Skip to content

สนามเด็กเล่นสถานที่สร้างจินตนาการและความสนุกของเด็กๆ

การพาลูกน้อยไปเล่นสนามเด็กเล่นนั้นมีประโยชน์ต่อเขาอย่างไรบ้าง วันนี้บรีสมีคำตอบให้คุณ ไปดูกันเลย!
สนามเด็กเล่นสร้างจินตนาการและความสนุกของเด็กๆ

เมื่อคราวที่แล้วติดไว้เรื่องสนามเด็กเล่น ที่ต้องติดเอาไว้เพราะมีเรื่องที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ อยู่เหมือนกัน ใครที่ชอบพาลูกๆ ไปสนามเด็กเล่นก็จะเข้าใจทันทีว่าทำไมเราต้องมีการให้คะแนนในใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสนุก ความสะอาด ความปลอดภัย ความสะดวก ฯลฯ เรื่องพวกนี้บางครั้งเราไม่ได้ตั้งใจคิดหรอก แต่มันจะแว่บเข้ามาในหัวแบบอัตโนมัติ แล้วก็บันทึกเอาไว้เงียบๆ ในใจ แต่ต้องบอกก่อนนะว่าคะแนนพวกนี้ไม่มีผลอะไรต่อการเลือกของเด็กๆ เพราะว่ายังไงเด็กทุกคนไม่สนใจเรื่องพวกนี้หรอก พอเจอปุ๊บก็กระโดดเข้าใส่ ไม่สนใจเสียงเรียกของพ่อแม่ที่คอยบอกให้ระวังนะลูก  

อย่างสนามเด็กเล่นที่สวนลุม แม่แหม่มว่าได้เรื่องความสนุก เพราะมีเครื่องเล่นถูกใจมามิกับโมโม่ ตัวพระเอกน่าจะเป็นสไลเดอร์ที่มีให้เลือกมากถึง 3 ชุดใหญ่ๆ เด็กๆสนุกได้เต็มที่ แต่คะแนนเรื่องความปลอดภัยอาจจะน้อยไปนิดนึงเพราะที่นี่เป็นสวนสาธารณะกลางกรุง ทำให้คนพลุกพล่าน บางทีเด็กโต จนถึงวัยรุ่นก็แอบเข้ามาเล่นจนเครื่องเล่นไม่สมประกอบวางกองเอาไว้ให้เห็นๆกัน ส่วนความสะอาดก็กลางๆ คือไม่ได้สะอาดมากแต่ก็ไม่ถึงกับรับไม่ได้ ประมาณว่ายังพอไหว เรื่องความสะดวกอันนี้ได้คะแนนเต็มเพราะอยู่ใกล้บ้าน

สวนรถไฟ ที่นี่มามิกับโมโม่ก็ไปบ่อย มีสนามเด็กเล่นอยู่ใกล้ๆ กับสระว่ายน้ำ และข้างๆ ก็มีบริการมุมศิลปะให้เด็กๆ ละเลงสีลงบนเฟรม หรือตุ๊กตาปูน แล้วแต่จะเลือก ที่นี่น่าจะได้คะแนนเรื่องความสะอาดมากอยู่ เพราะไปทีไรก็ไม่ค่อยเห็นเศษขยะส่วนเครื่องเล่นก็อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน แต่เรื่องเด็กโตมาเล่นคะนอง และเหล่าวัยรุ่นมาพลอดรักกันก็ยังมีให้เห็นบ้างในบางเวลา แต่ก็โชคดีที่มีเจ้าหน้าที่มาคอยตรวจอย่างสม่ำเสมอนะ พอมาทีก็หายไปกันหมด ซักพักเดี๋ยวก็กลับมาอีก อ้อแต่นอกบริเวณสนามเด็กเล่น จะเป็นแดนอันตรายทีเดียวถ้าอยู่ในช่วงเวลาที่มวลหมู่จักรยานหลั่งไหลกันเข้ามา เพราะจะปั่นกันไม่สนใจหน้าอินทร์หน้าพรหมกันเลย ต้องระวังกันให้มากค่ะ

มาต่อกันที่สนามเด็กเล่นของหมู่บ้าน ที่นี่เป็นสนามที่เล็ก ทำมาแบบให้พอมี จึงมีแค่ชิงช้าสามตัว และสไลเดอร์ของเด็กเล็กสองตัว ม้าหมุน เรื่องความสนุกคงได้คะแนนไม่เท่าไหร่ แต่ความสะดวก กับความปลอดภัยได้ไปเต็มๆ เลย เพราะไม่มีใครจะมาเล่นซะเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะใช้ชิงช้าเป็นที่ให้พี่เลี้ยงป้อนข้าวเด็กๆ กันมากกว่าแต่เห็นเล็กอย่างนี้มามิกับโมโม่ก็ปีนเล่นกันได้ทั้งวัน ไม่ยอมไปไหนกันเลย ส่วนสนามเด็กเล่นประเภทบ้านบอล ไม่ว่าจะเป็นในห้างหรือกลางแจ้งตามงานต่างๆ อันนี้แม่แหม่มไม่ค่อยอนุญาตให้เล่นค่ะกลัวจริงๆ ค่ะ เคยให้เล่นครั้งสองครั้ง แล้วมามิก็เคยตกสไลเดอร์แบบหน้าทิ่มแขนเคล็ดกันเลย มาหลังๆ พอเจออีกก็เลยก็ไม่ให้เข้าไปเล่นอีกเลย คือเครื่องเล่นพวกนี้ไม่ใช่ว่าไม่ปลอดภัยนะคะเพียงแต่ปริมาณคนเล่นเยอะมาก จนเกินกว่าที่คนดูแลจะดูได้ทั่วถึง เด็กก็ต้องโตพอจะดูแลตัวเองได้ในระดับหนึ่ง และต้องทนต่อแรงปะทะได้ดีทีเดียว ซึ่งมามิไม่ใช่แน่นอน

แต่ก็มีในห้างใหญ่บางสาขาที่มีสนามเด็กเล่นในห้างให้บริการด้วยนะคะ ในโซนที่ขายของเล่นเด็ก จะมีแอบๆ เอาไว้ค่ะกว้างขวางพอได้อยู่ จำนวนคนก็ไม่มากเท่าไหร่ อาจจะเพราะคนไม่ค่อยรู้ ส่วนใหญ่ก็จะมีคนสูงวัยมานั่งพักเหนื่อยมากกว่าค่ะ ภายในมีเครื่องเล่นประเภทบ้านบอล สไลเดอร์ และอุปกรณ์ปีนป่าย ม้าโยก เครื่องเล่นสะอาด เพราะคนดูแลไม่อนุญาตให้เอาอาหารมาป้อนในบริเวณนั้น และบังคับถอดรองเท้าทุกคน ก็เลยตัดปัญหาเรื่องฝุ่นจากรองเท้าได้ค่ะ ความสนุกระดับห้างไม่ปิดก็ไม่เลิกค่ะ สะดวกดีใช้ได้ค่ะ อ้อที่นี่เก็บค่าบริการด้วยค่ะแต่ไม่แพงเล่นได้ไม่จำกัดเวลาค่ะ อีกสนามหนึ่งซึ่งเป็นปริศนามาก เป็นสนามที่มามิเล่นบ่อยมาก แต่แม่ไม่เคยได้เห็นมามิเล่นเลย คือสนามเด็กเล่นที่โรงเรียนของมามิ เพราะว่าสนามจะอยู่ด้านในของโรงเรียนซึ่งปกติจะห้ามเข้ายกเว้นแต่ในวันปิดภาค หรือปฐมนิเทศน์ แม่แหม่มเลยไม่เคยเห็นว่ามามิจะเล่นอะไร ชอบหรือไม่ชอบ แต่ก็ไม่เห็นมามิบ่นอะไรเรื่องสนามเด็กเล่นที่โรงเรียนนะ ก็คิดว่าคงจะเล่นจนเป็นกิจวัตรเลยชินซะแล้ว

แต่ไม่ว่าจะเป็นสนามเด็กเล่นที่ไหน ใหญ่แค่ไหน หรือจะมีเครื่องเล่นที่สนุกมากเพียงใด แต่สำหรับเด็กแล้วสนามเด็กเล่นก็คือสถานที่ สร้างจินตนาการและความสนุกสำหรับเด็ก เป็นที่ซึ่งรวบรวมเอาความสุขของเหล่าเด็กๆ มาไว้รวมกัน เพื่อเติมพลังให้กับเด็กๆ ทั้งหลาย ต่อให้พ่อแม่จะให้คะแนนสูงต่ำหรือไม่มีคะแนน แต่เด็กก็คงจะไม่สนใจ ขอให้มีที่ให้วิ่งเล่น มีที่ให้ปีนป่าย เล่นซน เท่านี้ก็เป็นสวรรค์น้อยๆ สำหรับหนูๆ แล้วล่ะ

เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้เด็กอุดอู้อยู่แต่ในบ้าน มองแต่จอทีวี จอไอแพด ไอพอด ไอโฟน นอกจากจะทำให้เสียสายตา สมาธิสั้น ยังมีผลเสียตามมาอีกหลายอย่าง พลังของเด็กมีเหลือเฟือ อย่าให้เค้านั่งอยู่เฉยๆ เลยค่ะ พาเด็กๆ ออกไปปล่อยพลัง ที่สนามเด็กเล่นกันเถอะค่ะ ไม่ว่าจะสนามเด็กเล่นในหมู่บ้าน สวนสาธารณะใกล้บ้าน หรือแม้แต่สนามหญ้าหน้าบ้าน แค่พ่อแม่วิ่งเล่นไล่จับกับลูกก็สนุกที่สุดสำหรับลูกแล้วค่ะ ไม่มีเครื่องเล่น หรือของเล่นชิ้นไหนในโลกจะเล่นได้สนุกเท่ากับ มีพ่อ แม่ พี่น้องได้ใช้เวลาเล่นร่วมกันแน่นอนค่ะ        


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter