Skip to content

นิทานก่อนนอนที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าตัวน้อย

นิทานสั้นก่อนนอนสำหรับหรับเด็กมีประโยชน์ต่อพัฒนาการการเรียนรู้ และเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไรบ้าง ไปร่วมค้นหากับเรากันเลย!
นิทานก่อนนอนสำหรับเจ้าตัวน้อย

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กสามารถจุดประกายการเริ่มต้นประสบการณ์การเรียนรู้ที่จะช่วยพัฒนาทักษะต่างๆ ให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ให้โลดแล่น การเลือกนิทานให้เหมาะสมกับลูกน้อยจึงมีความสำคัญอย่างมาก! หากคุณแม่กำลังมองหานิทานก่อนนอนสั้นๆ ที่มีประโยชน์สำหรับลูกน้อย บรีสขออาสาเป็นผู้ช่วยสรรหานิทานดีๆ สำหรับลูกน้อยสุดที่รักของคุณ!

วิธีการเลือกนิทานก่อนนอนเด็ก

  • สำหรับเด็กเล็กที่มีเกณฑ์อายุต่ำกว่า 4 ปี ควรเป็นนิทานที่เน้นรูปภาพที่ชัดเจนและเป็นรูปภาพที่มาจากชีวิตประจำวัน เช่น รูปภาพของสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ หรือผลไม้สีสันชนิดต่างๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งจะช่วยดึงดูดความสนใจในการฟังเรื่องราวจากนิทาน ทั้งนี้ทั้งนั้นนิทานก่อนนอนสำหรับเด็กเล็กควรเขียนอิงความจริงมากกว่าการเขียนจากจินตนาการที่เพ้อฝันมากเกินไป เพราะเด็กเล็กอาจจดจำการเรียนรู้ที่ไม่ถูกต้องได้จากนิทาน
  • เด็กที่มีอายุ 4 ปีขึ้นไปเป็นวัยที่กำลังมีพัฒนาการการเจริญเติบโต และเป็นวัยที่กำลังมีความเปลี่ยนแปลงทางความคิด คุณแม่จึงควรหานิทานก่อนนอนเด็กที่ช่วยกระตุ้นจินตนาการที่มีรูปแบบการเขียนบรรยายลักษณะของสิ่งของ หรือลักษณะรูปร่างหน้าตาของสัตว์นานาชนิดไว้โดยละเอียด และควรมีรูปภาพประกอบที่มีสีสันสดใสชวนให้เด็กอยากรับรู้เรื่องราวของนิทานและรู้สึกตื่นเต้นที่จะฟัง นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กในช่วงอายุนี้ ควรมีเนื้อหาสาระที่สามารถช่วยการเรียนรู้วิธีการแก้ปัญหาโดยการใช้จินตนาการเข้าช่วย และภาษาที่ใช้ควรเป็นภาษาที่เรียบง่ายและไม่น่าเบื่อ
  1. มองหานิทานก่อนนอนสำหรับเด็กที่เหมาะสมกับวัยของเขา เช่น
  2. นิทานควรมีส่วนช่วยในการปลูกฝังนิสัยที่ดีงามให้แก่ลูกน้อย โดยตัวละครของเรื่องควรชี้ให้เห็นถึงความประพฤติที่เป็นตัวอย่างที่ดีและไม่ดี เพื่อเป็นการสอนให้ลูกน้อยเห็นถึงตัวอย่างของการปฎิบัติตนที่ดีซึ่งสามารถนำพาสิ่งดีๆ เข้ามาสู่ตน และการปฏิบัติตนที่ไม่ดีที่จะนำพาผลเสียมาสู่ตนเองได้
  3. เลือกนิทานที่ช่วยให้ลูกน้อยมีความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ฟัง เช่น นิทานที่มีการบรรยายเกี่ยวกับความสวยงามของวิวทิวทัศน์ เด็กสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อก้าวไปสู่โลกแห่งจินตนาการที่งดงาม และยังถือเป็นการช่วยบำบัดให้ลูกน้อยนอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบายใจ
  4. นิทานสำหรับเด็กที่ดี นอกจากเรื่องราวอันแสนสนุกแล้ว ควรมีเนื้อหาที่ช่วยให้เด็กมองโลกในแง่ดีซึ่งจะส่งผลให้เด็กมีอารมณ์ที่แจ่มใสเบิกบาน คุณสามารถสรรหาตัวอย่างของนิทานก่อนนอนสำหรับเด็กที่เป็นประโยชน์กับลูกน้อยได้ที่ http://www.nithan.in.th/tag/นิทานเด็ก

การเล่านิทานก่อนนอนสำหรับเด็กมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กไม่ใช่แค่เรื่องราวผจญภัยที่เกิดขึ้นจากจินตนาการงานเขียน แต่นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กยังสามารถต่อยอดให้ลูกน้อยได้เรียนรู้และส่งเสริมพัฒนาการทางด้านต่างๆ ดังนี้

  • นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กช่วยฝึกให้ลูกมีสมาธิ การเล่านิทานสามารถช่วยสะกดความนึกคิดของลูกน้อยให้หันมาจดจ่ออยู่กับเรื่องราวที่ฟัง จึงสามารถช่วยเสริมสร้างทักษะให้ลูกน้อยมีสมาธิในการรับฟัง
  • นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กสามารถช่วยในการเรียนรู้ภาษาและการอ่านออกเสียงที่ถูกต้อง เป็นการวางรากฐานที่ดีในการเรียนรู้ที่จะสื่อสารและเรียนรู้ความหมายของคำศัพท์ต่างๆ
  • นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กช่วยปลูกฝังนิสัยการรักการอ่านให้ลูกน้อย เด็กสามารถทำความคุ้นเคยกับหนังสือตั้งแต่วัยเยาว์และรู้สึกถึงความเพลิดเพลินที่ได้รับจากการฟังนิทานซึ่งสามารถโน้มน้าวให้ลูกน้อยเป็นคนรักหนังสือและสนุกกับการอ่าน

นิทานก่อนนอนสำหรับเด็กช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ด้านสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวของลูกน้อย เด็กสามารถเข้าใจถึงความเป็นมาเป็นไปของโลกใบนี้ผ่านการฟังเรื่องเล่าจากนิทานที่อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในธรรมชาติด้วยการใช้ภาษาที่เด็กสามารถเข้าใจได้ง่าย ทีนี้ คุณแม่ก็ได้รู้แนวทางการเลือกนิทานก่อนนอนสั้นๆ ที่เหมาะสมกับวัยของเด็กเพื่อส่งเสริมพัฒนาการของลูกแล้ว หากคุณอยากให้การเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกน้อยนั้นมีกลิ่นอายของความอบอุ่นมากยิ่งขึ้น อย่าลืมว่าบรีสได้พัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำที่ไม่เพียงแต่มอบความสะอาดหมดจดหลังการซัก แต่ยังช่วยเพิ่มความหอมอ่อนโยนให้กับเสื้อผ้าของคุณและลูกน้อยไปตลอดค่ำคืน หากคุณมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการเลือกนิทานก่อนนอนน่ารักๆ ที่มีประโยชน์สำหรับเด็ก คุณสามารถร่วมแชร์ไอเดียของคุณได้ทางด้านล่างนี้ คุณแม่ทุกๆ ท่านกำลังรอคุณอยู่!  


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter