Skip to content

คุณจะช่วยเด็กๆ ให้ค้นพบอาชีพในฝัน (ที่มีอยู่จริง) ได้อย่างไร ตอนที่2

ช่วยให้ลูกน้อยค้นพบวิธีการประสบความสำเร็จสู่อาชีพในฝันกันได้อย่างไร เรามีคำแนะนำและกิจกรรมดีๆมาฝากกัน ไปดูเลย!
มาช่วยเด็กๆ ให้ค้นพบอาชีพในฝัน

คนเก่งของคุณอยากเป็นเจ้าหญิง ซุปเปอร์ฮีโร่ หรือยอดนักเตะรึเปล่า?: คุณจะช่วยเด็กๆ ให้ค้นพบอาชีพในฝัน (ที่มีอยู่จริง) อย่างสนุกและสร้างสรรค์ได้อย่างไร

สิ่งที่คุณควรและไม่ควรทำ

ยึดติดกับการใช้เพศชาย-หญิงเป็นเกณฑ์ ส่งเสริมให้เด็กๆ เลือกสิ่งที่เค้าทำแล้วรู้สึกสบายใจ ลูกชายของคุณชอบทำกิจกรรมแบบฉายเดี่ยว และไม่ชอบกีฬาประเภททีมใช่มั้ย? ลูกสาวที่น่ารักชอบต่อเลโก้มากกว่าเล่นตุ๊กตารึเปล่า? อย่าห้ามเด็กๆ ไม่ให้เล่นสนุกในแบบที่เค้าชอบเลยค่ะ เช่นเดียวกับการไม่ฟันธงว่าเด็กผู้ชายต้องเป็นแบบนั้น เด็กผู้หญิงต้องเป็นแบบนี้ โดยเฉพาะเรื่องการงานในอนาคตของลูกๆ ด้วยแล้ว Cara Mengwasser คุณแม่ลูก 3 กล่าวไว้ว่า “ชั้นไม่ชอบเลยเวลาเห็นพ่อแม่ให้ลูกๆ ทำสิ่งต่างๆ โดยใช้เพศหญิง-ชายเป็นเกณฑ์ ไม่มีอะไรน่าโมโหไปกว่านี้แล้วค่ะ... เด็กคือผ้าขาว ถึงการแบ่งแยกตามเพศบางอย่างจะถูกต้องก็ตาม และจริงอยู่ที่เด็กผู้หญิงมักจะเล่นในแบบนุ่มนวลกว่า ส่วนเด็กผู้ชายมักเล่นซน และออกแรงมากกว่า แต่ตราบใดที่คุณไม่เข้าไปกะเกณฑ์ให้พวกเค้าทำอะไรแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง พวกเค้าก็จะสามารถเรียนรู้โลกภายนอกในแบบฉบับของเค้าเอง”

การดูแลลูก เพื่อช่วยสร้างความฝัน

อันที่จริงความคิดในการเลือกอาชีพ และสายงานเฉพาะอย่างโดยใช้เพศเป็นเกณฑ์นี้กำลังจะตกยุค  จากข้อมูลของสถาบัน Royal College of Physicians เมือง Edinburgh ประเทศอังกฤษ พบว่าร้อยละ 42 ของแพทย์ในอังกฤษเป็นผู้หญิง เป็นสถิติที่ทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของยุคอย่างชัดเจน ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ผู้หญิงอังกฤษได้รับการผลักดันให้เรียนในสายวิชา STEM ได้แก่ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ในระดับมหาวิทยาลัยมากขึ้น ขณะที่อีกด้านหนึ่งก็พบว่า บรรดาอาจารย์ฝึกหัดในโรงเรียนประถมศึกษาเป็นผู้ชายเพิ่มขึ้นด้วย เห็นมั้ยล่ะคะ สายงานเฉพาะอย่างที่เคยถูกมองว่าเป็นของผู้ชาย หรือผู้หญิงเท่านั้น จะไม่ใช่กฎเกณฑ์ตายตัวอีกต่อไป ดังนั้น ควรส่งเสริมให้ลูกของคุณได้ค้นพบงานที่สอดคล้องกับความชอบ ลักษณะนิสัย และความสามารถของเค้า มากกว่าจะเน้นเลือกสิ่งที่มองว่าเหมาะสมสำหรับเพศชาย-หญิงเป็นหลักเพราะของแบบนี้เปลี่ยนแปลงได้ อาจจะชวนลูกๆ แต่ละคนลองเล่นเกมแต่งตัวเป็นอาชีพที่เค้าชอบ เล่นกีฬาหลายๆ อย่าง

หรือเล่นเกมฝึกทำอาหารกับคุณ เพื่อสังเกตว่าพวกเค้ามีแววจะทำงานด้านไหนกันแน่


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter