ขนาดเครื่องซักผ้า

คุณแม่บ้านบางท่าน อาจไม่เคยได้มีโอกาสทำความสะอาดเจ้าเครื่องซักผ้าเลย เพราะคิดว่า การซักผ้าและมีน้ำไหลผ่านในเครื่องก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วนะคะ เราควรหมั่นทำความสะอาดเครื่องซักผ้าอย่างน้อยๆเดือนละครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดสารตกค้างในเครื่องซึ่งอาจจะทำให้เกิดคราบบนเสื้อผ้าของเรา อีกทั้งเป็นการกำจัดเชื้อรา แบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ ในตัวเครื่องอีกด้วยนะคะ เพราะว่าเครื่องซักผ้ามีความชื้นสะสมค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นบริเวณในตัวถึงซัก, ขอบยาง รวมถึงบริเวณภายในตัวเครื่องที่เรามองไม่เห็น

เคล็ดลับการทำความสะอาด

วิธีของการทำความสะอาดนั้นทำได้ไม่ยาก คุณแม่บ้านบางท่านอาจจะเคยได้ยินเรื่องของการใช้น้ำยาล้างเครื่อง แต่อีกวิธีง่ายๆเลยนะคะ ที่เราสามารถทำได้ก็คือ การใช้น้ำส้มสายชูค่ะ โดยใช้น้ำส้มสายชู 2-3 ถ้วยตวง ผสมลงในน้ำ และเทใส่ในถังซักผ้า ตั้งรอบปั่นความเร็วสูงประมาณ 3 นาที แล้วหยุดเครื่องไว้อย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง จากนั้นก็ให้เครื่องทำงานปกติ (ซัก ล้าง ปั่น แห้ง โดยไม่มีผ้า) เพื่อให้เชื้อโรคต่างๆ และคราบสกปรก รวมถึงกลิ่นน้ำส้มสายชูหมดไปจากตัวถังค่ะ ซึ่งหากกลิ่นยังไม่หมด สามารถทำซ้ำ 2 – 3 ครั้งได้ค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำความสะอาดควรทำอย่างสม่ำเสมอเดือนละครั้ง หรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้เครื่องบ่อยแค่ไหนค่ะ เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมของสิ่งตกค้างนานจนเกินไป :)