Skip to content

วิธีสอนเจ้าตัวเล็กให้มีความมั่นใจ

อยากสอนให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเอง มีวิธีไหนบ้างนะ? คลิกเลย!
วิธีสอนเจ้าตัวเล็กให้มีความมั่นใจ

“ความมั่นใจในตัวเอง” เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลยนะคะแม่ๆ เพราะการที่เจ้าตัวเล็กจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีทั้งบุคลิกดี มีความมั่นใจ และสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ ได้ดีนั้น ต้องเริ่มที่การปลูกฝังให้กับเค้าตั้งแต่เล็กๆ เลยค่ะ  

ทำไมเด็กๆ ถึงต้องมีความมั่นใจ?

แม่ๆ รู้ไหมคะ? ว่าความมั่นใจในตัวเองเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับเจ้าตัวเล็ก จะเห็นได้ว่าเด็กๆ ที่มีความรู้สึกที่ดีต่อตนเอง จะมีความสามารถในการจัดการกับปัญหา หรือรับมือกับความกดดันต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ขาดความมั่นใจ  และที่สำคัญความมั่นใจนี้จะช่วยให้เขามีพัฒนาการด้านสังคมที่ดีเยี่ยม เข้ากับเพื่อนๆ ได้ง่าย แถมยังมีผลการเรียนที่ดีอีกด้วย แต่สำหรับเด็กที่ขาดความมั่นใจ และไม่คิดว่าตัวเองสำคัญ จะไม่สามารถรับมือกับความท้าทายได้ดีเท่าไหร่ แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือความเครียด และวิตกกังวล สามารถรับมือ และแก้ปัญหาต่างๆได้แย่กว่า ทำให้เป็นคนเฉื่อยๆ มีนิสัยเก็บตัว และมักรู้สึกหดหู่ต่อสิ่งรอบตัว  

รู้อย่างนี้แล้ว เรามาดูวิธีง่ายๆ ในการเสริมสร้างความมั่นใจให้เค้ากันเลยดีกว่าค่าาา

  1. เก่งจังเลย! คนแรก และคนสำคัญที่สุด ที่จะช่วยทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า ก็คือคนในครอบครัวนี่ล่ะค่า ง่ายๆ เลย เราควรแสดงความชื่นชมทุกครั้งเวลาที่เค้าทำอะไรได้ดี “เก่งมากลูก” “ดีมากลูก” รวมไปถึงในเวลาที่เค้าใช้ความพยายามในการทำสิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ด้วยนะคะ เจ้าตัวเล็กจะเกิดความมั่นใจมากขึ้นเมื่อได้รับคำชม เพราะนี่เป็นสิ่งยืนยัน และสนับสนุนว่าเค้าทำได้ดีแล้ว ทำถูกต้องแล้ว มาถูกทางแล้วนั่นเองค่ะ  
  2. เป็นตัวอย่างที่ดีให้เค้า นอกจากจะสอนให้เจ้าตัวเล็กมีความมั่นใจในตัวเองแล้ว แม่ๆ เองก็ต้องแสดงความมั่นใจให้เค้าเห็นด้วยนะคะ เพราะเรานี่แหละ คือตัวอย่างแรกที่เค้าจะจดจำได้ และค่อยๆ ซึมซับพฤติกรรมไปโดยอัตโนมัติค่า  
  3. เชียร์สุดตัว เนื่องจากเจ้าตัวเล็กยังอยู่ในวัยที่ค้นหาความสามารถของตัวเอง การได้ลองทำสิ่งต่างๆ อย่างสุดความสามารถถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะสิ่งที่ได้ลองทำแล้วชอบ อาจจะพัฒนามาเป็นความสามารถพิเศษของเค้าเลยก็ได้ และสิ่งที่แม่ๆ อย่างเราควรทำมากที่สุด ก็คือ เชียร์!!! นั่นเองค่าาา  
  4. อย่าเปรียบเทียบเด็ดขาด! ข้อนี้สำคัญมากๆ เลยนะคะแม่ๆ นอกจากจะทำให้เค้าขาดความเชื่อมั่น และความนับถือตัวเองแล้ว ยังจะทำให้เค้าเป็นเด็กขี้อิจฉา และไม่เชื่อใจพ่อแม่อีกด้วยค่ะ  
  5. อย่าสอนให้เค้าเก่งอยู่คนเดียว เราควรสอนให้เค้าเป็นผู้นำ ในขณะเดียวกันก็ต้องสอนให้เขาเป็นผู้ฟัง และผู้ตามที่ดีไปด้วยนะคะ เพราะไม่มีใครทำทุกอย่างได้ดีที่สุด เก่งที่สุด ในทุกๆ เรื่อง เพราะฉะนั้นการพึ่งพา และช่วยเหลือผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญที่ควรปลูกฝังให้เค้าตั้งแต่ยังเล็กๆ เลยค่ะ  

ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การให้ความรัก และเวลากับเค้าอย่างสม่ำเสมอนะคะแม่ๆ เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่ต้องการพื้นฐานทางจิตใจและอารมณ์ที่มั่นคง เพื่อให้การเรียนรู้ และพัฒนาการต่างๆ สามารถพัฒนาได้อย่างเต็มที่ค่ะ  


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter