Skip to content

วิธีสอนให้ลูกเรียนเก่ง

เชื่อว่าคุณพ่อและคุรแม่หลายๆ คนคงอยากให้ลุกเรียนเก่งกว่าใครเพื่อน แต่วัยที่ซุกซนของเด็กๆ อาจทำให้ไม่มีสมธิในการเรียน คุณจะช่วยลูกได้อย่างไรบ้าง คลิกเลย!
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

เลี้ยงลูกให้เก่ง

เชื่อว่าคุณพ่อและคุณแม่คงอยากให้ลูกเรียนเก่งรุดหน้ากว่าใครเพื่อน การปลูกฝังให้ลูกเข้าใจวิธีการเรียนหนังสือที่ดีนั้นจะช่วยส่งเสริมให้ลูกได้ใช้ความสามารถของเขาในการเรียนรู้ ดังนั้น หากคุณพ่อและคุณแม่ต้องการเลี้ยงลูกให้เรียนเก่ง คุณควรหาเทคนิคฝึกลูกให้เรียนเก่งและช่วยให้เขาเข้าใจวิธีการเรียนหนังสือที่ถูกต้อง

บรีสมีวิธีสอนลูกให้เรียนเก่งไม่ว่าจะเป็นการอบรมเลี้ยงลูกให้เก่ง และการจัดการกับปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ที่ช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ของเด็ก รวมถึงกิจกรรมสำหรับเด็กที่ช่วยให้ลูกมีสมาธิมากขึ้น

วิธีสอนลูกให้เรียนเก่ง

  • การเลี้ยงลูกให้เก่งนั้น ก่อนอื่นคุณพ่อและคุณแม่ควรสังเกตดูก่อนว่าลูกน้อยมีความถนัดในการเรียนรู้ทางด้านใดมากกว่า เช่นหากลูกเก่งคณิตศาสตร์มากกว่าการเรียนวิทยาศาสตร์ คุณอาจหากิจกรรมเสริมที่ช่วยเปิดโลกทัศน์ให้ลูกได้มีประสบการณ์การเรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้นที่ไม่ใช่การเรียนรู้จากในห้องเรียนเพียงเท่านั้น เพื่อให้เด็กมีความสนใจและสนุกต่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์มากขึ้น เช่น พาลูกน้อยไปเยี่ยมชมท้องฟ้าจำลองหรือหากิจกรรมทางวิทยาศาสตร์สนุกๆ ทำที่บ้านกับลูกน้อย วิธีนี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกหันมาสนใจที่จะเรียนรู้วิชานี้มากขึ้นหรือหากลูกเรียนอ่อนทางด้านภาษาอังกฤษ คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอนเด็กให้เรียนรู้อีกหนึ่งภาษาได้ที่นี่
  • หลีกเลี่ยงการบังคับให้ลูกอ่านหนังสือ การบังคับเด็กให้เรียนรู้ในสิ่งที่เขาไม่ชอบนั้น นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้เขาเรียนเก่งขึ้นคุณอาจปิดกั้นโอกาสในการพัฒนาการเรียนรู้ในรูปแบบอื่นๆ เป็นการเสียเวลาและสร้างความเครียดให้ลูกเพิ่มมากขึ้น ทางที่ดีคุณควรอ่านหนังสือวิชานั้นๆ ไปกับลูก และให้เขาทำแบบฝึกหัดต่างๆ ร่วมไปกับคุณ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ลูกมีสมาธิมากขึ้นคุณยังสามารถช่วยลูกทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาข้องใจได้
  • ปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ก็สามารถช่วยลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างสนุกสนาน เช่น พาลูกไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตและตั้งโจทย์วิชาคณิตศาสตร์เกี่ยวกับการบวกลบคูณหาร วิธีนี้เด็กจะรื้อฟื้นความจำที่ได้เรียนรู้มาจากวิชาคณิตศาสตร์และยังช่วยให้ลูกนับเลขได้อย่างคล่องแคล่วมากขึ้น
  • ให้ลูกพกสมุดเปล่าไปหนึ่งเล่มและจดคำถามและสิ่งที่ไม่เข้าใจลงในสมุด เมื่อเลิกเรียนแล้ว ลูกจะได้ถามถึงสิ่งที่เขาไม่เข้าใจและคุณจะได้มีโอกาสอธิบายให้เขาฟังได้อีกรอบ
  • คุณไม่ควรให้ลูกเรียนพิเศษทางด้านวิชาการจนไม่มีเวลาพักผ่อนสมอง การพักผ่อนและเติมพลังให้สมองนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยส่งเสริมความจำและไม่สร้างความเบื่อหน่ายในการเรียนรู้ให้กับลูก
  • จัดโต๊ะเรียนหนังสือในห้องลูกให้สะอาด และไม่ควรมีแท็บเล็ตโทรศัพท์มือถือ หรือโทรทัศน์อยู่ใกล้ๆ โต๊ะเรียนเพราะจะทำให้สมาธิในการเรียนและทำการบ้านลดลง

วิธีสอนลูกให้เรียนเก่ง – กิจกรรมส่งเสริมสมาธิ

  • สร้างสมาธิด้วยดนตรี ดนตรีมีประโยชน์ในการเสริมสร้างสมาธิและพัฒนาสมองของลูกน้อย คุณพ่อและคุณแม่ควรสนับสนุนให้ลูกเรียนดนตรีในวันหยุดสัก 1-2 ชั่วโมง อาจเป็นการเรียนเปียโนหรือดนตรีไทยชนิดต่างๆ ดนตรีจะทำให้จิตใจสงบและผ่อนคลาย ช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และช่วยให้ลูกมีสมาธิในการเรียนเพิ่มขึ้น
  • ให้ลูกเล่นเกมส์ที่มีประโยชน์ในการพัฒนาความจำและต้องใช้สมาธิ เช่น เกมส์หาคำศัพท์ และเกมส์ต่อจิ๊กซอว์ เพื่อให้ลูกได้ฝึกความอดทนและมีสมาธิเพิ่มขึ้น เกมส์ทั้งสองอย่างนี้ยังมีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ในการตัดสินใจและช่วยฝึกความมั่นใจให้กับลูก
  • เล่นกีฬา เช่น ปิงปอง แบดมินตัน และเทนนิส ซึ่งเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิบวกกับความคล่องเเคล่วของสายตาและมือ ซึ่งวิธีฝึกสมาธิที่ดีนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของลูกน้อยได้

 คุณมีกิจกรรมที่ช่วยสอนลูกให้เรียนเก่งบ้างไหม? ลูกของคุณเรียนเก่งได้อย่างไร? มาร่วมแชร์เคล็ดลับดีๆ และมีประโยชน์กับเราได้ทางด้านล่างนี้เลย!


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter