Skip to content

หมากล้อม...กิจกรรมที่สอนลูกให้เข้าใจคำว่าแพ้

หมากล้อมไม่ใช่แค่กิจกรรมที่ช่วยสร้้างความเพลิดเพลินให้กับเด็กๆแต่ยังช่วยเสริมทักษะได้อีกหลายๆด้าน เราไปดูประโยชน์ของหมากล้อมและวิธีการเล่นกันดีกว่า
เรียนรู้ เล่นเลอะ

ตอนที่ลูกคนโตยังเล็กๆ  พี่สาวของสามี ได้ย้ำเตือนเสมอ ว่า ให้พาลูกไปฝึกหมากล้อมให้ได้  เพราะหมากล้อม เป็นมากกว่าเกมที่สอนเด็กให้สนุก ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์  เมื่อมีโอกาส ดิฉันจึงหาข้อมูลเรื่องหมากล้อม เพื่อให้เข้าใจความหมายที่พี่สาวของสามีได้เล่าให้ฟัง  จึงพบว่า หมากล้อม เป็นกีฬาที่ฝึกให้ใช้สมอง คิดไตร่ตรองให้รอบคอบ  เป็นกีฬาที่เป้าหมายของการเล่น ไม่ใช่เพื่อที่จะกินหรือทำลายหมากของคู่ต่อสู้  แต่คือการขยายอาณาเขตพื้นที่ของตัวเอง และคือการป้องกัน ไม่ให้ผู้อื่นมาล่วงล้ำพื้นที่ของตน   การเล่นหมากล้อมนั้น แม้ว่าจะมีการแพ้ การชนะ  แต่ไม่ได้แปลว่า ฝ่ายใด เก่งกว่าฝ่ายใด  กีฬาหมากล้อม เป็นกีฬาที่ผู้ชนะนั้น คือ ผู้ที่เล่น “พลาด” น้อยกว่า ผู้แพ้  ทุกหมากที่วาง ต้องคำนึงถึงการประหยัดทรัพยากร และต้องสามารถขยายพื้นที่ได้ ต้องเล่นตามเป้าหมายของเรา และต้องอ่านใจของคู่ต่อสู้ไปด้วย  

หมากล้อมเป็นกีฬาที่สอนเด็กส่วนมากให้สุขุม อ่อนโยน มีน้ำใจนักกีฬา มีความรอบคอบ อ่อนน้อม ทุกๆครั้งที่ได้ตามมาเฝ้าลูกในกิจกรรมแบบนี้ รู้สึกอบอุ่นค่ะ เห็นครอบครัว ที่พ่อแม่ทุ่มเท มาเสียเวลาเฝ้าและให้กำลังใจลูกเป็นวันๆ น่าเบื่อก็ไม่บ่น และเด็กๆทุกคน ที่เห็นในกิจกรรมนี้ มาจากหลากโรงเรียน หลากสังคม แต่มีพฤติกรรมที่น่ารัก อ่อนโยน หายากยิ่งในสังคมไทย น่าชื่นใจมากค่ะ ที่สังคมเรายังมีมุมนึง ที่ดีงามแบบนี้ ให้เยาวชนไทยได้ฝึกฝนนะคะ  อยากแนะนำเพื่อนๆที่อยากให้ลูกเรียนหมากล้อมนะคะ จากการที่คุยกับครูหลายท่าน ท่านบอกว่าเล่นหัดได้ตั้งแต่ 4 ขวบเลยค่ะ แต่จะให้ได้ผลดี ควรจะประมาณ สัก ป.3-ป.4 ขึ้นไปจะดีกว่า เพราะมันเป็นเกมที่ต้องคิดเยอะ และต้องนิ่งมาก เด็กเล็กเกินไป จะไม่ค่อยสนุก เพราะกิจกรรมนี้ค่อนข้างยาก อาจจะน่าเบื่อค่ะ และอาจจะทำให้เด็กเล่นได้ไม่ทน แต่หากเล่นสัก ป.3 ขึ้นไป เด็กจะสนุกค่ะ  


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter