ข้ามไปที่เนื้อหา
เสื้อผ้าในถังซักเครื่องซักผ้า

อุณหภูมิของน้ำซักผ้า: ซักผ้าน้ำร้อนหรือน้ำเย็นดี?

ค้นหาข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับอุณหภูมิในการซักเสื้อผ้าของคุณได้ที่นี่

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่าการซักผ้าน้ำร้อนและน้ำเย็นนั้นแตกต่างกันอย่างไร? การซักผ้าแต่ละชนิดควรใช้อุณหภูมิน้ำซักผ้าที่แตกต่างกันเพื่อการทำความสะอาดเสื้อผ้าที่สะอาดทั่วถึงและไม่ทำลายเนื้อผ้า ช่วยให้เสื้อผ้าของคุณอยู่กับคุณไปได้นานแสนนานวันนี้บรีสมีคำแนะนำในการซักผ้าแต่ละชนิดด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้การกำจัดคราบบนเนื้อผ้าแต่ละชนิดนั้นทำได้ง่ายมากขึ้น ติดตามได้ทางด้านล่างนี้

ซักผ้าน้ำร้อนหรือน้ำเย็นดี?

  1. ผ้าที่สามารถซักด้วยน้ำร้อน

ก่อนอื่นคุณควรตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การซักผ้าของคุณก่อนว่า เสื้อผ้าของคุณเหมาะที่จะซักด้วยน้ำร้อนหรือไม่ ส่วนใหญ่ผ้าที่มีความคงทนต่อน้ำร้อนคือ ผ้าขนหนู เครื่องนอนและผ้าสีขาวที่ทำจากผ้าฝ้ายและใยสังเคราะห์ คุณสามารถซักผ้าประเภทนี้ด้วยอุณหภูมิประมาณ 40 - 60 องศา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับป้ายสัญลักษณ์การซักผ้าของคุณด้วยว่าเหมาะสมกับการซักด้วยอุณหภูมิเท่าใด

  1. ผ้าที่สามารถซักด้วยน้ำเย็น

เนื้อผ้าละเอียดอ่อน เช่น ผ้าไหม ผ้าวูลล์ ผ้าไนลอน ผ้าสแปนเด็กซ์ ผ้ายีนส์ ผ้าถักอะคริลิก ผ้าชีฟอง ผ้าซาติน และผ้าสี ควรซักน้ำเย็นด้วยอุณหภูมิประมาณ 30 องศาเท่านั้น เพราะน้ำร้อนสามารถทำลายผ้าประเภทนี้ให้ผิดรูปทรงและเสื่อมสภาพได้

อุณหภูมิของน้ำ : ข้อดีและข้อเสียของน้ำร้อนและน้ำเย็น

  • การซักน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น

น้ำร้อนมีประสิทธิภาพในการช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส จึงควรใช้กับผ้าที่ควรได้รับการทำความสะอาดมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหากคุณต้องการกำจัดไรฝุ่นและสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญบนผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม หรือพรมปูพื้น นอกจากนี้การซักผ้าด้วยน้ำร้อนจะช่วยให้ผงซักฟองละลายในน้ำได้ง่ายกว่าและช่วยให้ผ้าขาวขึ้น ช่วยคงความอ่อนนุ่มของเนื้อผ้าได้ดีกว่าการซักด้วยน้ำเย็น น้ำร้อนและน้ำอุ่นยังช่วยรักษากลิ่นหอมของน้ำยาปรับผ้านุ่มให้ติดทนเสื้อผ้าได้นานมากขึ้น ส่วนข้อเสียของการซักด้วยน้ำร้อนคือ พลังงานที่ใช้ในการซักผ้าอาจเปลืองมากกว่าการซักน้ำเย็น และหากนำผ้าที่ไม่ควรซักด้วยน้ำร้อนไปซักด้วยอุณหภูมิร้อนอาจทำให้เสื้อผ้าชำรุดไปโดยสิ้นเชิง

  • การซักด้วยน้ำเย็น

การซักด้วยน้ำเย็นสามารถช่วยรักษารูปทรงของเสื้อผ้าคุณให้คงรูปได้นานและช่วยให้เนื้อผ้าหรือสีของผ้าไม่ถูกทำลาย อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานในการซักผ้า น้ำเย็นมีประสิทธิภาพในการสลายคราบฝังลึกเช่น คราบเลือด คราบซอสมะเขือเทศ และคราบสี เป็นต้น น้ำเย็นยังช่วยให้ผ้าที่ซักไม่ยับมากและช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับเสื้อผ้า แต่ข้อเสียของน้ำเย็นคือ ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคและไรฝุ่นได้ดีเหมือนกับการซักน้ำร้อน* คำแนะนำ ไม่ว่าคุณจะซักผ้าด้วยมือหรือเครื่องซักผ้า น้ำร้อน หรือน้ำเย็น การเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่เหมาะสมก็มีส่วนในการทำความสะอาดคราบหลากหลายชนิดให้สลายได้ง่ายขึ้น เราขอแนะนำผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้า บรีส เอกเซล สูตรเข้มข้น สำหรับซักมือและซักเครื่อง ที่มีคุณสมบัติช่วยสลายคราบหนักได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะซักด้วยอุณหภูมิใด บรีส เอกเซล ก็เอาอยู่!การซักผ้าด้วยอุณหภูมิที่แตกต่างทำให้เกิดผลดีกับเสื้อผ้าของคุณอย่างไรบ้าง? มาร่วมแชร์ประสบการณ์ของคุณกับเราและคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้ทางล่างนี้เลย พวกเรารอคุณอยู่!