Skip to content

วิธีเลือกหนังสือให้กับเจ้าตัวเล็กแต่ละช่วงวัย

สร้างเสริมนิสัยรักการอ่านให้ลูกน้อยรอบรู้รอบด้านได้ด้วยหนังสือ มาดูวิธีการเลือกหนังสือสำหรับเด็กแต่ละวัยกันที่นี่เลยค่ะ
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

อยากให้เจ้าตัวเล็กหัดอ่านหนังสือตั้งแต่เด็กๆ แต่เราควรจะเลือกหนังสือแบบไหนให้เขาดีนะ? ถึงจะเหมาะกับช่วงวัย และปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้เขาไปจนโตได้อีกด้วย วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะแม่ๆ  

เด็กวัย 3-18 เดือน

เจ้าตัวเล็กวัยนี้สามารถฟังเสียง และการรับรู้ถึงสีต่างๆ ได้แล้วค่ะ หนังสือที่เหมาะกับวัยนี้ ก็จะเป็นพวกหนังสือบทกวี หรือกลอนเพราะๆ ให้แม่ๆ อ่านให้เขาฟัง หนังสือที่เน้นรูปภาพ เช่น สัตว์ ผัก ผลไม้ รถ ที่มีสีสันสดใส  

เด็กวัย 2-3 ปี

เจ้าตัวเล็กวัยนี้เป็นวัยที่กำลังมีพัฒนาการทางด้านภาษา และทักษะเกี่ยวกับความรู้ ความเข้าใจ หนังสือที่เหมาะกับเขาก็คือ พวกนิทานก่อนนอน และหนังสือรูปภาพ โดยช่วงนี้เจ้าตัวเล็กจะเริ่มมีความรู้สึกชอบหนังสือเรื่องต่างๆ เป็นของตัวเองแล้วนะคะแม่ๆ เพราะฉะนั้นเราต้องสังเกตว่าเขาชอบเรื่องแบบไหน แล้วเลือกหนังสือที่เขาสนใจ ไม่ใช่เราสนใจนะ

  • ที่สำคัญมากๆ เลย คือ ในช่วงวัย 3 ขวบ เจ้าตัวเล็กจะมีพัฒนาการทางด้านภาษาอย่างมาก เริ่มที่จะมีจินตนาการ และความอยากรู้อยากเห็นแล้ว นี่แหละค่ะ คือช่วงเวลาที่ดีที่เราจะปลูกฝังภาษาต่างๆ ให้กับเขาค่าาา  

เด็กวัย 4-7 ปี

หนังสือที่เหมาะกับวัยนี้ คือ หนังสือแนวแฟนตาซี หรือนิทานที่แฝงด้วยบทเรียนทางด้านศีลธรรม เพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงที่เจ้าตัวเล็กกำลังมีพัฒนาการทางด้านจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ เขาจะรู้จักการจินตนาการภาพต่างๆ ในหัว เมื่อได้ฟังเรื่องราวจากในหนังสือ ซึ่งจะกลายเป็นการปลูกฝังการรักการอ่านหนังสือต่อไปได้ค่ะ โดยช่วงนี้เขาจะพยายามค้นหาหนังสือที่ตัวเองชอบสุดๆ แล้วมาให้เราอ่านให้ฟังซ้ำไปซ้ำมา อย่าเพิ่งเบื่อกันล่ะคะแม่ๆ เด็กบางคนจดจำคำบรรยายอันยาวเหยียดได้ทั้งเล่มเลยนะ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากต่อพัฒนาการทางด้านภาษาของเขาค่ะ  

เด็กอายุ 8-9 ปี

ช่วงวัยนี้แหละค่ะที่เราจะสามารถสร้างนิสัยรักการอ่านให้กับเขาได้ซะที หนังสือที่เหมาะกับช่วงวัยนี้ คือ หนังสือแนวผจญภัย, เรื่องราวที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งในช่วงนี้แม่ๆ สามารถอ่านนิทานเรื่องยาวให้เขาฟังเป็นตอน ๆ ติดต่อกันทุกวันได้ หรืออ่านด้วยกัน ก็เพิ่มความสนุกได้ เมื่อเขาอ่านหนังสือออก เขาจะเริ่มอ่านเรื่องที่เคยฟังแล้วซ้ำอีก หรือเรื่องที่เขาชอบเป็นพิเศษ และสนุกกับมันได้ด้วยตัวเองค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับเจ้าตัวเล็ก ต้องอาศัยความสม่ำเสมอของแม่ๆ ด้วยนะคะ หมั่นอ่านหนังสือให้เขาฟัง เพื่อให้เขาชื่นชอบการรับรู้เรื่องราวสนุกๆ แล้วเมื่อถึงวันที่เขาอ่านออก เขาจะได้มีความรู้สึกอยากอ่านหนังสือต่อไปค่าาาา


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter