Skip to content

สอนเจ้าตัวเล็กให้เป็นเด็กกินผัก!

เจ้าตัวเล็กไม่ยอมกินผัก!!! บรีสมีเคล็ดลับช่วยให้ลูกน้อยชอบกินผักมาฝากค่า
สอนเจ้าตัวเล็กให้กินผัก

ทำยังไงดี เจ้าตัวเล็กไม่ยอมกินผัก!!!

ปัญหาใหญ่ระดับโลกที่แม่ๆหลายคนต้องปวดหัว เพราะผักคืออาหารที่มีประโยชน์มาก โดยเฉพาะกับเด็กๆ เพราะมีส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของเค้า และพัฒนาการต่างๆ อีกด้วย แล้วถ้าหากนิสัยไม่ยอมกินผักติดไปจนถึงตอนโตล่ะก็ ทีนี้เรื่องใหญ่แน่ๆ เพราะแก้ยังไงก็ไม่หายแล้วล่ะค่ะ แล้วแบบนี้จะสอนลูกกินผักยังไงดีนะ? มาดูกันเลย!  

ทำไมเด็กๆถึงไม่ชอบกินผัก?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเค้ากันก่อนดีกว่า การที่ลูกไม่ยอมกินผักอาจเป็นเพราะว่า เด็กๆ ยังไม่เคยชินกับรสชาติของผัก ซึ่งอาจมีรสขม หรือฝาดถ้าเทียบกับอาหารประเภทอื่นๆ นั่นเองค่ะ แล้วที่แย่คือ เมื่อเค้าโดนบังคับให้กินผัก ก็จะยิ่งเกิดอาการต่อต้าน การสร้างพฤติกรรมให้เค้ากินผักอาจต้องใช้เวลา และใช้วิธีการโน้มน้าวที่ถูกต้องนะคะแม่ๆ แม่ๆ อาจจะใช้วิธีเสนอทางเลือกให้เค้าแทน เช่น เย็นนี้จะกินอะไรดีระหว่างบรอคโคลีหรือแครอท? แค่นี้เค้าจะไม่รู้สึกว่าถูกบังคับให้กินผักแล้วล่ะค่ะ เมื่อเจ้าตัวเล็กสามารถรับกินอาหารเองได้เองแล้ว แม่ๆ สามารถเลือกเมนูผักสำหรับเด็กที่มีรสชาติอ่อนๆ ไม่ขมเกินไป เช่น ผัดผักกาดขาว ซุปฟักทอง หรือแกงจืดสาหร่าย ให้เค้ากิน วิธีนี้จะช่วยให้เค้าทำความคุ้นเคยกับรสชาติของผักหลายๆชนิด จนเกิดเป็นความเคยชินและไม่เกี่ยงที่จะกินผักในอนาคตได้ค่าาาา  

เทคนิคสอนเจ้าตัวเล็กให้เป็นเด็กชอบกินผัก

  • พาเค้าไปช้อปปิ้งเลือกซื้ออาหารด้วยกัน

การให้เจ้าตัวเล็กได้มีโอกาสเห็นผักประเภทต่างๆ จะช่วยให้เค้ารู้สึกอยากเลือกด้วยตัวเอง ว่าเค้าอยากลองกินผักชนิดไหน ก็จะทำให้การกินผักง่ายขึ้นค่ะ  

  • แม่ๆนี่แหละ แบบอย่างที่ดีในการกินผัก

เราควรกินผักให้เค้าเห็นบ่อยๆ เพื่อให้เค้าจดจำพฤติกรรมของเรา ซึ่งจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้เค้าอยากกินผักได้ด้วยนะ  

  • พาเค้าเข้าครัวทำกับข้าวด้วยกัน

อีกวิธีที่ได้ผลแน่นอน คือการชวนเค้าเข้าครัว และเลือกผักที่ตนเองอยากกินมาทำอาหารด้วยตัวเอง เจ้าตัวเล็กจะรู้สึกตื่นเต้นและภูมิใจกับอาหารที่ตัวเองทำ ทำให้อยากกินมากขึ้นนั่นเองค่ะ   เข้าครัวทีไร ไม่ต้องหนักใจเรื่องคราบเลอะบนเสื้อผ้าเจ้าตัวเล็กอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะแม่ๆ มีตัวช่วยดีๆอย่างบรีส เอกเซล ซะอย่าง คราบไหนก็เอาอยู่! หรือคลิกดูเคล็ดลับซักคราบน้ำมันบนเสื้อได้ทางนี้เลยค่าาา


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter