Skip to content

เพาะพันธุ์ “กล้าดี” ในใจลูก

พ่อแม่ทุกคนต้องหวังลูกของตนเติบโตมาเป็นคนดีของสังคม บรีสจึงอยากแนะนำวิธีที่จะช่วยคุณประคับประคองการเลี้ยงดูให้เด็กเป็นคนจิตใจดี คลิ๊กเลย!
เพาะพันธุ์ “กล้าดี” ในใจลูก

ดิฉันเชื่อว่าเมื่อแรกตั้งครรภ์หรือมีลูกเล็กๆ พ่อแม่ทุกคนตั้งจิตอธิษฐานปรารถนาให้ลูกของเราเติบโตมาเป็นคนที่มีความสุขและเป็นคนดี   แต่จะมีสักกี่คนที่จะเชื่อว่าการที่ลูกจะเป็นคนที่มีความสุขและเป็นคนดีได้นั้นต้องมาจากการอบรมสั่งสอน และการอบรมสั่งสอนลูกนั้นมิใช่การพร่ำบ่น พร่ำพูดให้ลูกเป็นคนดี แต่มาจากการที่พ่อแม่ประพฤติตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ลูกและเปิดโอกาสให้ลูกได้ลงมือทำ การเป็นคนดีให้ลูกดู ลูกจะได้เรียนรู้และสัมผัสการ “เป็นคนดี” ของพ่อแม่ และเมื่อลูกได้มีส่วนร่วมในการลงมือทำ ลงมือปฎิบัติ  ลูกก็จะสัมผัสได้ ถึงความสุข ของการเป็นคนดี การเป็นผู้ให้ ผู้ช่วยเหลือและแบ่งปันให้ผู้อื่น  

ดิฉันเอง มักหาโอกาสให้ลูกได้ลงมือปฎิบัติ การมีจิตอาสา  การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ การแบ่งปันในโอกาสต่างๆ นอกเหนือจากการไปวัด ทำบุญตักบาตร หรือนั่งสมาธิ การลงมือช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ในยามที่ผู้คนเดือดร้อน ลูกจะได้สัมผัส ประสบการณ์ตรง ของสิ่งที่เขาทำ ว่ามันสามารถช่วยเหลือคนได้จริงๆ และสร้างความภาคภูมิใจให้กับลูก ทำให้ลูกรู้ว่า แม้ว่าเขาจะเป็นเด็ก เขาก็สามารถเป็นคนที่มีค่า และสร้างความแตกต่างให้สังคมได้จริงๆ  

ในช่วงน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ดิฉันได้เล่าข่าวและเปิดภาพน้ำท่วมให้ลูกดู  ลูกๆได้เห็นความยากลำบากของเพื่อนๆร่วมชาติ ในการเผชิญปัญหาอุทกภัย  ตลอดระยะเวลาหนึ่งเดือน ดิฉันและลูกๆ ได้สมัครทำงานอาสาสมัครในที่ต่างๆ เกือบทุกวัน ทั้งการแพคยาที่สถานเสาวภา การแพคพันธุ์ไม้ ที่มูลนิธิสมเด็จย่า การเตรียมของบริจาค การไปแจกของที่อุทัยธานี  การรณรงค์จัดหาเรือช่วยกรมการแพทย์  การจัดหาเสื้อผ้ากางเกงในให้เพื่อนๆทหาร รวมทั้งร่วมทำอาหารง่ายๆ ไข่ทอด ไข่ต้มและหุงข้าวช่วยเพื่อนผู้ประสบอุทกภัยร่วมกับกลุ่มลูกศิษย์หลวงตามหาบัว  และอื่นๆ  ลูกทั้งสองในวัยนั้น อายุเพียง 4 ปี และ 5 ปี ก็กุลีกุจอช่วยทุกอย่างอย่างไม่เกี่ยงงอน ลูกๆมีความสุขมากและภาคภูมิใจที่ตัวเองสามารถช่วยคนอื่นได้ ทุกวันนี้เขาทั้งสองก็ยังเป็นเด็กที่มีคุณธรรม และมีจิตใจกว้างขวาง มีจิตอาสา เสียสละสูงมาก ซึ่งดิฉันคิดว่า เป็นคุณสมบัติที่สำคัญ สำหรับคนในยุคของเขา ที่จะมีภัยพิบัติมากขึ้นเรื่อยๆ คนร่วมโลกอยู่กันอย่างยากลำบากขึ้นเรื่อยๆ ต้องพึี่งพาช่วยเหลือกันมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter