Skip to content

ฝึกให้เจ้าตัวเล็กเป็นเด็ก 2 ภาษา

การเลี้องลูกให้เก่งทั้งสองภาษาทำได้ที่บ้าน เรามีวิธีเลี้ยงลูกให้เก่งทั้งสองภาษามาฝากค่ะ ไปดูกันเลย!
ฝึกเจ้าตัวเล็กให้เก่งภาษา

"อยากให้ลูกเก่งภาษา ต้องสอนยังไง?" คำถามยอดฮิตของแม่ๆ ยุคนี้กันเลยนะคะ สมัยนี้เรื่องภาษาถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะโลกปัจจุบันเนี่ยแทบจะเรียกได้ว่าเป็นโลกไร้พรมแดน พูดอ่านเขียนได้แค่ภาษาไทยอาจจะยังไม่พอ ยิ่งเจ้าตัวเล็กบ้านไหนใช้ภาษาที่ 2 อย่างภาษาอังกฤษ หรือภาษาจีน ได้คล่องแคล่วตั้งแต่เด็กๆ ก็ยิ่งได้เปรียบเข้าไปใหญ่ วันนี้เรามีเคล็ดลับสอนลูกให้เป็นเด็กเก่งภาษามาฝากกันค่ะ    

วิธีปลูกฝังการเรียนรู้แบบ 2 ภาษาให้เจ้าตัวเล็ก

  1. คุณพ่อคุณแม่ต้องร่วมมือกัน การที่จะปลูกฝังให้เจ้าตัวเล็กเก่งภาษาได้นั้น เราต้องพูดคุยกับเขาด้วยภาษาที่ 2 บ่อยๆ เป็นประจำ จนเขาเกิดความเคยชิน ว่าภาษาที่ 2 เป็นภาษาปกติที่ใช้มาตลอดตั้งแต่เด็กๆจะทำให้การเรียนรู้ต่อไปตอนที่โตขึ้นเป็นไปได้ง่ายขึ้นค่ะ  
  2. ห้องเรียนนอกสถานที่ นอกจากการเรียนที่โรงเรียน และการพูดคุยทั่วไปแล้ว ยังสามารถสอนภาษาเกี่ยวกับสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยนะคะ เช่น การไปซื้อของในตลาด การไปสวนสาธารณะ หรือเลือกหัวข้อการเรียนรู้ตามพัฒนาการ หรือ ความสนใจของเขา
  3. กิจกรรมสนุกๆ ช่วยให้ลูกอยากเรียนรู้ได้ด้วยนะ เช่น เกมทายคำศัพท์ หรือวาดภาพระบายสีตามตัวศัพท์นั้นๆ งานนี้ได้ทั้งสนุกและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลย แม่ๆ ไม่ต้องกลัวคราบเลอะนะคะ เพราะบรีส เอกเซล จัดการได้ สบายมากกกกนอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์การเรียนการสอน เช่น หนังสือนิทาน ซีดีเพลง หนัง หรือ โปสเตอร์ภาษา สิ่งเหล่านี้ต่างเป็นเครื่องมือการสอนที่มีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ภาษาที่ 2 ของลูกทั้งนั้นเลยค่ะแม่ๆ
  4. ใช้ความอดทน ค่อยเป็นค่อยไป ที่สำคัญแม่ๆ ต้องไม่ลืมว่าเจ้าตัวเล็กของเราก็คือเด็กที่กำลังมีพัฒนาการ พัฒนาการทางด้านภาษาก็เหมือนกับการเติบโตด้านอื่นๆ ของเขาที่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ยิ่งมีภาษาที่ 2 เพิ่มขึ้นมาด้วยแล้ว เราต้องมีความอดทนรอให้ลูกเรียนรู้ภาษาตามเวลาของเขาเอง คอยพูดคุย สนับสนุน และ ชม เมื่อเขาสามารถทำอะไรได้สำเร็จนะคะ
  5. แล้วถ้าอยากให้ลูกได้มากกว่า 2 ภาษาล่ะ?พอเริ่มต้นการใช้  2 ภาษา ได้สักพัก แม่ๆ บางคนก็อยากเพิ่มเติมอีกภาษาให้ลูกกันล่ะสิ เพื่อให้ลูกมีต้นทุนความรู้และข้อได้เปรียบทางภาษามากขึ้นไปอีก แต่การให้ลูกซึมซับภาษามากมายจะเป็นการผลักดันมากเกินไปหรือเปล่า? ความจริงแล้วเด็กเล็กนั้นมีความสามารถที่จะเรียนรู้ได้ถึง 4 ภาษาในเวลาเดียวกันเลยนะ ทีนี้ก็อยู่ที่แม่ๆ แล้วล่ะค่ะ ว่าจะสามารถสอนให้เขาได้กี่ภาษา  

สิ่งที่แม่ๆ ต้องรู้ ถ้าอยากให้เจ้าตัวเล็กเป็นเด็ก 2 ภาษา

  • มีการวิจัยว่าเด็กเล็กต้องได้รับรู้ภาษา 30% ของเวลาที่ตื่นนอน ถึงจะมีความสามารถพูดภาษานั้นๆ ได้คล่องแคล่ว
  • ถึงแม้ในช่วงเด็กเล็กเขาจะมีความสามารถในการเรียนรู้สูง และซึมซับทุกอย่างเหมือนฟองน้ำ แต่ยังไงซะวัยเด็กก็เป็นวัยที่ต้องการเวลาพักผ่อนสูงเช่นเดียวกัน
  • การเพิ่มเติมภาษาอาจจะต้องเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเน้น 2 ภาษาที่จำเป็นที่สุดก่อน

นอกจากนี้แม่ๆ อาจจะให้เจ้าตัวเล็กเรียนภาษากับคุณครูเจ้าของภาษาที่โรงเรียนพิเศษไปด้วยก็ได้นะคะ แล้วก็ควรหมั่นสังเกตด้วยว่าเขามีความสุขกับการเรียนรู้ในที่นั้นๆ รึเปล่า ไม่งั้นการเรียนรู้นี้อาจจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี หรือที่แย่คืออาจจะทำให้เขารู้สึกไม่ดีกับการเรียนรู้ภาษานั้นๆไปเลยก็ได้ค่ะ


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter