Skip to content

งิ้วหน้าบ้าน แรงบันดาลใจในการเรียนรู้ภาษาจีน

การดูงิ้วนอกเหนือจากความเพลิดเพลินสนุกสนานและได้เรียนรู้วัฒนธรรมจีนแล้ว ยังสามารถสอนภาษาจีนให้ลูกน้อยได้อีกด้วย คลิ๊กเลย
ละครงิ้ว บันดาลใจให้เรียนภาษาจีน

อากง อาม่า ของมามิเป็นคนไทยเชื้อสายจีน เวลาอากงกับอาม่าพูดคุยกันก็จะพูดกันเป็นภาษาจีน คำศัพท์ง่ายๆ ที่เป็นภาษาจีนที่ใช้ในชีวิตประจำวันบางคำมามิก็ได้ยิน ได้ฟัง จนเข้าใจความหมาย อีกเรื่องคืออากงจะชอบร้องเพลงงิ้วมาก ว่างไม่ได้อากงก็จะเปิดเพลงงิ้วฟัง และร้องตาม นั่งรถอากงไปไหนมาไหน ก็จะได้ยินแต่เพลงงิ้ว ทั้งเพลงงิ้วที่อากงชอบฟัง และทั้งที่เป็นเสียงร้องของอากงที่อัดไว้ให้ฟัง บางครั้งอยู่บ้านว่างๆ อากงก็เปิดวีดีโอเพลงงิ้วให้มามิกับโมโม่ดู เด็กสองคนจึงได้เรียนรู้ และซึมซับวัฒนธรรมทางด้านภาษาจีนมาโดยตลอด  

ในซอยบ้านเรามีศาลเจ้า และทุกปีจะมีงิ้วมาเปิดแสดงที่หน้าบ้านปีละสองรอบ และทุกปลายปีจะมีงิ้วมาเปิดแสดงเป็นประจำ มามิก็ได้สัมผัสกับความอึกทึกของงิ้วมาตั้งแต่มามิได้ 1 ขวบ แรกๆ แม่แหม่มก็กลัวว่ามามิจะตกใจ เพราะว่าเสียงดังมากๆ กลัวจะนอนกันไม่หลับ กลัวว่าจะทำให้ขวัญเสีย นอนฝันร้าย เลยพยายามจะปิดห้องให้มามิอยู่เงียบๆ แต่อากงกลับชอบพามามิลงไปดูงิ้ว ให้มามิดูตั้งแต่ขวบนึง ผลปรากฏว่า มามิชอบใจ หัวเราะสนุกสนานกับการแสดง จนแม่ต้องพาลงไปดูเรื่อยๆ จนกว่างิ้วจะลาโรงกันไป  

งิ้วที่แสดงจะมีหลายรูปแบบ ทั้งที่เป็นเรื่องราว หรือบางครั้งก็จะเป็นโชว์ มาสลับก่อนที่งิ้วจะทำการแสดง อย่างโชว์เปลี่ยนหน้ากากก็เคยมาแสดงแล้ว ในส่วนของงิ้วนั้น จะร้องและพูดเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว เมื่อครั้งมามิยังเด็ก ก็ไม่มีปัญหาอะไรเพราะว่ามามิคงรับรู้ถึงความสนุกในท่วงท่า และเสียงต่างๆ แต่พอมามิเริ่มรู้ความแล้ว มามิก็เริ่มมีคำถามว่า งิ้วเขาพูดอะไรกัน เขาร้องอะไร ซึ่งแม่เองก็ตอบไม่ได้ เพราะฟังไม่รู้เรื่องเหมือนกัน ส่วนอากงก็ไม่รู้จะแปลยังไง เพราะการแสดงมันเดินเรื่องตลอดเวลา มามิก็เลยคาใจมาตลอด แต่ก็ยังดูอยู่เรื่อยๆ  

จนวันหนึ่งมามิกำลังดูงิ้วอยู่ มามิก็บอกกับแม่ว่า มามิอยากเรียนภาษาจีน จะได้ฟังงิ้วรู้เรื่อง แม่ก็อึ้งไปเหมือนกันว่า ทำไมหนูจะอยากดูงิ้วให้รู้เรื่อง มากถึงขนาดยอมลงทุนเรียนภาษาจีนกันทีเดียว ก็เลยต้องคุยกับมามิก่อนว่า เรียนภาษาจีนมันยากนะคะ ต้องจำคำศัพท์เยอะมาก หนูจะเรียนไหวเหรอ แล้วหนูจะตั้งใจเรียนเหรอ มามิก็ตอบว่า หนูไม่รู้ว่ายาก แต่หนูชอบค่ะ หนูอยากฟังงิ้ว อยากร้องเพลงงิ้ว อืม…เป็นเอามากเลยมามิ  

ก็เลยเป็นหน้าที่ของแม่ที่จะต้องเสาะแสวงหาสิ่งต่างๆ มาสนับสนุนความอยากรู้ของเด็ก คิดไปคิดมา ก็เลยไปซื้อหนังสือเล่มเล็กๆ ที่สอนภาษาจีน มาให้มามิลองอ่าน ลองดูคำต่างๆ มามิก็ตื่นเต้นนะ ที่ได้อ่านคำต่างๆ ก็ตั้งใจที่จะอ่านตามแผ่นซีดีที่แถมมาด้วย แม่เองก็ดีใจนะที่มามิชอบเรียนรู้ ก็เลยไปหามาเพิ่มได้หนังสืออีกหลายเล่มมาให้มามิลองจำคำศัพท์ดู ผลออกมาดีทีเดียว มามิก็ชอบอ่านซ้ำไปมา ทุกครั้งที่ว่างๆ พอบอกให้มามิไปหยิบมาอ่าน มามิก็อ่านแต่โดยดี ก็เลยคิดว่าน่าจะหาที่เรียนเป็นกิจลักษณะไปเลย แต่ก็ยังเล็งๆอยู่ ยังไม่ได้หาแบบจริงจังนัก กลัวว่ามามิจะเบื่อเสียก่อน แต่ก็คงเร็วๆนี้ ที่จะได้พามามิไปสมัครเรียนภาษาจีน  

ก็ไม่น่าเชื่อนะว่า จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่แม่แหม่มคิดว่า มามิจะกลัวงิ้ว กลับกลายเป็นความชอบ จนกลายเป็นความอยากรู้ และสุดท้ายก็กลายเป็นการเรียนรู้ไปในที่สุด แม่เองก็ดีใจนะที่เห็นลูกมีความใฝ่รู้ ไม่หยุดที่แค่ดูผ่านๆ แต่ต้องการที่จะเข้าใจ ขอให้สิ่งนี้ติดตัวหนูไปจนโตนะคะ เพราะว่ามันจะทำให้คนเราไม่หยุดอยู่กับที่ และเรียนรู้เพิ่มเติมไปไม่จบสิ้นค่ะ


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter