Skip to content

เจ้าตัวเล็กเป็นโรคสมาธิสั้นรึเปล่านะ?

โรคสมาธิสั้น และอาการเด็กสมาธิสั้นนั้นเป็นยังไง? คุณแม่หลายๆคนอาจสงสัย บรีสมีคำตอบให้คุณที่นี่ มาดูกันเลย!
มาเช็คกันว่าเจ้าตัวเล็กเป็นโรคสมาธิสั้นรึเปล่า?

เจ้าตัวเล็กบ้านไหนไม่ชอบอยู่นิ่งๆ วอกแวกไปมาตลอดๆ บ้างเอ่ย? แม่ๆ หลายคนคงสงสัย "เอ๊ะ ลูกฉันเป็นโรคสมาธิสั้นรึเปล่านะ?" ซึ่งในปัจจุบันปัญหาเด็กเป็นโรคสมาธิสั้นเนี่ยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกที และสร้างความกังวลให้แม่ๆ เป็นอย่างมาก งั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับโรคสมาธิสั้นในเด็ก และวิธีรับมือกับเด็กสมาธิสั้นกันก่อนดีกว่าค่ะ แล้วมาเช็คกันว่าเจ้าตัวเล็กของเรามีอาการแบบนี้รึเปล่า?  

อะไรเป็นสาเหตุของโรคสมาธิสั้น?

จริงๆ แล้วยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดนะคะ อาจมีหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น

 • พันธุกรรม ถ้าคุณพ่อคุณแม่หรือมีญาติที่ตอนเด็กๆ ซนมาก อยู่นิ่งๆ ไม่ได้ สมาธิสั้น เจ้าตัวเล็กก็มีโอกาสที่จะเป็นได้เช่นกันค่ะ
 • การทำงานของสมองผิดปกติ เช่น สมองได้รับผลกระทบจากการขาดออกซิเจน มีเลือดออก ติดเชื้อ โรคลมชัก หรือมีความผิดปกติของสารเคมีในสมอง
 • การปล่อยเจ้าตัวเล็กไว้กับเทคโนโลยี เช่น แท็บเลต, สมาร์ทโฟน, โทรทัศน์ ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะภาพที่อยู่บนหน้าจอต่างๆ พวกนี้มีการเคลื่อนไหว และเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ทำให้เด็กยังไม่ทันได้ใช้สมาธิจดจ่อกับอะไรนานเท่าที่ควรนั่นเองค่ะ  

อาการของโรคสมาธิสั้นเป็นยังไง?

โรคสมาธิสั้นมักจะเกิดในเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปี ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของสมองที่มีผลต่ออารมณ์ พฤติกรรมการเรียนรู้ รวมถึงการทำกิจกรรมร่วมกับเด็กคนอื่นๆ อาการของเด็กสมาธิสั้นแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะด้วยกัน คือ

 1. อาการวอกแวกไม่เป็นตัวของตัวเอง (Inattentiveness) เด็กที่อยู่ในอาการนี้จะมีอาการฟุ้งซ่านได้ง่าย ขาดความอดทนในการเรียนและการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะกิจกรรมการเรียนรู้ที่ต้องใช้ความคิด เด็กมักมีอาการเหม่อลอย ขี้ลืม และขาดสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ
 2. อาการอยู่ไม่นิ่ง (Hyperactivity) เด็กที่มีอาการนี้จะมีพฤติกรรมที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ตื่นตัวอยู่ตลอด นั่งบิดไปมา เด็กที่มีอาการในลักษณะนี้มักทำอะไรโลดโผน เล่นเสียงดัง และมักจะทำกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การปีนป่าย เป็นต้น
 3. อาการหุนหันพลันแล่น (Impulsivity) พฤติกรรมเด็กสมาธิสั้นในลักษณะที่สามนี้ เด็กมักจะใจร้อนผิดปกติ ไม่มีเหตุผล ตอบก่อนคำถามจะจบ เเละมีแนวโน้มที่จะทำในสิ่งที่ไม่คาดคิดมาก่อน เช่น วิ่งข้ามถนนโดยไม่ได้มองรถยนต์ เป็นต้น  

การดูแลเด็กสมาธิสั้น

การบำบัดโรคสมาธิสั้นในเด็กนั้นสามารถเริ่มต้นได้ที่บ้านด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้ค่าาา

 1. ก่อนอื่นต้องสร้างทัศนคติที่ดีให้ตัวเองก่อน ใจเย็นๆ ต้องเข้าใจว่าการดูแลเขานั้นต้องค่อยเป็นค่อยไป มองข้ามความผิดเล็กๆ น้อยๆ และเชื่อว่าอาการเด็กสมาธิสั้นจะสามารถพัฒนา และเรียนรู้ไปตามขั้นตอนได้นะคะ
 2. ตั้งกฎระเบียบที่ชัดเจน สำหรับเจ้าตัวเล็กเพื่อฝึกฝนระเบียบวินัย จะช่วยให้เขามีระเบียบวินัยจนเคยชิน
 3. ส่งเสริมให้เขาการออกกำลังกาย และทำกิจกรรมต่างๆ นอกจากจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ยังเป็นการฝึกสมาธิให้กับเขาได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะและงานฝีมือ ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการของเด็กสมาธิสั้นและช่วยให้เขาค้นพบความสามารถของตนเอง และแม่ๆ ไม่ต้องกลัวว่าเสื้อผ้าของเจ้าตัวเล็กจะเลอะเทอะนะคะ ปล่อยเรื่องเลอะๆ ไว้เป็นหน้าที่ของบรีส เอกเซล สูตรเข้มข้น ไปเลยค่าาาา
 4. ให้เขานอนหลับให้เพียงพอ จะช่วยให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย สมองปลอดโปร่ง ส่งผลให้การเรียนรู้ของเด็กมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 5. สอนให้เขาเรียนรู้การเข้าสังคม จะช่วยสอนให้เขาค่อยๆ เริ่มเข้าใจการแสดงออกทางสีหน้าและวิธีการโต้ตอบพูดคุยกับผู้อื่น ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยปูทางในการปรับตัวให้เข้ากับสังคม   โรคสมาธิสั้นในเด็กเนี่ยสามารถดูแลรักษาให้ดีขึ้นได้นะคะแม่ๆ เจ้าตัวเล็กก็จะสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมได้อย่างปกติ และมีความสุขอีกด้วยค่าาา  

แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter