Skip to content

คุณจะช่วยเด็กๆ ให้ค้นพบอาชีพในฝัน (ที่มีอยู่จริง) ได้อย่างไร ตอนที่1

ช่วยให้ลูกน้อยค้นพบวิธีการประสบความสำเร็จสู่อาชีพในฝันกันได้อย่างไร เรามีคำแนะนำและกิจกรรมดีๆมาฝากกัน ไปดูเลย!
เรียนรู้ เล่นเลอะ

คนเก่งของคุณอยากเป็นเจ้าหญิง ซุปเปอร์ฮีโร่ หรือยอดนักเตะรึเปล่า?: คุณจะช่วยเด็กๆ ให้ค้นพบอาชีพในฝัน (ที่มีอยู่จริง) อย่างสนุกและสร้างสรรค์ได้อย่างไร  เมื่อลูกสาวตัวน้อยบอกคุณว่า “โตขึ้นหนูอยากเป็นเจ้าหญิง” แล้วยังชอบเล่นเกมส์แต่งตัว แถมจินตนาการว่าถ้าหากเค้าได้เป็นเป็นเจ้าหญิง ได้แต่งตัวด้วยชุดสวยๆ มีนางฟ้าผู้วิเศษคอยดูแล และอาศัยอยู่ในปราสาทหลังงามจะเป็นยังไงบ้างนะ ซึ่งคุณก็ทราบดีว่าคุณควรบอกความจริงไปตรงๆ แต่ก็ความฝันแสนสวยงามของพวกเค้าพังทลายใช่รึเปล่า แล้วคุณพ่อคุณแม่ควรทำยังไงดีเพื่ออธิบายให้เค้าเข้าใจว่าการเป็นเจ้าหญิงแสนสวยในเทพนิยายนั้น ไม่ใช่เป้าหมายที่เค้าสามารถทำจริงเมื่อเค้าโตขึ้น ไม่เร็วเกินไปหรอกค่ะ ที่จะปล่อยให้พวกเค้าได้ออกไปสัมผัสโลกกว้าง และค้นพบอะไรบางอย่างที่อาจกลายเป็นอาชีพที่ดีในอนาคตเสียตั้งแต่ตอนนี้

 

ลองอ่าน Do’s และ Don’t ที่เรานำมาฝาก เพื่อให้คุณมีวิธีช่วยให้เด็กๆ สามารถตอบคำถามที่ว่า “โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร?” ได้อย่างชัดเจน และอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง Don’t: ตั้งความคาดหวังของตัวเองไว้ที่ลูก Do: เล่าถึงอาชีพและประสบการณ์การทำงานของคุณเองให้เค้าฟัง แน่นอนคุณอาจมีความฝันและคาดหวังกับลูกๆ บ้าง บางทีพวกเค้าอาจโตขึ้นเป็นคุณหมอ ทนาย หรือแม้แต่นายกรัฐมนตรีก็ได้ใครจะรู้ แต่ยังไงก็ตาม อย่าเผลอตั้งเป้าหมายของตัวเองไว้ที่ลูก หรือการให้เค้าจดจ่ออยู่แค่เพียงกิจกรรมเดียว หรือตั้งเป้าหมายชีวิตแค่จุดเดียวมากเกินไป เพราะทำแบบนั้นยิ่งทำให้เกิดผลลัพธ์ในทางที่แย่ลง “การสนับสนุนให้เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมหลากหลายเป็นเรื่องสำคัญค่ะ และชั้นยังสังเกตเห็นอยู่บ่อยๆ ว่านักเรียนที่ได้รับการสนันสนุนจากพ่อแม่ให้ทุ่มเทกับดนตรีและกีฬาจะประหลาดใจในความสามารถของตัวเอง ว่าพวกเขามีความสามารถพิเศษมากกว่าหนึ่งด้าน” Elizabeth Bostic คุณครูชั้นประถมศึกษากล่าว

เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกน้อย

คุณนี่แหละคือตัวอย่างสำหรับพวกเค้า ลองเล่าเกี่ยวกับชีวิตการทำงานของคุณให้ลูกฟัง อาจยกตัวอย่างด้วยว่าต้องทำอะไรบ้าง และทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ยังไงบ้าง ถ้าลูกๆ ของคุณโตพอ อาจลองพาไปนั่งเล่นที่ออฟฟิศของคุณสักครั้งเป็นไง (แค่ครึ่งวันก็ได้ หากตารางงานของคุณแน่นเอี้ยดจริงๆ) ซึ่งจะทำให้เด็กๆ ได้รับประสบการณ์เกี่ยวกับงานของคุณโดยตรง (และเค้าก็จะได้มีทริปดูงานสนุกๆ เกี่ยวกับอาชีพของคุณอีกวันหนึ่ง) นอกจากนั้น ควรอดทน และตอบคำถามต่างๆ ที่เค้าสนใจ พร้อมกับมอบหมายงานง่ายๆ ให้เค้าได้ลองทำดู หรือให้เล่นเกมเสริมทักษะต่างๆ

(Educational Games) ที่เหมาะสมกับวัยของเค้า และเกี่ยวข้องกับงานของคุณด้วย


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter