Skip to content

ปีใหม่พาลูกเปิดประสบการณ์ใหม่

ปีใหม่นี้คุณพ่อคุณแม่มีสถานที่ในใจที่จะพาเจ้าตัวเล็กไปเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ๆ ต้อนรับปีใหม่กันหรือยัง ลองดูได้จากที่นี่เลย

ไม่ทันไร ปีเก่าก็กำลังจะผ่านไป ปีใหม่ก็ใกล้เข้ามาอีกแล้ว แม้อากาศหนาวปีนี้จะมาช้าไปซักหน่อย แต่อย่างน้อยก็มาแล้ว คุณพ่อคุณแม่คงเริ่มมองหากิจกรรมพาลูกไปเที่ยวไปทำในช่วงส่งท้ายปีกันอยู่ นี่คงเป็นโอกาสดีๆ ที่ทั้งครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกัน และเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกน้อยของเราด้วย วันนี้เราเลยมีกิจกรรม และที่เที่ยวที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ

เที่ยวงานหน้าหนาวแบบไทย ในงานอุ่นไอรัก ใครที่พลาดงานเมื่อปีที่แล้ว หรือติดใจอยากไปอีก ก็ถือเป็นข่าวดี ที่ในปีนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ขึ้นเป็นปีที่สอง ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า

งานในปีนี้ยังคงจัดด้วยคอนเซ็ปต์ย้อนยุค ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถจัดเต็มชุดไทยใส่กันทั้งบ้านไปร่วมงานได้แบบไม่ต้องเขิน ในงาน เด็กๆ จะได้เรียนรู้ผ่านการชมนิทรรศการที่แสดงถึงความผูกพันระหว่างสายน้ำและพระมหากษัตริย์ มีการจำลองเรือพระที่นั่งที่สวยงามอลังการ มาให้ได้ชมกันในงาน

นอกจากส่วนนิทรรศการแล้ว ยังมีการออกร้านขายของ และอาหารโบราณหาทานยาก คุณแม่สามารถถือโอกาสนี้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับลูก ถึงวัฒนธรรมไทยที่งดงามน่ารัก และถ่ายรูปให้หนำใจ เก็บไว้เป็นที่ระลึก

ในงานปีนี้มีการรณรงค์ลดพลาสติก พกถุงผ้ากันไปคนละใบ ช่วยโลกได้เยอะเลยล่ะค่ะ

ช่วงเวลาจัดงาน: ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561 - 19 มกราคม 2562 วันอาทิตย์ - วันพฤหัส เวลา 10.00 - 21.00 น. วันศุกร์ - วันเสาร์ เวลา 10.00 - 22.00 น. สถานที่จัดงาน: ลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า รายละเอียดเพิ่มเติม: http://thaifest.tourismthailand.org/?fbclid=IwAR3jHv4fU9wvz0_A3F3QUjK8vXORJODVXWLtjDSvq3oqepFCLS88_fEic08#2

ฉลองคริสต์มาสกันทั้งครอบครัว กับงาน Family Christmas Party with Nameebooks ไปทำกิจกรรมต้อนรับวันคริสต์มาสกันทั้งครอบครัว ในงาน Family Christmas Party with Nameebooks ที่ทางนานมีบุ๊คส์จัดขึ้น ในงาน เด็กๆ และคุณพ่อคุณแม่จะได้ช่วยกันตกแต่งต้นคริสต์มาส ทำกิจกรรมร่วมกับซานตาคลอส ลุ้นรับของรางวัลมากมาย และเลือกซื้อหนังสือกลับบ้านในราคาพิเศษ

แอบแนะนำว่า ทุกคนในครอบครัวลองแต่งตัวให้เข้ากับเทศกาลไปร่วมงานนี้ดู น่าจะทำให้สนุกขึ้น และเด็กๆ จะต้องประทับใจในความทุ่มเทของคุณพ่อคุณแม่แน่นอนค่ะ

ช่วงเวลาจัดงาน: วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม 2561 สถานที่จัดงาน: อาคารนานมีบุ๊คส์ ซ. สุขุมวิท 31( ซ.สวัสดี) รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/events/267028854006349/

\u000cถ่ายรูปกับมิกกี้เม้าส์ ในงาน Disney's Endless Celebrations @King Power รางน้ำ ปฏิเสธไม่ได้ ว่าไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน มิกกี้เมาส์​และผองเพื่อน ก็ยังคงเป็นขวัญใจของเด็กๆ ทั่วโลกตลอดกาล นี่จึงเป็นโอกาสดี ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องบินยกบ้านไปถึงดิสนีย์แลนด์ที่ประเทศไหน เพราะงาน Disney's Endless Celebrations เขาได้ยกมุมถ่ายรูปสวยๆ มาไว้ถึงเมืองไทยแล้ว

นอกจากในงานจะตกแต่งสวยงามจนเหมือนเดินอยู่ในดิสนีย์แลนด์ จนถ่ายรูปกันแทบไม่ทันแล้ว เด็กๆ ยังจะได้สนุกปนสาระ ไปกับเวิร์กช็อปหลากหลาย ทั้งมุมระบายสี ประดิษฐ์ถุงผ้า เพนท์หน้าและเล็บมือ ฯลฯ เอาเป็นว่า เผื่อเวลากันไปเยอะๆ เลยนะคะ เพราะกิจกรรมมากมายไม่จบสิ้นจริงๆ

ช่วงเวลาจัดงาน: วันนี้ - 27 มกราคม พ.ศ. 2562 สถานที่จัดงาน: คิง พาวเวอร์ รางน้ำ รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.kingpower.com/disney

เที่ยวงาน Bangkok Art Biennale 2018 ชมศิลปะระดับโลก บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ เป็นงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ เทศกาลศิลปะแบบเบียนนาเล่นี้มีประวัติความเป็นมากว่าร้อยปี จัดขึ้นแล้วในหลายประเทศทั่วโลก และนี่เป็นโอกาสดีมาก ที่กรุงเทพฯ ได้มีการจัดแสดงงานเทศกาลศิลปะเช่นนี้

การเที่ยวชมงาน บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ นั้นไม่ได้เป็นการเข้าแกลเลอรีเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการพางานศิลปะไปอยู่ ณ สถานที่ท่องเที่ยวที่ถือเป็นแลนด์มาร์กของเมือง อย่าง วัดโพธิ์ (วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร) วัดแจ้ง (วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร) อาคารอีสต์ เอเชียติก รวมถึงห้างใหญ่ใจกลางเมือง ทั้งสยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ และเซ็นทรัลเอ็มบาสซี รวมถึงอีกหลายที่ยากจะบรรยายได้หมด ทำให้การไปเที่ยวชมงานนี้เหมือนการไล่ล่าแรลลี่ ค่อยๆ เที่ยวเก็บแต้มไปอาทิตย์ละแห่งสองแห่ง เป็นการพาลูกไปซึมซับงานศิลปะแบบที่ไม่ต้องไปยืนเกร็งในพิพิธภัณฑ์ แต่เป็นงานศิลปะที่ลูกๆ เข้าไปมีส่วนร่วมได้

ช่วงเวลาจัดงาน: วันนี้ - 3 กุมภาพันธ์ 2561 สถานที่จัดงาน: ทั่วกรุงเทพมหานคร รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.bkkartbiennale.com/

สัมผัสวิถีชีวิตและประเพณีวัฒนธรรมของชาวอีสาน ที่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม หนึ่งปีมีครั้ง ที่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จะเปิดให้เข้าชมความงดงาม แบบนี้คุณพ่อคุณแม่จะพลาดได้อย่างไร ขับรถไป อำเภอปักธงชัย จ.นครราชสีมา กันเลย

ปีนี้เขาจัดงานในคอนเซ็ปต์ “แซ่บนัว หัวม่วน - อีสาน โอชา” ที่จะพาคุณพ่อคุณแม่และเด็กๆ ไปเรียนรู้วัฒนธรรมอีสานวิถีการกิน ตั้งแต่การ หา ทำ กิน เพื่อดำรงชีวิต รวมถึงอาหารที่มีเฉพาะในงานบุญประเพณี และยังยกเมนูเด็ดที่หากินได้ยาก มาให้ได้ลองลิ้มชิมรสกันในงานนี้ด้วย

