Skip to content

สอนลูกให้รำไทย

รำไทยเด็กนอกจากจะช่วยให้ลูกเป็นคนกล้าแสดงออกแล้วยังช่วยเสริมทักษะหลายๆ ด้าน คลิกที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนรำไทยสำหรับเด็ก
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

ภาพโดย On.My.BigfOot

ลูกน้อยไม่กล้าแสดงออก ลูกน้อยไม่ค่อยมีสมาธิ กิจกรรมนี้ช่วยได้! “รำไทย” ศิลปะไทยที่ใช้ร่างกายในการเคลื่อนไหวให้สอดประสานกับเพลง ด้วยลีลา ท่าทางที่อ่อนช้อย การจึงเป็นหนึ่งในวิชาเรียนที่ลูกน้อยจะได้รับการฝึกฝนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา โดยเริ่มจากท่ารำไทยง่ายๆ ประกอบกับเพลงไทยเดิมสั้นๆ อย่างการรำวง ที่เป็นการสลับการตั้งวงและการจีบมือ เรื่อยจนไปถึงการรำไทยที่ยากและซับซ้อนขึ้นอย่าง รำมโนราห์หรือรำฟ้อนเล็บเป็นต้น

 รำไทยคือหนึ่งในนาฏศิลป์ที่ใช้ร่างกายในการเคลื่อนไหวให้สอดประสานกับเพลง ด้วยลีลาและท่าทางที่อ่อนช้อย การรำไทยสำหรับเด็กจึงเป็นหนึ่งในวิชาเรียนที่ลูกน้อยจะได้รับการฝึกฝนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา โดยเริ่มจากท่ารำไทยง่ายๆ ประกอบกับเพลงไทยเดิมสั้นๆ อย่างการรำวง ที่เป็นการสลับการตั้งวงและการจีบมือ เรื่อยจนไปถึงการรำไทยที่ยากและซับซ้อนขึ้นอย่าง รำมโนราห์หรือรำฟ้อนเล็บเป็นต้น

ความสำคัญของการเรียนรำไทย

นอกจากการรำไทยจะดูสวยงามแล้ว รำไทยยังมีประโยชน์ต่อพัฒนาการของลูกน้อยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นกิจกรรมที่สามารถพัฒนาทั้งบุคลิกภาพ ร่างกาย อารมณ์ สังคม และสมาธิไปด้วยในเวลาเดียวกัน ตัวอย่างเช่น

  • เพราะเด็กเล็กมักไม่อยู่กับที่ ดังนั้นการเรียนรำไทยจะเปรียบเสมือนหนึ่งในวิธีออกกำลังกายที่ลูกน้อยสามารถใช้กล้ามเนื้อได้ทุกส่วน ตั้งแต่แขน ขา หรือแม้กระทั่งคอ การรำไทยจึงเป็นการออกกำลังกายที่ไม่หนักมากจนเกินไป ลูกจึงไม่รู้สึกเหนื่อยมาก พร้อมยังได้สนุกสนานกับเสียงเพลงในเวลาเดียวกัน
  • การรำไทยให้ดีนั้น ต้องอาศัยการเคลื่อนไหวที่ดูอ่อนช้อย จึงถือเป็นการปรับบุคลิกภาพลูกน้อยให้เหมาะสมและไม่ดูแข็งกระด้าง นอกจากนี้การรำไทยนั้นต้องมีการแสดงต่อหน้าผู้ชมบ่อยๆ จึงเป็นการเสริมสร้างให้ลูกน้อยมีความมั่นใจในตัวเอง ไม่ประหม่าต่อการทำกิจกรรมในที่สาธารณะ
  • การจดจำท่ารำไทย รวมทั้งเนื้อร้องในการรำไทยนั้น จะช่วยให้ลูกน้อยเป็นคนมีสมาธิจดจ่อ จึงช่วยกระตุ้นให้เด็กมีความทรงจำที่ดีขึ้น ช่วยให้ลูกน้อยพัฒนาการเรียนไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้การรำไทยร่วมกับเพื่อนๆ ยังช่วยพัฒนาลูกน้อยในการเข้าสังคม นอกจากจะใช้เวลาซ้อมด้วยกันแล้ว ลูกยังมีโอกาสได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม ความเห็นอกเห็นใจ และความสามัคคีอีกด้วย

การดูแลลูกน้อยระหว่างการเรียนรำไทย

นอกเหนือจากการเรียนรำไทยที่โรงเรียนแล้ว คุณแม่คุณแม่สามารถส่งลูกน้อยไปเรียนเพิ่มเติมได้ที่โรงเรียนสอนรำไทยที่มีอยู่ทั่วไป โดยคุณพ่อคุณแม่ควรตรวจสอบดูโรงเรียน คอร์สเรียน รวมไปถึงครูผู้สอนเพื่อให้แน่ใจว่าเหมาะสมกับอายุ สภาพร่างกาย และความสนใจของลูกน้อย หากลูกน้อยมีอาการบาดเจ็บ เช่น เจ็บขา คุณพ่อคุณแม่ควรพักให้ร่างกายของเด็กหายเป็นปกติ และถ้าลูกน้อยเบื่อหรือไม่อยากไปเรียน คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเปลี่ยนไปเรียนกิจกรรมอื่นๆ ที่ลูกน้อยสนใจแทน

คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลความสะอาดของลูกน้อย เพราะการซ้อมรำไทยนั้น สามารถก่อให้เกิดเหงื่อและคราบสกปรกบนเสื้อผ้าได้อย่างง่ายดาย ลองเลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำที่กำจัดคราบได้อย่างมีประสิทธิภาพพร้อมกลิ่นหอมพิเศษที่ช่วยให้เสื้อผ้าตัวเก่งหอมนานตลอดทั้งวันที่บรีสมีให้คุณเลือกใช้ได้หลากหลายผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรเรียนรู้การดูแลและวิธีซักชุดไทยที่ถูกต้อง เพื่อให้ชุดแสดงของลูกทั้งหอมสะอาดและสีสันสดใส ไม่ว่าจะผ่านการแสดงมากี่ครั้งแล้วก็ตาม

ลูกน้อยของคุณเรียนรำไทยหรือไม่? คุณมีข้อแนะนำอะไรเกี่ยวกับการเรียนรำไทยบ้าง? บอกเล่าทุกเรื่องราวให้บรีสและคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้ทางด้านล่างนี้

 

 


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter