ข้ามไปที่เนื้อหา
รองเท้าวิ่งและกระเป๋ายิม

ดูแลรองเท้าออกกำลังกายใน 3 ขั้นตอน

คุณรู้วิธีทำความสะอาดเทรนเนอร์ของคุณหรือไม่? เรามีคำตอบให้คุณ

สาวๆ ยุคใหม่หันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการออกกำลังกายกันมากขึ้น เชื่อว่าทุกคนคงจะมีรองเท้าออกกำลังกายคู่ใจกันคนละอย่างน้อยหนึ่งคู่ แต่แหม รองเท้าออกกำลังกายคู่หนึ่งก็ราคาแพงไม่ใช่เล่น การดูแลรักษาให้รองเท้าสะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยให้สาวๆ สวมใส่รองเท้าอย่างมั่นใจไร้กลิ่นและคราบสกปรกแล้ว ยังช่วยรักษาสภาพรองเท้าให้คงเดิม ประหยัดเงินในกระเป๋าที่จะต้องไปซื้อคู่ใหม่อีกต่างหาก

ซึ่งขั้นตอนการซักรองเท้าออกกำลังกายนั้นก็ง่ายๆ แค่สามขั้นตอนเท่านั้นเองค่ะ

แยกชิ้นส่วนก่อนซัก

รองเท้ากีฬานั้นไม่ควรจุ่มแช่ซักทั้งรองเท้านะคะ เพราะจะไม่สะอาดทั่วถึง แถมยังจะเป็นที่มาของกลิ่นอับชื้นในร้องเท้าได้อีกด้วย ก่อนซักทุกครั้ง จึงควรถอดแยกชิ้นส่วน คือ เชือกผูกรอง พื้นด้านใน ออกจากตัวรองเท้าก่อนค่ะ

กำจัดคราบสกปรก

จากนั้นให้นำชิ้นส่วนรองเท้าออกกำลังกาย มาทำความสะอาดด้วยการใช้แปรงขนนุ่มซึ่งอาจจะเป็นแปรงสีฟันเก่า แปรงขัดเล็บที่สาวๆ คุ้นเคยกันดี หรือแปรงขัดรองเท้าโดยเฉพาะก็ได้ มาปัดทำความสะอาดรองเท้าด้านนอกก่อน

ลงมือซัก

ผสมผงซักฟอกกับน้ำอุ่นพอให้เกิดฟองเล็กน้อย หากรองเท้ามีคราบสกปรกมาก สามารถใช้บรีส เอกเซล สูตรน้ำ ที่จะช่วยขจัดคราบฝังแน่นในทุกเนื้อผ้าให้เป็นตัวช่วยในการซักได้ แล้วใช้ฟองน้ำ หรือแปรงขนนุ่ม ชุบน้ำผสมผงซักฟอก ขัดที่ตัวรองเท้า เมื่อเห็นว่าสะอาดดีแล้ว ก็ใช้ผ้าหรือแปรงอันเดิม ชุบน้ำสะอาด ล้างผงซักฟอกออกให้หมด ตากในที่ร่มเพื่อถนอมรองเท้า รองเท้าออกกำลังกายนั้นไม่ควรตากกลางแดดจัด เพราะความร้อนสูงนั้นอาจทำให้รองเท้าเสื่อมสภาพเร็ว ดังนั้น เมื่อซักเสร็จแล้ว ให้นำชิ้นส่วนของรองเท้ามาผึ่งลมให้แห้งตามธรรมชาติ สำหรับตัวรองเท้านั้น เพื่อให้แห้งเร็วและทั่วถึง เคล็ดลับง่ายๆ ก็เพียงนำเอากระดาษหนังสือพิมพ์ปั้นเป็นก้อน ใส่เข้าไปในตัวรองเท้า เพื่อซับความชื้นด้านใน ช่วยให้แห้งไวและลดกลิ่นอับได้ค่ะ

เพียงทำตามขั้นตอนนี้ สาวๆ ก็จะมีรองเท้าออกกำลังกายที่ดูใหม่อยู่เสมอ พร้อมเป็นเพื่อนคู่ใจให้ออกไปฟิตได้แบบมั่นใจสุดๆ ไปเลยค่ะ