นอกจากนี้ ยังเปิดให้ผู้เข้าชมได้เก็บผักสดปลอดสารพิษ มัลเบอร์รี่ และผักไฮโดรโปนิกส์ ซื้อหากลับไปทำหารมื้ออร่อยปลอดภัยกันที่บ้านได้ มีทุ่งดอกคอสมอสให้ได้ถ่ายรูปครอบครัวกันให้หนำใจ ฟังแล้วก็อยากจะขับรถไปซะเดี๋ยวนี้เลย

ช่วงเวลาจัดงาน: 8 ธันวาคม 2561 – 6 มกราคม 2562 สถานที่จัดงาน: จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อ. ปักธงชัย จ.นครราชสีมา รายละเอียดเพิ่มเติม: http://jimthompsonfarm.com/

เฉลิมฉลองวันคริสต์มาส กับ เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ท่าแร่ สกลนคร หากปลายปีนี้ยังไม่มีแพลนไปเที่ยวที่ไหน ลองไปที่หมู่บ้านท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนครดูค่ะ ฟังชื่อแล้วอาจจะคิดว่าไม่มีอะไร แต่ที่จริงแล้ว หมู่บ้านท่าแร่ถือเป็นชุมชนชาวคาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในไทย และมีการจัดงานแห่ดาวคริสต์มาส อย่างยิ่งใหญ่ เป็นประจำทุกปี

ในเมืองไทยอาจจะไม่คุ้นกับขบวนแห่ดาวคริสต์มาสมากนัก แต่กิจกรรมนี้ถือเป็นงานใหญ่ที่หลายประเทศทั่วโลกจัดขึ้น การแห่ดาวเป็นการแสดงถึงความศรัทธาของชาวคริสต์นิกายโรมันแคทอลิก ที่เชื่อกันว่า ในคืนวันคริสต์มาสที่พระเยซูคริสต์ลงมากำเนิดบนโลกนั้น ได้มีดวงดาวระยิบระยับปรากฏขึ้นเต็มท้องฟ้า ดวงดาวจึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์แทนการมาเกิดของพระเยซูเจ้า เป็นที่มาของการจัดขบวนแห่เพื่อระลึกถึงพระองค์นั้นเอง

ขบวนแห่จะตกแต่งด้วยดวงดาวขนาดใหญ่ สว่างไสวไปด้วยแสงไฟหลากสีสันนับพันดวง และในงานยังมีกิจกรรมการแสดงในวันคริสต์มาส มีการออกร้านอาหาร เครื่องดื่ม และขนมวันคริสต์มาส เป็นโอกาสดีที่เด็กๆ จะได้มาเรียนรู้วิถีชีวิตและความเชื่อ ของชุมชนที่มีความนับถือในศาสนาคริสต์อย่างแนบแน่น เป็นความรู้ที่หาดูไม่ได้ในห้องเรียนแน่นอน

ช่วงเวลาจัดงาน: 23-25 ธันวาคม 2561 สถานที่จัดงาน: หมู่บ้านท่าแร่ อำเภอเมืองสกลนคร และบริเวณตัวเมืองสกลนคร รายละเอียดเพิ่มเติม: https://thai.tourismthailand.org/Accessibility/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%93%E0%B8%B5/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%AA-%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%9B%E0%B8%B5-2561--8885

มีกิจกรรมมากมายให้ได้เลือกเที่ยวเลือกทำ คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าปล่อยช่วงเวลาปลายปี ที่อากาศดี และบรรยากาศสวยงามแปลกตาแบบนี้ให้ผ่านเลยไปนะคะ พาลูกๆ ออกไปเที่ยว ไปมองเห็นและเรียนรู้กันดีกว่าค่ะ

สุขสันต์วันคริสต์มาสและสวัสดีปีใหม่ค่ะ  


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter