของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ รวมถึงสีของเมฆและท้องฟ้า หรือการฟังเสียงของนก เป็นต้น การเรียนรู้จากประสบการณ์จากธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็น ซึ่งจะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้ลูกน้อยได้มีโอกาสเข้าใจธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น   การไปเที่ยวสวนสาธารณะหรือการไปตั้งแคมป์นั้น อาจจะทำให้คุณต้องกังวลกับคราบดินโคลนต่างๆ หรือแม้กระทั่งสีจากกิจกรรมสาดสีที่จะต้องเลอะเปรอะเปื้อนเสื้อผ้าของลูกน้อยเป็นแน่แท้ แต่กิจกรรมสนุกๆ เหล่านี้สามารถช่วยพัฒนาการของเด็กในหลายๆ ด้าน เรื่องเลอะๆ จึงควรจะกลายเป็นเรื่องเล็กๆ และปล่อยให้บรีสเป็นพระเอกช่วยขจัดคราบที่ไม่พึงประสงค์ทั้งหลาย ให้เสื้อผ้าของคุณและเจ้าตัวเล็กสะอาดหมดจดดังเดิม! คุณสามารถเลือกสรรค์ผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำแต่ละสูตรของเราได้ที่ ผลิตภัณฑ์บรีส  

ประโยชน์ของประสบการณ์การเรียนรู้

 • การเรียนรู้ของเด็กผ่านวิธีการต่างๆ ทั้งการสนทนา การเล่าเรื่อง

และการตั้งคำถาม จะช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยมีความมั่นใจมากขึ้นในการอยู่ร่วมกับสังคมและมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับบุคคลอื่น  

 • การเรียนรู้จากประสบการณ์ของเด็กสามารถช่วยในการทำความเข้าใจตนเอง

 • สนับสนุนการพัฒนาทางกายภาพของกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่

 • ลูกน้อยสามารถพัฒนาภาวะทางอารมณ์ในสิ่งที่เขาชอบและไม่ชอบ

 • เรียนรู้ที่จะค้นคว้าหาคำตอบและแก้ปัญหา

 • ลูกน้อยจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้

  คุณมีกิจกรรมการเรียนรู้ของเด็กมาแนะนำเราบ้างไหม? กรุณาแบ่งปันกิจกรรมที่มีประโยชน์เหล่านี้กับเรา โดยการเขียนกิจกรรมของคุณไว้ทางด้านล่างนี้เลย!